Home Tin Nước Úc Du lịch Úc (Video) Hosier Lane – Phố tranh tường độc đáo ở Melbourne
Du lịch ÚcTin Nước ÚcVideo

(Video) Hosier Lane – Phố tranh tường độc đáo ở Melbourne

Hosier Lane nằm ngay gần ga Flinders ở trung tâm thành phố, nơi từng milimet đều được phủ tranh graffiti sặc sỡ.

Melbourne (Australia) là thủ phủ bang Victoria và là thành phố lớn thứ 2 xứ sở kangaroo, chỉ sau Sydney. Nơi đây nổi tiếng với nghệ thuật tranh vẽ đường phố. Không khó để bắt gặp ở thành phố này những mảng tranh tường graffiti rực rỡ sắc màu với kích thước rất lớn.

Melbourne (Úc) là thủ phủ bang Victoria và là thành phố lớn thứ 2 xứ sở kangaroo, chỉ sau Sydney. Nơi đây nổi tiếng với nghệ thuật tranh vẽ đường phố. Không khó để bắt gặp ở thành phố này những mảng tranh tường graffiti rực rỡ sắc màu với kích thước rất lớn.

Làn sóng graffiti bắt đầu đổ bộ vào Melbourne từ những năm 1970 - 1980. Giới trẻ đam mê vẽ tranh lên tường bằng những hộp sơn màu. Hình vẽ xuất hiện từ khắp các nhà ga trong thành phố cho tới vùng ngoại ô, đặc biệt là dọc theo tuyến đường sắt, tàu điện thành phố.

Làn sóng graffiti bắt đầu “đổ bộ” vào Melbourne từ những năm 1970 – 1980. Giới trẻ đam mê vẽ tranh lên tường bằng những hộp sơn màu. Hình vẽ xuất hiện từ khắp các nhà ga trong thành phố cho tới vùng ngoại ô, đặc biệt là dọc theo tuyến đường sắt, tàu điện thành phố. Không chỉ vẽ ở các công trình công cộng, các nghệ sĩ đường phố còn tập trung hình vẽ trong một số khu vực đặc biệt, vừa tạo ra không gian nghệ thuật cho công chúng, vừa tránh làm ảnh hưởng đến cảnh quan chung của thành phố.

Video: Không gian nghệ thuật ở Hosier Lane, Melbourne

Không chỉ vẽ ở các công trình công cộng, các nghệ sĩ đường phố còn tập trung hình vẽ trong một số khu vực đặc biệt, vừa tạo ra không gian nghệ thuật cho công chúng, vừa tránh làm ảnh hưởng đến cảnh quan chung của thành phố.

Đến nay, ở Melbourne, có tới hơn 10 khu phố nghệ thuật tranh tường, thu hút đông đảo du khách tới tham quan, chụp hình. Trong đó nổi tiếng nhất là con hẻm Hosier Lane, ngay cần ga Flinders Street – “trái tim” của thành phố. Bạn chỉ cần đi vài bước chân, theo hướng từ nhà ga qua quảng trường Federation, là có thể dễ dàng bắt gặp con phố nổi tiếng nhất nhì thành phố này.

Hosier Lane thực chất là một trục đường ngắn và dốc, không có phương tiện qua lại mà chỉ dành riêng cho khách du lịch đi bộ. Điểm đặc biệt là toàn bộ mặt ngoài của những căn hòa trong hẻm đều được phủ kín bởi màu vẽ. Các tác phẩm được vẽ chồng lên nhau những vẫn đầy tính nghệ thuật và ấn tượng.

Hosier Lane thực chất là một trục đường ngắn và dốc, không có phương tiện qua lại mà chỉ dành riêng cho khách du lịch đi bộ. Điểm đặc biệt là toàn bộ mặt ngoài của những căn hòa trong hẻm đều được phủ kín bởi màu vẽ. Các tác phẩm được vẽ chồng lên nhau những vẫn đầy tính nghệ thuật và ấn tượng.

Nhằm thu hút khách du lịch, người ta còn mở một phố nhà hàng, quán bar, cửa hàng quần áo... giữa các tác phẩm nghệ thuật mà phải căng mắt ra, bạn mới có thể nhận ra chúng.

Nhằm thu hút khách du lịch, người ta còn mở một phố nhà hàng, quán bar, cửa hàng quần áo… giữa các tác phẩm nghệ thuật mà phải “căng mắt” ra, bạn mới có thể nhận ra chúng.

Du khách sẽ có cảm giác như được lạc vào thế giới hoạt hình với những nhân vật khổng lồ, đầy sống động trên những bức tường. Không khó để tìm cho mình một góc ảnh thật chất ở Hosier Lane.

Du khách sẽ có cảm giác như được lạc vào thế giới hoạt hình với những nhân vật khổng lồ, đầy sống động trên những bức tường. Không khó để tìm cho mình một góc ảnh thật chất ở Hosier Lane.

Những bức tranh tường ở đây không phải được vẽ ra một cách tùy hứng mà đều được tính toán để tạo ra tổng thể hài hòa, đậm tính nghệ thuật, hay vì sự rối rắm, mất thẩm mỹ. Nhiều họa sĩ đường phố hàng ngày vẫn miệt mài sáng tạo ra những tác phẩm trên tường, một số khác lại mở dịch vụ vẽ chân dung với giá từ 10-20 AUD/tấm (tương đương 160.000 đồng - 320.000 đồng). Nhiều người rất hào hứng với món quà đặc biệt này sau chuyến ghé thăm Hosier Lane street art.

Những bức tranh tường ở đây không phải được vẽ ra một cách tùy hứng mà đều được tính toán để tạo ra tổng thể hài hòa, đậm tính nghệ thuật, thay vì sự rối rắm, mất thẩm mỹ. Nhiều họa sĩ đường phố hàng ngày vẫn miệt mài sáng tạo ra những tác phẩm trên tường, một số khác lại mở dịch vụ vẽ chân dung với giá từ 10-20 AUD/tấm (tương đương 160.000 đồng – 320.000 đồng). Nhiều người rất hào hứng với món quà đặc biệt này sau chuyến ghé thăm Hosier Lane street art.

Con phố mở cửa miễn phí. Bất kỳ ai cũng có thể tới đây để chụp ảnh lưu niệm, mua sắm hoặc ăn uống.

Con phố mở cửa miễn phí. Bất kỳ ai cũng có thể tới đây để chụp ảnh lưu niệm, mua sắm hoặc ăn uống. Ban đầu, tranh tường đường phố không bị quản lý chặt chẽ ở Melbourne. Sau đó, loại hình này lại bị cấm triệt để vì lý do làm mất mỹ quan. Thậm chí, những người vẽ tranh tường trái phép còn bị phạt tù. Tuy nhiên, chính quyền bang Victoria cởi mở hơn với các nghệ sĩ đường phố, quy hoạch những khu phố nhất định dành cho họa sĩ và những người yêu thích graffiti được thỏa sức sáng tạo.

Từng milimet ở Hosier Lane đều nhuốm màu nghệ thuật, ngay cả những chiếc thùng rác cũng được sơn màu tiệp với màu tường.

Từng milimet ở Hosier Lane đều nhuốm màu nghệ thuật, ngay cả những chiếc thùng rác cũng được sơn màu “tiệp” với màu tường.

Hay những chiếc trụ sắt trên đường cũng không phải ngoại lệ. Không gian nghệ thuật ở Hosier Lane từng được nam ca sĩ Ed Sheeran chọn để tổ chức liveshow. Phần lớn các video quảng cáo du lịch Melbourne cũng nhắc tới địa chỉ đặc biệt này.

Hay những chiếc trụ sắt trên đường cũng không phải ngoại lệ. Không gian nghệ thuật ở Hosier Lane từng được nam ca sĩ Ed Sheeran chọn để tổ chức liveshow. Phần lớn các video quảng cáo du lịch Melbourne cũng nhắc tới địa chỉ đặc biệt này. Ngoài Hosier Lane, khi tới Melbourne, bạn có thể ghé qua các khu phố nghệ thuật khác như AC/DC Lane, Meyers Place, Presgrave Place, Duckboard Place, Upper West Side Street Art Precinct, Croft Alley, Tattersalls Lane…

>>> Xem ngay: Du lịch Melbourne: Kinh nghiệm tham quan, ăn ở và đi lại từ A đến Z

Theo Báo Ngôi sao

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...