Home Cộng Đồng Nghi phạm người Úc xả súng ở New Zealand đối mặt 50 cáo buộc giết người
Cộng Đồng

Nghi phạm người Úc xả súng ở New Zealand đối mặt 50 cáo buộc giết người

Công dân Australia bị buộc tội tấn công hai nhà thờ Hồi giáo tháng trước sẽ ra tòa vào ngày mai.

“Người đàn ông bị bắt trong vụ tấn công khủng bố ở thành phố Christchurch sẽ đối mặt 50 tội giết người và 39 tội danh giết người bất thành khi xuất hiện tại Tòa án Tối cao ở Christchurch vào thứ sáu”, cảnh sát New Zealand tuyên bố.Brenton Tarrant, 28 tuổi, từng bị cáo buộc một tội danh giết người tại phiên tòa sau vụ thảm sát, nhưng cảnh sát New Zealand hôm nay cho biết những trường hợp tử vong và bị thương khác trong vụ tấn công hôm 15/3 sẽ được đưa ra trong cáo buộc mới ở phiên tòa ngày mai.

Tarrant đang bị giam trong một nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở Auckland. Y sẽ xuất hiện tại tòa dưới hình thức truyền hình từ nhà tù. Y đã từ chối luật sư do tòa chỉ định sau phiên tòa đầu tiên hôm 16/3, làm dấy lên lo lắng Tarrant muốn tự đại diện cho bản thân và sử dụng tòa án làm nền tảng tuyên truyền.

Brenton Tarrant trong phiên tòa ở Christchurch hôm 16/3. Ảnh: Reuters.

Brenton Tarrant trong phiên tòa ở Christchurch hôm 16/3. Ảnh: Reuters.

Tòa án cho biết Tarrant sẽ không được yêu cầu bào chữa trong phiên tòa ngày mai. Tòa cũng cấm truyền thông quay phim hoặc chụp ảnh bị cáo. Cảnh sát cho hay nhiều cáo buộc khác đang được xem xét. Một số chuyên gia cho rằng có thể cáo buộc mới liên quan đến việc tòa án có coi vụ tấn công là hành động khủng bố hay không. Tuy nhiên, theo Đạo luật Chống khủng bố của New Zealand đưa ra sau vụ tấn công 11/9 ở Mỹ, rất hiếm khi cáo buộc này được sử dụng và có thể làm phức tạp thêm quá trình truy tố.

Tháng trước, chính quyền New Zealand cho hay Tarrant bị cách ly với những tù nhân khác và được quản giáo hoặc camera an ninh theo dõi liên tục. Y không có quyền xem tivi, nghe báo đài hoặc đọc báo, không được gặp thân nhân.

Truyền thông địa phương đưa tin nếu bị kết án, Tarrant có thể phải đối mặt với biệt giam lâu dài để phòng ngừa bị các tù nhân khác là người bản địa Polynesia tấn công bởi y có quan điểm da trắng thượng đẳng.

New Zealand đang trong quá trình thắt chặt luật sở hữu súng đạn sau vụ tấn công. Chính phủ tuyên bố đang xem xét các luật liên quan tới ngôn từ kích động thù địch. Thủ tướng Jacinda Ardern kêu gọi các hãng truyền thông xã hội lớn hành động sau khi nghi phạm truyền hình trực tiếp vụ tấn công trên mạng.

Tarrant đã xả súng vào hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hôm 15/3 khiến 50 người chết và hàng chục người bị thương. Quan chức y tế New Zealand cho hay hôm đầu tuần, 24 người vẫn nằm viện, 4 người đang trong tình trạng nguy kịch, gồm một bé gái 4 tuổi.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *