Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Úc tiếp tục rút ngắn thời gian tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 tăng cường

0

Úc quyết định rút ngắn thời gian tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 tăng cường để đối phó với sự lây lan nhanh chưa từng có của biến thể Omicron.

Hôm nay (24/12), sau khi nhận được khuyến nghị từ Nhóm tư vấn tiêm chủng, Chính phủ Úc quyết định rút ngắn khoảng cách giữa mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19 thứ 2 với mũi tăng cường từ 5 tháng xuống còn 4 tháng và quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 4/1 tới. Đến cuối tháng 1/2022, khoảng cách giữa mũi tiêm thứ 2 và mũi tăng cường sẽ tiếp tục được rút ngắn xuống còn 3 tháng.

Giáo sư Paul Kelly, Giám đốc Y tế Úc (Nguồn The Australian)

Giám đốc Y tế Úc Paul Kelly cho biết, quyết định rút ngắn khoảng cách mũi tiêm tăng cường là nhằm ứng phó với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron: “Việc tiêm mũi tăng cường vào thời điểm này có liên quan trực tiếp đến sự lây lan của biến thể Omicron. Chúng tôi biết rằng 1 mũi tiêm tăng cường sẽ cung cấp thêm sự bảo vệ, làm giảm khả năng nhiễm bệnh cũng như bị bệnh nặng”.

Trong 2 tuần qua tại Úc cho thấy, mũi vaccine tăng cường có nhiều khả năng nâng cao sự bảo vệ trước biến thể Omicron. Số liệu thống kê tại Anh sau khi tiêm 21 triệu mũi vaccine tăng cường cũng cho thấy không xuất hiện vấn đề về sự an toàn.

Bằng việc rút ngắn khoảng cách giữa mũi tiêm thứ 2 với mũi tăng cường, đến đầu tháng 1 tới sẽ có khoảng 7,5 triệu người dân Úc đủ điều kiện được tiêm mũi tăng cường và con số này sẽ tăng lên là 16 triệu vào cuối tháng 1/2022.

Với những người chưa tiêm mũi tăng cường, giáo sư Paul Kelly cho biết, nếu đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 thì đã có sự bảo vệ nhất định mặc dù hiệu quả của vaccine sẽ giảm dần theo thời gian song vẫn giúp mọi người hạn chế khả năng mắc bệnh nặng.

Úc quyết định rút ngắn khoảng cách giữa mũi tiêm vaccine thứ 2 với mũi tăng cường trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại với tốc độ lây lan nhanh chưa từng có. Hôm nay, bang New South Wales ghi nhận 5612 ca mắc mới và con số này tại bang Victoria là 2095 trường hợp.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế Úc, hiện nước này đã có hơn 90% người từ 16 tuổi trở lên tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 và tỷ lệ tiêm 1 mũi đạt hơn 94%. Và đến ngày 24/12 có khoảng 2 triệu người dân Úc đã tiêm mũi vaccine tăng cường./.

Theo VOV

Leave a comment