Home Tin Nước Úc Con cái của phiến quân IS nên được trở về Úc
Tin Nước Úc

Con cái của phiến quân IS nên được trở về Úc

Người con trai của kế toán viên Curtis Cheng làm việc cho cảnh sát hiện kêu gọi chính phủ hãy tỏ lòng thương cảm và cho phép các trẻ em người Úc trở về nước mà trước đây chúng đã sống với IS.

Được biết có hàng chục trẻ em Úc trong đó có con cái của tên khủng bố khét tiếng gốc Úc là Khaled Sharrouf có tin đang ở trong tỵ nạn tại Syria, trong khi chẳng có dấu hiệu chắc chắn nào về việc liệu chúng có được về Úc hay không.

Ông Alfa Cheng không bao giờ quên, khi biết được người cha đã bị bắn chết, do tay thiếu niên bị tẩy não hồi năm 2015.

Mặc cho nỗi đau thương ngất trời, ông tin tưởng rằng những trẻ em con cái của các chiến binh IS tại Syria, nên được cho phép trở về Úc.

“Có thể chúng là mối nguy hiểm cho nước Úc, thế nhưng cũng có khả năng là chúng có thể được phục hồi và tái hội nhập thành công vào xã hội Úc”.

Đó là tình cảm mà ông Alfa Cheng 31 tuổi tin rằng, chính phủ cũng nên cho thấy sự xót thương của mình.

“Điều quan trọng nhất cho những đứa trẻ, là chúng cảm thấy còn chúng tùy thuộc vào nước Úc và chúng được chăm sóc tại quốc gia nầy”.

“Tôi nghĩ, càng lâu mà chúng ta cho thấy không quan tâm đến chúng, hay khiến cho chúng nghĩ rằng chính chúng là người dưng kẻ lạ, thì hậu quả tiêu cực lại càng nhiều hơn”, Alfa Cheng.

Nếu những đứa trẻ được phép trở về xứ, ông Alfa Cheng là một nhà giáo bậc trung học nói rằng, cần có các chương trình thích hợp để bảo đảm chúng sẽ được phục hồi thành công và tái hội nhập vào xã hội.

“Quả là điều tắc trách cho chúng ta khi để mặc chúng trong vùng giao tranh, thế nhưng điều tệ hại hơn là chúng ta chọn cách mang chúng về Úc, mà không có các hỗ trợ cần thiết cho các đứa trẻ nầy”.

Tổ chức phi chính phủ Cứu Giúp Trẻ em Save the Children tin rằng, có gần 7 ngàn trẻ em là con của các chiến binh ngoại quốc, hiện sống trong trại tỵ nạn ở đông bắc Syria.

Chính phủ hiện không thể xác định có bao nhiêu người Úc, thế nhưng cách nay 2 năm, con số đó ít nhất là 70 người.

Chúng bao gồm những đứa con của tay khủng bố IS gốc Úc tàn bạo nổi tiếng là Khaled Sharrouf, gồn Zaynab 17 tuổi, Hoda15 và Humzeh mới lên 8, rất mong muốn được trở về Úc.

Bất chấp những nỗ lực của bà ngoại chúng là bà Karen Nettleton, mới đây bà gặp gỡ các cháu tại tỵ nạn Al-Hawl ở Syria, thế nhưng cho đến nay chúng vẫn chưa thể trở về Úc.

“Chuyện đó chỉ có lợi có những kẻ cực đoan muốn chúng ta cảm thấy sợ hãi, thù ghét và oán giận, dĩ nhiên chúng ta không đầu hàng trước những chuyện như vậy”, Alfa Cheng.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết, chính phủ hiện cộng tác với các tổ chức thiện nguyện để mang chúng về nhà, thế nhưng vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể nào, để việc nầy có thể xảy ra.

Lãnh tụ đối lập Bill Shorten kêu gọi, những đứa trẻ nầy nên được về nhà và cho biết ông sẽ cộng tác với các gia đình, nếu ông được đắc cử chức vụ Thủ tướng.

Pháp, Đức và Nga, đã hồi hương các trẻ em thuộc các nước nầy.

Ông Archie Law, giám đốc về nhân đạo của tổ chức Save the Children cho biết, nước Úc có thể hành động tương tự như những nước nói trên một cách dễ dàng.

“Theo chỗ chúng tôi biết, chúng chẳng có chút nguy hiểm nào cho nước Úc, vì vậy không cần phải trì hoãn”.

“Thực sự đó là nguyên nhân để cho những đứa trẻ nầy được ra khỏi trại để về lại nước Úc, được xem là cần phải hết sức nhanh chóng”, Archie Law.

Số phận của nhiều trẻ em hiện mòn mỏi chờ đợi tại Syria, vẫn còn được xem là vô định, thế nhưng ông Alpha Cheng tin rằng giải pháp là rõ ràng.

“Nếu tôi để cho những gì xảy ra tạo thêm thù hận và giận dữ nơi tôi, thì việc nầy chỉ làm hủy hoại cho chính tôi mà thôi”.

“Chuyện đó chỉ có lợi có những kẻ cực đoan muốn chúng ta cảm thấy sợ hãi, thù ghét và oán giận, dĩ nhiên chúng ta không đầu hàng trước những chuyện như vậy”, Alfa Cheng.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...