Home Cộng Đồng Bà mẹ đơn thân đối diện nguy cơ bị trục xuất khỏi Úc
Cộng Đồng

Bà mẹ đơn thân đối diện nguy cơ bị trục xuất khỏi Úc

Lisa Lê, sắp bị trục xuất khỏi Úc, đang lâm vào hoàn cảnh khốn cùng đối với một người làm mẹ vì có thể phải rời xa con trai 2 tuổi của mình.

Người mẹ 32 tuổi đang đối mặt với việc sắp bị trục xuất khi visa hết hạn vào ngày 16 tháng 12 tới – cùng với hoặc không cùng với con trai của mình – sau khi cuộc hôn nhân với cha đứa trẻ bị Bộ Di trú cho là không “chân thực hoặc tiếp tục” bởi đã nhiều lần bỏ ra khỏi nhà để tránh bạo lực gia đình.

Mặc dù bà mẹ trẻ sinh ở Việt Nam này đang là người giám hộ và chăm sóc cho con trai 2 tuổi tên là William – sinh ở Úc và mang quốc tịch Úc – nhưng cô không thể mang con về Việt Nam trong trường hợp bị trục xuất bởi người cha đã không ký giấy để xin khai sinh Việt Nam hay hộ chiếu Úc cho cậu bé.

Trừ phi được Bộ trưởng Di trú Peter Dutton can thiệp, cô Lê sẽ bị trục xuất cùng với, hoặc không cùng với, con trai của mình.

“Hiện tại tôi rất bế tắc, và đã nhiều lần tìm cách quyên sinh nhưng lại thôi khi nghĩ đến con trai”, cô Lê nói.

“Nếu ai ở trong hoàn cảnh của tôi sẽ hiểu, họ có thể cũng sẽ muốn chết”.

Hôm nay, thứ 4, cô Lê đã lên văn phòng bầu cử của Bộ trưởng Dutton ở Strathpine, bắc Brisbane, để nộp đơn thỉnh nguyện do gần 15.000 người ký tên ủng hộ trên trang web Change.org.

Lá đơn này kêu gọi Bộ trưởng Di trú sử dụng quyền bộ trưởng của mình để cấp quy chế thường trú nhân cho cô Lê.

Cô Lê là một người có nghề nghiệp đàng hoàng ở Việt Nam với bằng cử nhân kinh doanh. Cô đến Úc bằng visa sinh viên năm 2008 với tràn đầy hy vọng. Lúc đó cô muốn học kinh doanh quốc tế để có thể có được bằng cấp cao hơn và công việc tốt hơn.

Hiện tại cô đang là nhân viên tiệm nail ở Brisbane. Không được hưởng bất kỳ trợ cấp nào của chính phủ ngoại từ khoản tiền rất ít dành cho con trai, cô đang phải vật lộn để tồn tại.

Cô Lê cho biết, khi mới gặp cha của con trai, anh ta đã rất tử tế, quan tâm cô từng li từng tí.

“Anh ấy nói anh ấy sẽ mãi yêu tôi, và luôn muốn được ở bên tôi”.

Tuy nhiên, sau một thời gian, sự quan tâm chăm sóc đã trở thành sự kiểm soát – cô cho biết, người chồng đã cắt đứt mọi mối liên hệ giữa cô với bạn bè và gia đình, và theo dõi nhất cử nhất động của cô.

Anh ta đã từng nộp đơn bảo lãnh cho cô xin trở thành thường trú nhân. Tuy nhiên, anh ta đe dọa sẽ làm cho cô bị trục xuất nếu dám phàn nàn.

“”Nếu tôi bỏ anh ta, anh ta sẽ hủy tất cả mọi thứ”, cô Lê nói.

Thị thực của cô Lê sẽ hết hạn vào ngày 16/12. Chính phủ hiện đã quyết định chưa trục xuất cô cho đến khi Bộ trưởng Di trú có quyết định chính thức.

Nguồn: Vietuctimes