Quốc tịch Úc: Điều kiện, cách nộp hồ sơ & các bước từ A đến Z để bạn vượt qua bài thi quốc tịch






(www.Alouc.com) – Bạn đã biết về các yêu cầu để được quốc tịch Úc chưa? Và chuẩn bị một bộ hồ sơ xin quốc tịch Úc sẽ gồm những gì?

Những ai đã thấp thỏm về việc sẽ phải lấy điểm IELTS 6.0 và chờ đợi 4 năm để có quốc tịch, nay đã có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi đề xuất tu chính luật quốc tịch của chính phủ Turnbull bị Thượng viện chính thức hủy bỏ.

Chính phủ cũng đã khẳng định những hồ sơ nộp sau ngày 20/4/2017 bị tồn đọng thì nay sẽ được giải quyết theo luật hiện hành.

Như vậy, các thường trú nhân nay đã có thể yên tâm nộp hồ sơ xin quốc tịch mà không cần phải lo lắng về bài thi tiếng Anh, nhưng để nộp một bộ hồ sơ quốc tịch Úc sẽ gồm những bước gì?

A. Xác định các điều kiện cơ bản để nhập quốc tịch Úc

  • Sống hợp pháp tại Úc với tổng thời gian là 4 năm, trong đó có 1 năm giữ visa thường trú (PR).
  • Không được vắng mặt quá 1 năm trong suốt thời gian 4 năm ở Úc, và không được vắng mặt quá 90 ngày trong vòng 12 tháng trước khi nộp đơn.
  • Lý lịch nhân cách/tư pháp tốt: Không phạm án. Những ai từng phạm án tại Úc hoặc đang thọ án đều không được cấp quốc tịch.
  • Có dự định cư trú và duy trì mối liên hệ liên tục với Úc.
  • Có trình độ tiếng Anh ở mức cơ bản.
  • Có kiến thức đầy đủ về trách nhiệm và quyền lợi của công dân Úc.

>> Xem chi tiết tại ĐÂY

B. Chuẩn bị hồ sơ

1. Giấy tờ cá nhân có thể hiện những yêu cầu sau (số lượng: 3)

  • Hình cá nhân và chữ ký: passport, bằng lái xe.
  • Địa chỉ đang sinh sống: bằng lái xe, hóa đơn điện, nước, internet, hợp đồng mua nhà, thuê nhà…
  • Tên khai sinh, ngày tháng năm sinh và giới tính: passport, bằng lái xe, giấy khai sinh…

2. Nếu từng thay đổi họ tên, hãy nộp bằng chứng đã đổi tên.

3. Đơn xác nhận của một công dân Úc, không có quan hệ huyết thống và đã quen biết quý vị ít nhất 1 năm.

>> Tải mẫu đơn tại đây.

Ngoài ra, người này phải làm việc trong lĩnh vực theo danh sách quy định sau đây:

1. Australian Consular Officer or Australian Diplomatic Officer (within the meaning of the Consular Fees Act 1955)
2. Bailiff
3. Bank officer with 5 or more years of continuous service
4. Building society officer with 5 or more years of continuous service
5. Chiropractor (licensed or registered)
6. Clerk of court
7. Commissioner for Affidavits
8. Commissioner for Declarations
9. Credit union officer with 5 or more years of continuous service
10. Dentist (licensed or registered)
11. Fellow of the National Tax Accountants’ Association
12. Finance company officer with 5 or more years of continuous service
13. Judge of a court
14. Justice of the peace
15. Legal practitioner (licensed or registered)
16. Magistrate
17. Marriage celebrant licensed or registered under Sub-division C of Division 1 of Part IV of the Marriage Act 1961
18. Master of a court
19. Medical practitioner (licensed or registered)
20. Member of Chartered Secretaries Australia
21. Member of Engineers Australia, other than at the grade of student
22. Member of the Association of Taxation and Management Accountants
23. Member of the Australian Defence Force with 5 or more years of continuous service
24. Member of the Institute of Chartered Accountants in Australia, the Australian Society of Certified Practicing Accountants or the Institute of Public Accountants
25. Member of the Parliament of the Commonwealth, a State, a Territory Legislature, or a local government authority of a State or Territory
26. Minister of religion licensed or registered under Subdivision A of Division 1 of Part IV of the Marriage Act 1961
27. Nurse (licensed or registered)
28. Optometrist (licensed or registered)
29. Permanent employee of Commonwealth, State or local government authority with at least 5 or more years of continuous service
30. Permanent employee of the Australian Postal Corporation with 5 or more years of continuous service
31. Pharmacist (licensed or registered)
32. Physiotherapist (licensed or registered)
33. Police officer
34. Psychologist (licensed or registered)
35. Registrar, or Deputy Registrar, of a court
36. Sheriff
37. Teacher employed on a full-time basis at a school or tertiary education institution
38. Veterinary surgeon (licensed or registered).

4. Bộ Di trú sẽ yêu cầu nộp lý lịch tư pháp nếu trong thời gian có PR, quý vị:

  • Sống hoặc đi ra khỏi nước Úc kể từ khi 18 tuổi.
  • Tổng thời gian vắng mặt ở Úc từ 12 tháng trở lên.

Qúy vị phải cung cấp lý lịch tư pháp ở những quốc gia mà quý vị cư ngụ hơn 90 ngày.

Toàn bộ giấy tờ phải bằng tiếng Anh, hoặc được dịch sang tiếng Anh và có công chứng.

>> Bạn nên xem: Những yêu cầu về lý lịch tư pháp khi định cư Úc – Phần 1

>> Bạn nên xem: Những yêu cầu về lý lịch tư pháp khi định cư Úc – Phần 2

C. Nộp hồ sơ xin quốc tịch Úc

Có thể nộp trực tuyến hoặc gửi thư theo đường bưu điện

1. Nộp trực tuyến

Toàn bộ giấy tờ phải được scan và lưu file trước khi bắt đầu nộp.

Bước 1: Vào trang mạng của Bộ di trú và nhấp chuột vào ‘Apply online’

Apply online

Bước 2: Bạn phải tạo một tài khoản tại ImmiAccount, bằng cách nhấp chuột vào Creat ImmiAccount.

ImmiAccount

Bước 3: Sau đó làm theo hướng dẫn bằng cách điền thông tin Tên, Điện thoại, địa chỉ email, và bấm Continue.

Bước 4: Sau khi tạo lập tài khoản trên ImmiAccount, ghi lại Username và Password để dành cho những lần đăng nhập sau.

Bước 5: Đăng nhập bằng tài khoản mới tạo lập, và bắt đầu điền thông tin theo yêu cầu đồng thời tải toàn bộ hồ sơ lên mạng.

2. Nộp qua đường bưu điện

  • Từ 18  – 59 tuổi: sử dụng mẫu đơn 1300t. Tải về tại đây.
  • Dưới 18 tuổi hoặc từ 60 tuổi trở lên, hoặc những đương đơn bị mất thị giác, thính giác, bị mất khả năng nhận thức: sử dụng mẫu đơn1290, tải về tại đây

Các giấy tờ đi kèm phải được copy và chứng thực. 

Lưu ý: Ngoại trừ lý lịch tư pháp, toàn bộ giấy tờ không gửi bản gốc đề phòng trường hợp thất lạc.

Toàn bộ mẫu đơn và giấy tờ phải gửi về địa chỉ quy định theo từng tiểu bang. Thông tin địa chỉ có trong mẫu đơn.

Lệ phí:

  • $285 cho những hồ sơ sử dụng mẫu đơn 1300t
  • $180 cho những hồ sơ sử dụng mẫu đơn 1290

D. Phỏng vấn và làm bài thi quốc tịch Úc

Bộ di trú sẽ xét hồ sơ và gọi quý vị phỏng vấn. Khi được gọi, quý vị sẽ cần đem theo toàn bộ giấy tờ bản gốc.

Bài thi quốc tịch nhằm để xác định quý vị có trình độ tiếng Anh cơ bản và có kiến thức đầy đủ về quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân Úc.

Tham khảo về bài thi quốc tịch địa chỉ: https://www.border.gov.au/Citizenship/Documents/practice-questions.pdf

Những đối tượng không cần phải làm bài thi quốc tịch:

  • Dưới 18 tuổi và từ 60 tuổi trở lên.
  • Bị mất khả năng nói, thị giác, thính giác.
  • Bị bệnh tâm thần.
  • Là con của một cựu công dân Úc
  • Là con của công dân Úc và được sinh ra ở Papua trước ngày 16/9/1975
  • Là người vô chính phủ và được sinh ra ở Úc

Những người không tham dự bài thi quốc tịch sẽ phải trải qua bài phỏng vấn.

E. Lễ nhận quốc tịch

Nếu bạn đáp ứng đầy đủ yêu cầu và vượt qua bài thi quốc tịch, bạn sẽ được tham dự buổi lễ nhận quốc tịch và tuyên thệ.

Bạn phải làm lễ tuyên thệ trong vòng 12 tháng kể từ ngày đơn xin quốc tịch được chấp thuận, nếu không, đơn xin quốc tịch Úc của bạn sẽ bị hủy bỏ.

>> Xem thêm: Những lý do khiến bạn bị tước quốc tịch và từ chối hồ sơ xin nhập tịch Úc

Theo SBS Viet Nam




Cuộc di cư "rầm rộ" của hàng triệu con cua đỏ ở Úc”





Quốc tịch Úc: Điều kiện, cách nộp hồ sơ & các bước từ A đến Z để bạn vượt qua bài thi quốc tịch

5 (1) vote



Có Thể Bạn Nên Xem




Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc




Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm