Home Tin Nước Úc Đại học Úc và quan hệ phụ thuộc với những công ty môi giới không uy tín, gian lận
Tin Nước Úc

Đại học Úc và quan hệ phụ thuộc với những công ty môi giới không uy tín, gian lận

Các trường đại học Úc ước tính trả 250 triệu đô la mỗi năm cho những công ty môi giới, không được quản lý để thu hút sinh viên quốc tế nhập học dù biết rằng rất nhiều công ty này gian lận và làm giả giấy tờ.

ABC News
ABC News

Khoản hoa hồng được các trường đại học trả cho công ty môi giới trong bốn năm qua vượt quá 1 tỷ đô tiền quỹ công, không được công bố cho công luận.Hiện điều tra của chương trình Four Corners, ABC cho thấy một số việc làm khuất tắt của một số công ty du học chủ yếu từ Trung Quốc đại điện cho những trường danh tiếng nhất tại Sydney, Melbourne và Canberra, giả giấy tờ nhằm đảm bảo chỗ nhập học sinh viên quốc tế vào các trường đại học Úc. Vụ việc được phát hiện khi Ủy ban Chống tham nhũng độc lập New South Wales (ICAC) cảnh báo các trường đại học đã tạo điều kiện để “tham nhũng lũng đoạn” và đẩy chất lượng học tập đi xuống.

Vừa qua ICAC công bố một báo cáo có tên gọi ‘Learning the Hard Way’, trong đó dấy lên hồi cảnh báo về nạn ‘chấm điểm nhẹ tay’ cho sinh viên quốc tế du học tự túc. Nhiều sinh viên cũng là nạn nhận của những công ty môi giới nước ngoài. Hầu hết các tân sinh viên đều không hề biết rằng các trường đại học phải trả hàng nghìn đô la hoa hồng từ tiền học phí của họ cho các công ty môi giới.

Các trường đại học không công bố tiền hoa hồng cho các công ty môi giới trong báo cáo tài chính. Chỉ có 12 trong 40 trường đại học công trên toàn quốc công bố tổng số tiền hoa hồng họ trả cho công ty môi giới giáo dục trong mục chi phí hoạt động thuộc báo cáo tài chính mỗi năm của mình. Trong số những trường muốn giữ kín thông tin về chi phí ăn ở và tiền hoa hồng họ trả cho các công ty môi giới là Đại học RMIT University, Đại học Công giáo Australia và Đại học Melbourne.

Để đưa ra con số ước tinh trả cho các công ty môi giới, ABC Four Corners đã buộc phải sử dụng con số mà 14 trường công bố, vì nếu không nó sẽ là một số liệu không rõ ràng. Tổng số tiền hoa hồng này từ năm 2013, dao động từ $1 triệu đến $12 triệu, lên đến hơn $90 triệu. Nếu con số trung bình này biểu thị cho tất cả các trường đại học công của Úc, thì số tiền hoa hồng trả cho các công ty môi giới trong năm 2013 lên đến $257 triệu.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...