Home Tin Nước Úc Melbourne Úc: Vùng ngoại ô nào ở Melbourne là tốt nhất để sinh sống, làm việc và vui chơi?
MelbourneTin Nước Úc

Úc: Vùng ngoại ô nào ở Melbourne là tốt nhất để sinh sống, làm việc và vui chơi?

Báo Alo Úc – Melbourne đang ngày càng trở thành một xã hội hai tầng, khi đang có khoảng cách lớn giữa các vùng ngoại ô nội thành và xa xôi, một phân tích mới cho thấy.

Các vùng ngoại ô nội thành nằm trong danh sách những nơi tốt nhất để sinh sống, làm việc và vui chơi, trong khi các vùng ngoại ô ở xa hơn thì thua kém về công việc, y tế, giáo dục và dịch vụ giao thông vận tải, các cơ sở thể thao và giải trí, theo chỉ số đánh giá về khả năng sống.

Ông David Sacks, đối tác của PwC – công ty đã thực hiện phân tích này, cho biết: “Càng cách xa khu vực CBD, bạn càng ít có thể tiếp cận các cơ hội hơn.” Công ty PwC đã phân tích dữ liệu về các tiêu chí như giáo dục, chăm sóc người già và trẻ em, nhà thờ, tỷ lệ tội phạm, dịch vụ y tế, giá bất động sản, phê duyệt xây dựng, tiền thuê nhà và thế chấp để đánh giá các vùng ngoại ô.

Chỉ số trong báo cáo CityPulse cho thấy Richmond là vùng ngoại ô tốt nhất để sống. Tiếp sau Richmond là Hawthorn, Hawthorn East và Moonee Ponds. Các vùng ngoại ô nội thành đã chiếm ưu thế trong top 10, bao gồm thêm cả Northcote, Prahran và Malvern.

Báo cáo cũng cho thấy: Docklands, Central Melbourne và Southbank là tốt nhất để làm việc. Tuy nhiên, mặc dù các vùng ngoại ô nội thành chiếm ưu thế trong hạng mục “công việc”, các vùng ngoại ô phía Tây như Truganina và Tarneit cũng đạt điểm cao.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Central Melbourne được đánh giá là nơi tốt nhất để vui chơi, nhờ vào các điểm ăn uống, giải trí và thể thao đầy thu hút. Tiếp đó là St Kilda, East Melbourne và Albert Park. Phía Bắc của thành phố, đặc biệt là các vùng ngoại ô ở xa, thì gặp khó khăn về việc làm và cơ sở hạ tầng không đáp ứng được với mức gia tăng dân số.

Phía Tây thì dành cho công việc chứ không phải vui chơi – tăng trưởng việc làm rất mạnh mẽ nhưng lại hạn chế về những lựa chọn giải trí. Nó cũng có ít công viên và vườn hơn các vùng ngoại ô phía Đông. Ông Sacks cho biết bản báo cáo này cho thấy rõ mức độ chênh lệch giữa các vùng ngoại ô nội thành và xa xôi hơn ở Melbourne.

Dữ liệu cho báo cáo CityPulse đã được lấy từ hàng chục nguồn, bao gồm các cơ quan Chính phủ và cơ quan có thẩm quyền, chẳng hạn như Cục Thống kê Úc. PwC đã đánh giá thông tin về giao thông vận tải, dịch vụ y tế, giáo dục, tội phạm, nhà ở và sự sắp xếp để tính toán.

Chỉ số “sinh sống” được đo lường dựa trên khả năng tiếp cận với chăm sóc người cao tuổi, chăm sóc trẻ em, tất cả các cấp độ của giáo dục, nhà thờ, cũng như tỷ lệ tội phạm, dịch vụ y tế, bệnh viện, giá bất động sản, phê duyệt xây dựng, tiền thuê hộ gia đình, dữ liệu thanh toán thế chấp và tỷ lệ cho thuê đối với các hộ gia đình sở hữu nhà.

Chỉ số “làm việc” đánh giá hiệu quả kinh tế của các phê duyệt về kinh doanh và xây dựng, cũng như khả năng tiếp cận việc làm và sự phụ thuộc vào phúc lợi. Chỉ số “vui chơi” xem xét dữ liệu về khách sạn, nhà hàng, quán bar, điểm tham quan văn hóa, trung tâm mua sắm, trung tâm thể dục thể thao, công viên địa phương, vườn công cộng, vườn quốc gia và bãi biển.

Điểm tiếp cận – đối với các dịch vụ như bệnh viện và trường học – dựa trên số địa điểm có thể tiếp cận được trong vòng 30 phút lái xe hoặc bằng phương tiện giao thông công cộng. Lưu lượng giao thông ngoài giờ cao điểm/lịch trình được sử dụng cho tất cả ngoại trừ các chỉ số về việc làm và giáo dục, vì 2 chỉ số này được tính toán ở giờ cao điểm.

Điểm số về sống, làm việc và vui chơi không thể được so sánh trực tiếp giữa các loại. Không có tính toán nào được thực hiện cho các địa điểm dưới 2,000 dân.

VÙNG NGOẠI Ô TỐT NHẤT ĐỂ SINH SỐNG

1. Richmond – 10

2. Hawthorn East – 9.7

3. Hawthorn – 9.7

4. Moonee Ponds – 9.4

5. Northcote – 9.3

6. Prahran/Windsor – 8.7

7. Malvern/Glen Iris – 8.6

8. Essendon/Aberfeldie – 8.5

9. Brunswick, Carnegie – 8.3

VÙNG NGOẠI Ô TỐT NHẤT ĐỂ VUI CHƠI

1. Melbourne – 10

2. St Kilda – 9.5

3. East Melbourne – 9.4

4. Albert Park – 9.3

5. Southbank, Prahran/Windsor – 9.2

6. Richmond, Malvern/Glen Iris, South Yarra east – 8.9

7. Sth Yarra west – 8.8

VÙNG NGOẠI Ô TỐT NHẤT ĐỂ LÀM VIỆC

1. Docklands – 10

2. Melbourne – 9.1

3. Southbank – 8.9

4. East Melbourne – 7.9

5. South Yarra west – 7.4

6. Truganina – 7.2

7. Albert Park – 7.1

8. Richmond, Tarneit – 7.0

Theo Báo Úc

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...