Home Tin Nước Úc “Ấn Độ và Úc cùng phối hợp đối phó Trung Quốc là điều đáng lo ngại”
Tin Nước Úc

“Ấn Độ và Úc cùng phối hợp đối phó Trung Quốc là điều đáng lo ngại”

Truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây đã đăng tải bài xã luận, đánh giá về triển vọng hợp tác giữa Ấn Độ và Úc, mở ra mặt trận mới đối phó Trung Quốc.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Úc Scott Morrison hôm 4.6 đã ký hiệp ước quốc phòng, nâng cấp quan hệ song phương thành đối tác chiến lược toàn diện.

Thời báo Hoàn Cầu đánh giá đây là diễn biến mới đáng chú ý trong bối cảnh căng thẳng Trung-Ấn leo thang ở biên giới. Một số nhà phân tích cho rằng đây là nỗ lực của Ấn Độ và Úc nhằm cùng phối hợp đối phó Trung Quốc.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt tay người đồng cấp Úc Scott Morrison bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản năm 2019.

Hoàn Cầu điểm lại những căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc với Ấn Độ và Úc. Hoàn Cầu đánh giá Úc dựa vào Mỹ để đảm bảo an ninh quốc phòng và dựa vào Trung Quốc trên khía cạnh phát triển kinh tế.

Gần đây, Úc có xu hướng ngả sang Mỹ nhiều hơn và không ngừng chỉ trích Trung Quốc, theo Hoàn Cầu. Kết quả là Bắc Kinh đã thể hiện lập trường cứng rắn hơn với Úc.

Đối với Ấn Độ, Hoàn Cầu cho rằng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, New Delhi đang cảm thấy vị thế trên trường quốc tế bị tổn hại, trong khi Trung Quốc lại trỗi dậy mạnh mẽ.

Triển vọng hợp tác quân sự giữa Ấn Độ và Úc là điều Trung Quốc cảnh giác.

Đó là cơ sở để Ấn Độ thay đổi thái độ với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp biên giới, từ đó có khả năng xích lại gần Mỹ, theo Hoàn Cầu.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra chiến lược ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, chính quyền Mỹ đã tích cực lôi kéo Ấn Độ. Ông Trump gần đây mời Thủ tướng Ấn Độ Modi tham dự hội nghị G7.

Với việc hai nước đều nằm trong Đối thoại an ninh bốn bên, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ, mối quan hệ gần gũi giữa Canberra và New Delhi là điều đã được dự đoán từ trước, theo Hoàn Cầu.

Hoàn Cầu đánh giá việc Ấn Độ và Úc siết chặt quan hệ hợp tác, mở rộng sang lĩnh vực quốc phòng là điều đáng lo ngại. Thỏa thuận quốc phòng cho phép tàu chiến hai nước cập cảng của nhau, cũng như mở đường để hai nước tham gia các cuộc tập trận chung.

Ấn Độ và Úc có lý do để cùng mở rộng hợp tác chiến lược đối phó Trung Quốc. Hoàn Cầu đánh giá Trung Quốc cần cảnh giác trước quan hệ gần gũi này.

Quan hệ hợp tác quân sự giữa Ấn Độ và Úc được coi là sự thay đổi chiến lược ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Điều này sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, làm tổn hại đến an ninh và hòa bình, Hoàn Cầu đánh giá.

Nhưng Hoàn cầu nghi ngờ triển vọng quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Úc vì hai quốc gia này cũng đang cạnh tranh tầm ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương và Đông Nam Á.

Một dấu hiệu dễ thấy là Ấn Độ cũng chưa tham gia vào các hoạt động phối hợp đối phó Trung Quốc của Mỹ và Úc ở Biển Đông.

Vẫn còn quá sớm để tin rằng Ấn Độ và Úc sẽ phối hợp hiệu quả đối phó Trung Quốc, Hoàn Cầu kết luận.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...