Home Cộng Đồng Úc thành công trong việc dạy ‘ngoại ngữ’ cho chim
Cộng Đồng

Úc thành công trong việc dạy ‘ngoại ngữ’ cho chim

Một nhóm các nhà điểu cầm học, dưới sự lãnh đạo của giáo sư Robert Magrath tại Đại học Quốc gia Úc, đã thành công trong việc giảng dạy loài chim hoang dã fairy-wrens (tên khoa học Malurus cyaneus) hiểu được âm thanh báo động nguy hiểm từ những loài chim khác.

Các nhà khoa học đã đào tạo khả năng thẩm âm của chim fairy-wrens bằng cách chơi những âm thanh lạ trong khi thả mô hình tàu lượn của chim săn mồi, xuất hiện lướt qua, đó là loài chim currawong hoặc sparrowhawk.
Sau hai ngày đào tạo và tám lần phát lại âm thanh, những con chim fairy-wrens đã học được cách chạy trốn. Tuy nhiên chúng sẽ không chạy trốn khi cũng những âm thanh lạ nói trên trỗi lên nhưng không xuất hiện mô hình tàu lượn của chim săn mồi.
“Những con chim đầu tiên chúng tôi thử nghiệm sống trong khuôn viên Đại học Quốc gia Úc gần văn phòng của tôi. Có sự hoài nghi nói chung và sự phấn khích khi con chim đã học được những nhiệm vụ một cách hoàn hảo”, giáo sư Magrath nói trong bài viết công bố nghiên cứu trên tạp chí Current Biology.
Trang Sci-News dẫn lời giáo sư Magrath cho biết nhóm của ông từng sử dụng nhiều phương pháp huấn luyện khác nhưng thu được rất ít thành công. Vì vậy, đã có điều thú vị khi thu được kết quả rõ ràng với cách huấn luyện mới này.
Dạy ngoại ngữ cho chim
Ảnh: Sci-News
Nhận cuộc gọi loài khác là khả năng đặc biệt, bởi vì có rất nhiều loài trong một cộng đồng tự nhiên, và rất nhiều loại khác nhau của các cuộc gọi. Nó giống như sự hiểu biết nhiều ngoại ngữ, giáo sư Magrath cho biết
Nhiều loại động vật biết cách thu nhận và hiểu được thông tin về sự nguy hiểm khi nghe trộm âm thanh của loài khác, đó là câu hỏi cần các nhà khoa học có câu giải đáp thích đáng.
Theo Sci-News, các nhà điểu cầm học tin rằng những phát hiện của họ có thể được sử dụng để giúp huấn luyện động vật nuôi nhốt nhận được các tín hiệu nguy hiểm trước khi chúng được trả về môi trường thiên nhiên hoang dã.

Tạ Xuân Quan