Home Tin Nước Úc Quy định mới trong ngành ngân hàng sẽ có lợi hơn cho người mua nhà lần đầu
Tin Nước Úc

Quy định mới trong ngành ngân hàng sẽ có lợi hơn cho người mua nhà lần đầu

Quy định mới trong ngành ngân hàng theo công bố vừa qua được kỳ vọng sẽ giúp giảm chi phí cho những người vay mua nhà lần đầu.

Photo: news.com.au
Photo: news.com.au

Cơ quan Điều hành Bảo đảm an toàn Australia (APRA), là cơ quan chủ quản giám sát hệ thống ngân hàng, vừa áp dụng một số quy định mới nhằm hạn chế mức độ tăng trưởng cho vay đầu tư. Nhiều chuyên gia cho rằng quy định mới này sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho những người mua và làm chủ nhà lần đầu.

Theo quy định mới, những người trả hết nợ mua cho căn nhà mà họ đang ở sẽ là khách hàng ưu tiên của các ngân hàng. Người mua nhà lần đầu ngày càng phải cạnh tranh nhiều hơn với giới đầu tư cho cùng một loại bất động sản. Số liệu về cho vay mua nhà tháng Ba năm nay cho thấy giới đầu tư chiếm 40% tổng giá trị các giao dịch mua bán nhà trên thị trường.

Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB) là một trong các tổ chức tín dụng áp dụng mức lãi suất ưu đãi tốt hơn dành cho người mua nhà, với mức lãi suất chiết khấu 0.15% áp dụng cho những người thanh toán đầy đủ cho căn nhà mà họ đang sinh sống. APRA áp dụng mức trần cho vay đầu tư bất động sản ở mức dưới 10% nhằm mục đích giảm bớt rủi ro khách hàng không trả được nợ.

Trong khi đó, mức lãi suất 2% hiện nay vẫn tiếp tục làm cho thị trường bất động sản hấp dẫn với các nhà đầu tư. Số liệu thống kê trong ngành ngân hàng cho thấy giá trị cho vay mua nhà tăng 3.8% lên mức kỷ lục là $31.3 tỷ trong tháng Ba năm nay, trong đó riêng các khoản cho vay đầu tư chiếm $12.9 tỷ.

 

Theo Báo Victoria        

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...