Home Tin Nước Úc Australia công bố tiếp nhận thêm 12.000 người di cư từ Syria
Tin Nước Úc

Australia công bố tiếp nhận thêm 12.000 người di cư từ Syria

Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 9/9 công bố nước này sẽ tiếp nhận thêm 12.000 người di cư từ Syria, đồng thời chi 44 triệu AUD (khoảng 31 triệu USD) cho các tổ chức hỗ trợ người tị nạn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Abbott nêu rõ kế hoạch của Australia tiếp nhận những người di cư nói trên sẽ tập trung vào việc bảo vệ phụ nữ, trẻ em và các gia đình thuộc các sắc tộc thiểu số bị ngược đãi và đã tị nạn tạm thời tại Jordan, Liban và Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo Úc - Tin Tức Nước Úc

Australia công bố tiếp nhận thêm 12.000 người di cư từ Syria

Tuy nhiên, chưa rõ Australia sẽ tiếp nhận tất cả số người nói trên trong năm 2015 hay trong một vài năm tới. Trước đó, Chính phủ Australia đã đặt hạn ngạch tiếp nhận 13.750 người di cư từ Syria trong tài khóa 2015-2016.

Theo hãng truyền thông ABC, người tị nạn được Australia tiếp nhận sẽ được bảo trợ lâu dài chứ không phải thuộc diện cư trú tạm thời. Ngoại trưởng Julie Bishop cho biết Australia sẽ làm việc với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức di trú quốc tế và lựa chọn những người sẽ được tiếp nhận.

Ngoài việc tiếp nhận thêm người tị nạn, Thủ tướng Abbott cũng thông báo trong vài ngày tới Australia sẽ tham gia các cuộc không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Hiện nước này đã tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích chống IS tại Iraq.

Ông Abbot khẳng định các nỗ lực trên của Australia “không chỉ nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông, mà còn chấm dứt mối đe dọa đối với Australia và toàn thế giới.”

Chính phủ Australia cho biết cơ sở pháp lý cho việc mở rộng không kích là quyền phòng vệ tập thể theo điều 51 Hiến chương Liên hợp quốc về việc tấn công IS tại Syria. Thủ tướng Abbott nhấn mạnh trọng tâm của hoạt động này là nhằm chống IS, không nhằm vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad./.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...