Home Tin Nước Úc Một số phát minh độc đáo nước Úc cống hiến cho nhân loại
Tin Nước Úc

Một số phát minh độc đáo nước Úc cống hiến cho nhân loại

Úc nổi tiếng với tinh thần sáng tạo và và các nhà phát minh Úc đã tác động rất lớn tới thế giới. Từ tủ lạnh cho tới  notepad và ‘Hộp Đen’…

Sau đây là một số phát minh do người Úc sáng chế đã giúp nhân loại tiến bộ. 

 

1. Tủ lạnh

Refrigerator
Refrigerator

Bạn có thể tưởng tượng một nhà mà không có tủ lạnh không? Làm thế nào người ta có thể giữ được thực phẩm, sữa và thịt tươi tốt nếu không có nó? Ông James Harrison là người đầu tiên trên thế giới đã chế tạo ra một máy làm đá cục và một tủ lạnh dùng hệ thống hơi nén vào năm 1856. Tuy nhiên, tủ lạnh đầu tiên mà ông Harrison chế tạo ra không giống tủ lạnh chúng ta thường thấy ngày nay. Nó lớn hơn tủ lạnh bây giờ rất nhiều.

 

2. Ngày làm việc 8 giờ

Working 8 Hour a Day
Working 8 Hour a Day
Source: ABC International, Erwin Renaldi

Cũng vào năm 1856, các thợ xây ở Melbourne đã tranh đấu để có được ‘ngày tám giờ’: tám giờ làm việc, tám giờ nghỉ, tám giờ giải trí. Chính ông James Galloway là người đã đưa vụ việc tới thành công. Vào ngày 21 tháng Tư năm 1856, các thợ xây tại Đại học Melbourne đình công và tuần hành tới Quốc hội, và sau đó các thợ xây ở những nơi khác tham gia với đồng nghiệp của mình. Nhiều tuần lễ sau đó, họ đạt được mục tiêu tranh đấu.

 

3. Ứng dụng y tế của thuốc Penicillin

Medical Application of Penicillin
Medical Application of Penicillin

Vào năm 1939, ông Howard Florey, một nhà khoa học từ Adelaide, đã phát triển penicillin-thuốc kháng sinh đầu tiên của thế giới. Sau đó thuốc này được sản xuất hàng loạt và được sử dụng để giúp đỡ những bệnh nhân từ Thế chiến II. Ngày nay penicillin đã cứu hàng triệu người, đặc biệt là ngăn ngừa nhiễm trùng.

 

4. ‘Hộp đen’ giải mã chuyến bay

'Black Box' flight decoder
‘Black Box’ flight decoder
Source: ABC licensed, National Transportation Safety Board (NTSB)

Đây là một sáng chế của Úc mà có thể bạn không nhìn thấy nó, tuy nhiên chính nó đã cứu được nhiều sinh mạng con người. Chiếc ‘Hộp Đen’, dụng cụ ghi âm trong các phi cơ, được Tiến sĩ David Warren sáng chế vào năm 1958. Dụng cụ này ghi lại mọi chi tiết của các công cụ phi hành và tiếng nói của các phi công. Nhờ vào phát minh này, kKhi những điều xấu xảy ra trên bầu trời, các nhà điều tra có thể tìm hiểu về những điều đã xảy ra trong chuyến bay và nhờ đó có thể ngăn chặn các rủi ro trong tương lai.

 

5. Tai sinh học hoặc Cấy Ốc tai điện tử

Bionic Ear or Cochlear Implant
Bionic Ear or Cochlear Implant
Source: ABC News

Thời điểm hạnh phúc nhất cho Rod Saunders có lẽ là vào năm 1979. Trước đó anh  bị điếc, nhưng sau đó anh lần đầu tiên nghe được âm thanh nhờ được Giáo sư Graeme Clark, thuộc Bệnh viện Mắt và Tai Hoàng gia Victoria ở Melbourne cấy ốc tai điện tử cho anh. Tai sinh học có thể là một trong những phát minh lớn nhất của Úc từ trước tới nay. Đối với những người gặp vấn đề về thính giác, nó đã thay đổi hoàn toàn thế giới của họ.

 

6. Kỹ thuật WiFi

WiFi Technology
WiFi Technology
Source: ABC licensed, Mario Tama – Getty Images

Bất kỳ chúng ta đi đâu thì một trong những câu chúng ta vẫn thường hỏi là: “Ở đây có kết nối WiFi miễn phí không?”. Vào đầu thập niên 1990, John Kerry O’Sullivan, một nhà thiên văn học, ‘vô tình’ khám phá ra tiềm năng của WiFi khi ông thực hiện cuộc khảo sát về ‘lỗ đen’. 

 

7. Bản đồ Google

Google Maps
Google Maps
Source: ABC News
Bây giờ chúng ta không còn bị lạc nữa! Vào năm 2003, Lars và Jens Rasmussen, hai anh em người Úc gốc Đan Mạch, đã sáng chế ra một chương trình lập bản đồ tại công ty kỹ thuật của họ ở Sydney. Một năm sau đó công ty Google mua lại công ty này và biến đổi chương trình lập bản đồ thành một ứng dụng web mà hầu hết chúng ta đều sử hàng ngày. 

 

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...