Tìm hiểu về việc quá hạn visa ở Úc và những điều cần biết






www.Alouc.com – Nước Úc nổi tiếng bởi chất lượng giáo dục và tiềm năng phát triển kinh tế được xếp vào hạng tốt nhất thế giới. Chính phủ luôn rất năng động, quan tâm nhiều đến quyền lợi của công dân. Do vậy, đã có rất nhiều du học sinh và người Việt tìm đến Úc cho một công việc hay tương lai tươi sáng hơn.

Việc xin visa đến Úc cũng không phải là một điều quá khó khăn vì chính phú Úc đặc biệt quan tâm đến các chính sách di dân phát triển dân số. Tuy nhiên, tùy vào từng loại visa mà người Việt có thể lưu trú ở Úc trong một khoảng thời gian nhất định và lẽ tất nhiên họ sẽ phải trở về nước đúng quy định.
Nhưng vì một số lý do cá nhân mà người Việt chúng ta vô tình bắt buộc phải ở lại Úc quá thời gian quy định. Điều này trên phương diện luật pháp là đã vi phạm quy định của bộ luật di trú Úc.

>>Xem thêm:  Tâm sự : Người ở lậu tại Úc

Do đó, bài viết này Alo Úc phối hợp cùng đại diện di trú Đào Nguyễn sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về việc ở quá hạn visa Úc và những điều mà bạn cần biết để phòng tránh và áp dụng cho trường hợp của mình.

Điều cơ bản về việc ở quá hạn visa Úc

Chính phủ Úc đã ban hành những luật lệ cụ thể liên quan đến việc gia hạn visa theo đúng quy định trong bộ luật di trú Úc 1958 và điều luật bổ sung 1994. Cụ thể làkhi bạn xin visa để đến Úc thì tùy từng loại visa mà có những quy định và điều khoản chi tiết phù hợp. Và trong visa còn có cả thời gian hạn định mà bạn phải trở về nước bắt buộc. Và tất nhiên, bạn buộc phải đồng ý với việc thực hiện đúng quy định của loại visa đó.

Tuy nhiên, nếu bạn ở lại Úc sau khi visa của bạn hết hạn thì điều này có nghĩa là bạn đang cư trú Úc một cách bất hợp pháp. Bạn đang ở Úc với tư cách không phải là công dân Úc và điều này khiến bạn có nguy cơ bị bắt vào trại di trú, bị giam giữ và trả về nước bất cứ lúc nào. Có một số vấn đề mà bạn cần lưu ý như sau:

  • Mua vé về nước khi visa hết hạn:Bạn nhận biết rằng visa của mình đã hết hạn, và bạn đã đặt vé để quay trở về nước một cách bình thường. Điều này là đúng nhưng bạn tuyệt đối không nên tự nhiên đi đến hải quan và làm thủ tục xuất cảnh trở về nước một cách bình thuờng. Nếu bạn làm như vậy có nghĩa là bạn đang muốn trở về nước với tư cách một người vi phạm luật di trú, và tất nhiên bạn sẽ bị bắt và đem đến trại giam.

Tại sao tôi hết hạn visa mà tôi không được đi về nước một cách bình thường? Bạn có thể mua vé về nước, với điều kiện là bạn có visa, bạn phải là một người giữ visa hợp lệ để có thể ra khỏi nước Úc, nếu không, bạn sẽ bị bắt vào trại di trú vì bạn là công dân bất hợp pháp.

Cách giải quyết đúng đắn ở đây trước khi ra hải quan về Việt Nam đó là bạn nên đem vé máy bay đến sở di trú để xin bridging visa E bằng form 1008. Đa số các trường hợp thông thường này sẽ được cấp loại bridgingvisa E cho phép bạn ở đến ngày bạn về nước theo đúng lịch trình của vé máy bay. Và hải quan Úc sẽ không giam giữ bạn trái pháp luật.

Trại giam di trú tại Villawood, NSW

 

  • Tiếp tục xin visa Úc: Nếu bạn đang ở úc và visa của bạn sắp hết hạn thì bạn có thể xincác loại visa khác. Bạn sẽ phải tiến hành xin gia hạn visa hoặc visa mới trước khi visa của bạn hết bạn. Việc xin gia hạn visa cụ thể sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh và các lý do mà bạn muốn ở lại Úc một cách hợp pháp.Việc xin visa sau khi visa của bạn hết hạn sẽ gặp rất nhiều khó khan và đa số các trường hợp phải về nước để xin visa quay trở lại.

Đối với một số trường hợp trên visa có điều kiện số 8503, điều này có nghĩa là bạn không thể nộp xin thêm một visa nào khác ở trong nước Úc, mà bạn phải ra khỏi nước Úc để nộp xin visa, ngoại trừ visa bảo vệ (thường gọi nôm na là visa tị nạn). Hoặc nếu bạn muốn nộp visa trong nước Úc khi visa của bạn có điều kiện 8503, thì bạn phải có lý do nằm ngoài tầm kiểm sóat của bạn, điều đó làm cho bạn bắt buộc phải nộp hồ sơ ở Úc.

Phần 2

Ở quá hạn visa Úc dưới 28 ngày

Luật pháp Úc cho phép bạn xin gia hạn hoặc xin visa mới để ở lại Úc. Và bạn phải nộp visa để gia hạn hoặc xin visa mới không quá 28 ngày khi visa của bạn hết bạn. Để làm được điều này thì bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu của loại visa mà bạn muốn xin, bao gồm những điều khoản theo yêu cầu của luật di trú. Có 2 hướng giải quyết

  • Bạn chủ động liên lạc với Community Status Resolution Service– họ có thể giúp bạn về tình trạng gia hạn visa của bạn. Họ sẽ đưa ra những hướng dẫn cho bạn xin visa mới hoặc xin bridging visa trong khi bạn đang nộp hồ sơ xin visa khác.
  • Bạn có thể tìm đến một đại diện di trú để giúp bạn. Đại diện di trú sẽ tiến hành giải thích các vấn đề và yêu cầu của các loại visa mà bạn muốn nộp gia hạn, vì không phải loại visa nào bạn cũng có thể có đáp ứng đủ yêu cầu. Và điều quan trọng nhất là bạn phải chứng minh được lý do bất đắc dĩ làm bạn trở thành người di trú bất hợp pháp để thuyết phục được bộ di trú.

Ở quá hạn visa trên 28 ngày

Vì một lý do nào đó, bạn phải ở lại Úc bất hợp pháp quá 28 ngày sau khi visa hết hạn. Đây là điều cực kì tồi tệ! Cụ thểthì bạn sẽ phải sẽ phải đối diện với 2 điều sau đây:

  • Thời gian cấm vận: Bạn sẽ bị cấm không được sang Úc và xin cấp visa để đi du lịch hoặc các loại visa tạm thời khác đến Úc trong vòng 3 năm. Mặc dù là bạn biết rằng mình đã ở quá hạn và sau đó tự nguyện về nước thì bạn cũng vẫn phải chấp nhận thời gian cấm vận này.
  • Chi phí án phạt (đối với người từng bị giam ở trại di trú): Và ngay cả khi thời hạn 3 năm kết thúc thì bạn sẽ không thể xin được visa khác trừ khi bạn trả hết khoản nợ cho Chính phủ Liên bang cho chí phí giam giữ bạn hằng ngày trong trại di trú. Con số này là không hề nhỏ nếu bạn từng bị giam dài ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai ở quá hạn visa 28 ngày cũng phải bị về nước và cấm 3 năm. Để hiểu rõ hơn về điều khoản này và tiến hành nộp visa khác, bạn nên tìm một đại diện di trú nào đó để giúp bạn. Ở đây, Đào Nguyễn luôn nhắc đến đại diện di trú mà không nhắc đến luật sư. Bởi vì không phải luật sư nào cũng có thể hiểu rõ về luật di trú. Riêng chỉ có những luật sư có bằng cấp về di trú, là người đại diện di trú hợp pháp thì mới có thể giúp bạn về các vấn đề visa, đặc biệt là các loại phức tạp.

Các lựa chọn visa khác ở Úc

Nếu bạn muốn tiến hành việc xin visa mới thì nó phụ thuộc vào tiền sử visa của bạn. Cụ thể nó sẽ dựa vào việc bạn có từng bị từ chối visa khi bạn ở trong nước Úc hay không và số lượng thời gian bạn đã ở lại quá hạn visa. Nếu bạn đã có những tiền lệ xấu như bị từ chối cấp visa, hoặc visa bị hủy ở trong nước Úc thì bạn chỉ có thể xin một số loại visa như: visa vợ chồng, visa bảo vệ, visa con cái.

Và tất nhiên tiến trình để nộp đơn xin cấp các loại visa trên không hề đơn giản, đối với visa bảo vệ, khi bạn đã từng bị từ chối visa bảo vệ thì bạn chỉ có thể nộp lại khi bạn có lý do khác. Với visa vợ chồng, bạn cần phải chứng minh được việc bạn ở quá hạn là ngoài tầm kiểm soát và phải có lý do thuyết phục.

Kết Luận

Bài viết này đã đưa ra cho bạn hiểu rõ về khái niệm xin gia hạn visa Úc và những vấn đề xung quanh nó như: thời gian, khoản cấm vận, các loại visa có thể xin cấp,… Tuy nhiên, mọi thông tin trong bài chỉ có thể cho bạn một sự hình dung và cơ bản về việc xin gia hạn visa Úc còn vấn đề chi tiết thì rất phức tạp, rắc rối. Để tiết kiệm thời gian, công sức và tránh đi những rủi ro, vấn đề không cần thiết thì bạn có thể tìm đếncác đại diện di trú để được giúp đỡ.

Nếu bạn chưa có đại diện nào thì bạn có thể liên hệ Đào Nguyễn tại website www.ditrudaonguyen.com

Đào Nguyễn tốt nghiệp tại Victoria University về Hệ Thống Pháp Lý & Luật Di Trú Úc. Chị hiện đang là Đại Diện Di Trú với số đăng ký: 1681367, đồng thời là Giám đốc “công ty luật di trú AUS’’

Xem thêm các bài viết về hết hạn visa ở Úc 

 Bảo Ngọc/ Báo Alo Úc

Mọi thắc mắc hỏi đáp, xin vui lòng gửi về : [email protected]




Người dân ở Sydney được cảnh báo cẩn thận với trò dàn cảnh va quệt xe để “vòi tiền”





Tìm hiểu về việc quá hạn visa ở Úc và những điều cần biết

4.3 (6) votes



Có Thể Bạn Nên Xem




Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc




Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm