Westpac dàn xếp mức phạt dân sự lớn nhất trong lịch sử nước Úc

Ngân hàng Westpac đã đồng ý trả món tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử các doanh nghiệp Úc, để dàn xếp vụ kiện do cơ quan bài trừ tội phạm tài chính Úc truy tố. Trung tâm Báo cáo và Phân tích Chuyển Tiền Úc Châu thường được biết là AUSTRAC cáo buộc ngân hàng này vi phạm các luật lệ về rửa tiền và chống khủng bố, trong đó một số vụ có thể liên quan đến việc lạm dụng trẻ em.

Ngân hàng xưa nhất nước Úc Westpac sẽ trả mức phạt lớn nhất trong số các doanh nghiệp tại Úc.

Trong một thỏa thuận đạt được với dịch vụ theo dõi tội phạm về tài chính cuả Úc tức Austrac, ngân hàng đồng ý trả số tiền phạt là 1,3 tỷ đô la.

Việc này diễn ra sau khi Austrac phát động vụ kiện hồi năm rồi, cáo buộc ngân hàng cho vay không báo cáo các khoản chuyển ngân nghi ngờ.

Bà Nicole Rose là giám đốc của Austrac cho biết.

“Thỏa thuận này phản ảnh tính chất nghiêm trọng và mức độ thiếu tuân thủ của Westpac”.

“Nếu chính phủ liên bang quyết tâm cho rằng mức phạt đề nghị là thích hợp và có một quyết định thích ứng, thì nó sẽ cho thấy đó là mức phạt dân sự lớn nhất trong lịch sử nước Úc”, Nicole Rose.

Được biết ngân hàng Westpac thừa nhận các vi phạm lên đến 23 triệu vụ, liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố, trong đó không khai báo 19 tỷ rưỡi đô la về việc chuyển tiền trong thời gian 5 năm, với tổng cộng là 11 tỷ đô la.

Trong số này, một số vụ ngân hàng cho phép việc chuyển ngân có thể dính líu đến những vụ lạm dụng trẻ em.

Tiết lộ nói trên khiến Tổng Giám Đốc là ông Brian Hartzer phài từ chức hồi năm rồi và việc về hưu sớm của Chủ tịch hội đồng Quản trị là Lindsay Maxsted.

Hôm qua tân Tổng Giám Đốc là ông Peter King hứa hẹn sẽ làm mọi chuyện tốt đẹp hơn và trong một thông cáo nói rằng, ‘Westpac cam kết sửa chữa các lỗi lầm để bảo đảm rằng những chuyện này không tái diễn’.

Được biết mức phạt cao hơn Westpac dự tính, mà trước đó ngân hàng dự trù đã để riêng 900 triệu đô la hồi tháng 4.

Con số này vượt qua mức phạt 700 triệu đô la của ngân hàng Commonwealth hồi năm 2017, do vi phạm trong 54 triệu vụ.

Tổng Trưởng Nội vụ Peter Dutton nói rằng, Westpac đã làm sai đối với người dân Úc và nay phải trả giá rất đắt.

“Dĩ nhiên mức phạt 1,3 tỷ đô la là số tiền lớn lao ngay cả đối với một ngân hàng, thế nhưng nó lại là nhỏ bé, qua việc bồi thường cho những người bị thiệt hại do việc thiếu báo cáo về vụ chuyển tiền, bởi một tên khủng bố hay một người có dính líu về tội phạm tình dục đối với trẻ em”.

‘Có những thí dụ trong số 23 triệu trường hợp mà quí vị có thể chỉ ra, là có những tác động trực tiếp đến con người”, Peter Dutton.

Tổng Trưởng Tư Pháp Christian Porter nói rằng, mức phạt này nên xem là lời cảnh cáo đến các ngân hàng hay định chế tài chính khác.

“Các cuộc thương thuyết khó khăn với Westpac dẫn đến việc dàn xếp cũng như khám phá ra những thất bại hết sức lớn lao của ngân hàng này, trong việc tuân thủ luật lệ của Úc, nhằm mang lại sự an toàn cho người dân Úc”.

“Trong quan điểm của chính phủ, nó cũng là lời đánh thức cho mọi định chế tài chính khác”, Christian Porter.

Trong khi Westpac không bị truy tố về hình sự đối với các sai trái, các phân tích gia của ngân hàng cho biết việc này dành cho ngân hàng một con đường để tái lập thanh danh của mình.

Ông Omkar Joshi thuộc tổ chức Opal Capital Management cho biết.

“Vẫn còn những thách thức ở phía chân trời, trong việc họ cần phải sửa chữa vấn đề điều hành, họ cần phải tạo lại niềm tin của khách hàng và các vấn đề đặc biệt của Westpac, họ cần phải tái lập thanh danh của mình”, Omkar Joshi.

AUSTRAC cho biết đây chỉ là chuyện mới bắt đầu và cảnh cáo rằng, cơ quan này sẽ nhắm vào nhiều định chế khác vi phạm luật lệ.

Được biết tòa án tối cao sẽ quyết định xem liệu mức phạt ngân hàng Westpac là thích hợp hay không.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín