Home Hỏi Đáp Hướng dẫn các bước cơ bản để mua xe cũ tại Úc
Hỏi ĐápMẹo HayVideo

Hướng dẫn các bước cơ bản để mua xe cũ tại Úc

Chắc hẳn nhiều bạn du học sinh sau khi lấy bằng lái thì rất hồ hởi cho chiếc xe sắp tới của mình phải không, tuy nhiên mỗi nhà 1 điều kiện và đại đa số du học sinh đều chọn mua cho mình những con xe second hand đầu tiên để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên xe second hand thì có vô vàn condition và việc lựa chọn và check xe là điều đau đầu nhất.

Chính vì vậy, mình viết bài chia sẻ Step by step cách mua và chọn xe cũ thế nào để bạn không lo mua phải xe chạy không tốt để tiết kiệm về lâu dài.

Bước 1: Chọn mua xe cũ ở Úc ở đâu

Mình thường mua và lựa xe ở Carsales,  Gumtree hoặc Chợ Úc, ko nên mua ở dealer nếu bạn muốn tiết kiệm, xe ở dealer lun mắc hơn private seller 20-30%.

Và xe của họ condition đã được tân trang cho ” bắt mắt” only nên rất khó để biết tình trạng thực của xe. Warranty của Dealer thường là làm cho có vì cho dù bạn có đem xe lại sửa trong vòng 3 tháng thì service cũng rất bèo bọt

Vậy nên đừng ỷ lại vào dealer warranty.

Bước 2: Chọn xe gì để mua cho second hand condition?

Cho budget khoảng $3000-$7000 các bạn nên lựa chọn dòng xe Toyota, Honda, đời từ 2001-2010 đến giờ đa số vẫn còn chạy khá tốt.

Mua xe cũ Ở Úc

Sau đây là các mẫu xe các bạn có thể chọn, review rất tốt về reliable, độ popular ( dễ kiếm part) và rẻ khi service:

Honda Civic: 2001 – 2009 ($3000-$6000)
Honda accord euro: 2003-2008 ($3000-$7000)
Toyota Camry, Corolla, Yaris ( khỏi bàn hen ) )
Hyunda i30: 2009 – 2012 ( $3000-$6000)

Với Budget dưới $10000 đừng nên lựa chọn các dòng xe BMW, Audi or Merc vì đây là những dòng xe mà sau 100,000 km các chủ sở hữu thường bán lại vì sau khi hết warranty, các xe này sẽ tốn rất nhiều tiền để sửa chữa, part rất mắc và mechanic hay làm giá hơn các dòng xe Nhật.

Bước 3: Check xe, đây là bước quan trọng nhất khi mua xe ở Úc

Khi đã lựa chọn được chiếc xe như ý, thì bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng về xe trước khi mua, sau đây là step by step để bạn không bị hố, đọc đi rất đơn giản:

1️⃣Trước khi đề máy xe :

Step 1: Hỏi xem có log book ( service history) không, nếu không có thì cứ bye bye đi cho đỡ mệt đầu, việc ko có log book sau này bán xe cũng dễ bị ép giá

Chuyện khó tin: Ở Úc, thợ điện & thợ sửa ống nước cũng có thể mua được 1 chiếc xe Ferrari

Step 2: Khi đi mua hãy đi xem xe buổi sáng vì dễ dàng nhìn thấy các defect hơn, yêu cầu seller không được chạy xe trước đó, vì đa số các xe buổi sáng khi đề máy from Cold Start là lúc xảy ra nhiều problem nhất.

Step 3: ( Xem hình 1) Khi check xe, việc đầu tiên hãy mở Oil Cap ra xem, nếu trên nắp và bên trong có dính các chất Đen như than, thì xe này rất ít được thay nhớt, đối với dòng xe Toyota thì điều này có thể châm chước được, nhưng xe Honda thì tiêu chắc nếu về lâu dài do xe Honda được built internal bé hơn, ko chịu được nhiệt mạnh như Toyota khi ko dc chăm sóc kỹ.

Các bước mua xe ở Úc

Step 4: ( Xem hình 2), check dưới xe xem có chảy nhớt hay không, và nhìn lên đáy xe xem có dính nhớt hay không, thường nếu bạn cho seller đủ thời gian họ có thể đi rửa, tuy nhiên nếu bạn đi xem vào sáng sớm buổi sáng thì khi xe để qua đêm nó cũng sẽ leak ra 1 tí, check dưới đất và đáy xe, Oil Leak rất nghiêm trọng và tuỳ vào chỗ Leak có thể sẽ rất mắc tiền để sửa.

Step 5: (Xem hình 3), check serpentine Belt, lấy tay đẩy nhẹ Belt xem độ đàn hồi có còn săn chắc ko, xoay ngược belt xem có Cracks không, nếu có thì cũng ko sao, chỉ là bạn sẽ phải đi thay sớm nên lấy lý do hạ giá.

Step 6: Check độ sạch của dàn máy, nếu thấy nhớt chảy khắp nơi thì hãy cẩn thận, Oil Leak như nói ở trên rất nghiêm trọng và mắc tiền để sửa, tuy nhiên nếu bạn thấy dàn máy quá sạch, bóng kin kít ko tì vết thì cũng coi chừng vì xe cũ ko thể mới vậy, và seller nếu rửa kỹ chắc chắn để che dấu điều gì đó, vì vậy mình thích nhất xe cũ mà engine bay có đóng bụi ( đây là option healthy nhất )

Step 7: Check bánh xe ( Xem hình 4 ) trên bánh có Wear indicator, nếu bạn thấy bánh xe mòn ngang bằng với vạch đó thì đến lúc phải thay bánh, 1 bánh $90-$120, có gì thì xin hạ giá xe nếu 4 bánh đều mòn.

2️⃣Sau khi đề máy xe:

Sau khi check hết các điểm trên thì xe có vẻ khá an toàn để mua , tuy nhiên check thêm những điều sau đây để an toàn hơn.
  • Step 1: Đề máy xe, khi đề máy hãy ngồi trong xe kéo hết window lên, mở máy lạnh/sưởi, Radio và music, check cây quạt nước xem có còn hoạt động không.
  • Step 2: Bước ra khỏi xe check xem engine có phát ra tiếng động lạ hay ko, những tiếng click click click mạnh nghe như kim loại va vào nhau và thay đổi cường độ khi đạp gas thì hãy cẩn thận vì xe có thể có vấn đề.
  • Step 3: đề máy xe, khi xe còn lạnh, mở Radiator cap lên ( xem hình 5), thường nằm đầu engine bay, đây là nước làm mát máy, khi bạn mở lên check thì chỗ này phải nước phải cực kỳ êm và không có bong bóng, nếu có bong bóng nổi lên dù ít hay nhiều như trong hình, xe này Head Gasket đã yên nghỉ, chỉ có thay cả Engine tốn chắc còn nhiều hơn chiếc xe ====> BYE BYE
  • Step 4: Khi máy xe còn chạy, ( xem hình 6) ra đuôi xe check cái ống bô, buổi sáng thường có khỏi trắng do nước tích tụ nhưng khoảng vài phút là hết, nếu ống bô có khói trắng bay nghi ngút chậm rãi và làn khói dài và khói tan rất chậm thì đây là bình thường như khi bạn đun sôi nước, nhưng nếu khói đen hoặc khói trắng ngắn và tan rất nhanh thì thì hãy cẩn thận, head gasket có thể bị blown cho dù bạn chưa thấy bong bóng của radiator cap.

  • Step 5: Khi máy xe còn chạy, ( xem hình 7 ) , check cái sight glass, thường nằm bên trái máy xe ở dưới gần đáy gần mấy cái dây belt, nếu bạn thấy bong bóng trong sight glass thì xe này phải đi regas cho máy lạnh, và cũng có thể do xe bị leak Gas ( có thể tốn từ $200-$1000) để fix leak gas, thông thường thì đây ko phải là vấn đề lớn lắm nhưng có thể dùng để hạ giá xe.

3️⃣Bắt đầu lái xe:

Bạn sẽ phải trình driver license để dc chạy thử xe, khi lái hãy lái xe khoảng 15 phút để xem xe có bị nóng máy hay không, xin phép cho đạp ga mạnh 1 tí và mở aircon lên hết cỡ, khi bẻ lái qua trái phải cố gắng nghe xem có tiếng động ồn hay lạ ko.
Khi trả số có ếm không hay xe bị giựt, rồ máy và ko vào gear, cài thử tất cả các số lùi và tiến để check.

Sau khi check hết những điều trên thì xe bạn cũng đã khá an toàn để mua, trước khi mua hãy hỏi Seller cho xem VIN của xe, thường tụi nó sẽ biết và đưa cho bạn.
Sau khi có VIN xe hãy vào https://checkvin.com.au/ , mua 1 bài check $10 , thường nó sẽ gửi report trong vòng 1-5 phút.
Check thông tin xe trong report của VIN như màu sắc, đời và model của xe xem có match với xe hay ko, đồng thời check xem xe có từng bị tai nạn giao thông write off hay ko, hoặc bị mưa đá , và cũng check xem xe chính chủ hay vay mượn.

Vậy là nếu bạn đã check hoàn toàn các điều trên, xe của bạn 99% là Safe to Buy, bài viết tiếp theo tuần sau sẽ nói về các điều cần biết khi chọn và mua bảo hiểm xe

*Lưu ý, mua xe ở các cây số chẵn như 100,000 km or 200,000 km đây là lúc phải làm Major Service ~$500-$1000, nên cân nhắc

Ady Bùi / Founder & CEO tại PTE Master

Xem tiếp phần tiếp theo: Hướng dẫn mua bảo hiểm xe tại Úc

Tham khảo thêm kinh nghiệm mua xe ở Úc

Related Articles

Instagram chính thức cập nhật tính năng Avatar, và đây là cách để bạn kích hoạt nó

Với tính năng mới này, bạn có thể tự tạo các Instagram...

Việt Nam: Trường hợp nào đổi từ CMND sang CCCD gắn chip được giữ nguyên số?

Việc đổi số khi chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang...

Cách tạo “bản sao” của chính mình trong hình ảnh

Thủ thuật dưới đây sẽ giúp người dùng tạo ra những bức...

Cách nâng cấp bảo mật cho tài khoản Zalo

Zalo trang bị nhiều tính năng giúp người dùng bảo vệ quyền...