Home Tin Nước Úc Indonesia đã thi hành án tử hình đối với hai công dân Australia Andrew Chan và Myuran Sukumaran
Tin Nước Úc

Indonesia đã thi hành án tử hình đối với hai công dân Australia Andrew Chan và Myuran Sukumaran

Báo thông tin Visa Du học, Du lịch, nhập định cư nước Úc

Sớm hôm thứ Năm ngày 30/4, Indonesia tuyên bố đã chính thức thi hành án tử hình với hai công dân của Australia là Andrew Chan và Myuran Sukumaran cùng 6 tử tù khác liên quan đến vụ án buôn lậu ma túy.

Photo: news.com.au
Photo: news.com.au

Thông tin từ phía Indonesia cho biết thi thể của hai nạn nhân trải qua một chặng đường dài trước khi được đưa về quê hương. Ngay sau khi bị xử bắn, thi thể của các nạn nhân được các nhân viên lãnh sự nhận dạng chính thức trước khi đặt vào quan tài và đưa ra khỏi khu vực xử bắn. Sau khi được trực thăng đưa về khu vực cảng Calicap với sự hộ tống của quan chức Australia, thi thể của hai nạn nhân Andrew Chan và Myuran Sukumaran sẽ được đưa về Jakarta trong chuyến hành trình kéo dài khoảng 10 giờ đồng hồ.

Tại Jakarta, thi thể của Chan và Sukumaran sẽ được giao lại cho Sứ quán Australia để chuẩn bị cho hồi hương. Sau khi cấp Giấy chứng tử, hai nạn nhân sẽ được đưa lên máy bay trở về Sydney để chuẩn bị an táng. Những thời khắc cuối cùng liên quan đến cái chết của hai công dân Australia là Andrew Chan và Myuran Sukumaran:

12:30am – Tổng trưởng HM Prasetyo tuyên bố việc xử bắn đối với Chan, Sukumaran và 7 phạm nhân khác trong nhóm Bali Nine sẽ diễn ra sau nửa đêm.

1:00am – Luật sư người Australia của Sukumaran, Julian McMahon, và tổng lãnh sự Australia tại Bali, Majell Hind có mặt tại Nusakambangan.

1:48am – Người thân của các phạm nhân được đưa đến khu vực chờ trên đảo Nusakambangan Island, ở cách khá xa so với nơi người thân của họ bị xử bắn.

2:30am – Sân diễn ra vụ xử bắn được thắp sáng để sẵn sàng cho vụ hành quyết.

2:49am – Chan và Sukumaran được di chuyển từ phòng giam đến nơi xử bắn Tunggal Panaluan.

3:25am – Tiếng súng vang lên từ hòn đảo giam giữ phạm nhân.

3:43am – Nhân viên văn phòng Tổng trưởng tuyên bố với điều kiện nặc danh: “Chúng tôi đã thực thi vụ xử bắn”. Một viên cảnh sát nặc danh khác cho biết “Vụ hành quyết diễn ra suôn sẻ và không bị gián đoạn”.

Phát biểu trước công chúng, Tổng trưởng Indonesia HM Prasetyo tỏ ra hài lòng với kết quả này. “Việc thi hành án đã diễn ra thành công và hoàn hảo”, ông Prasetyo nói. Trong khi đó, chỉ sau vài giờ tại Canberra, Thủ tướng Australia Tony Abbott gọi việc thi hành án này của Indonesia là “tàn bạo” và đã quyết định triệu hồi Đại sứ Australia tại Indonesia về nước.

“Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của Indonesia, nhưng chúng tôi thực sự thấy đau lòng với những gì vừa diễn ra, và chắn chắn tình hình thương mại giữa hai bên sẽ không thể diễn ra bình thường như trước”, ông Abbott khẳng định.

                                                                                                 Theo Báo Victoria

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...