Úc: Nên có “Visa ngành trồng trọt” để cung cấp lao động cho vùng phía Bắc

(www.Alouc.com) – Năm ngoái, ảnh hưởng tiêu cực của những tranh cãi xung quanh thuế cho dân du lịch lao động (backpacker) đã khiến một lượng lớn trái cây bị bỏ đến hư hỏng vì thiếu người thu hái.

Theo một người trồng dưa ở vùng Top End, Lãnh thổ Bắc Úc, một visa đặc biệt dành cho ngành trồng trọt (horticultural visa) là cần thiết để giải quyết vấn đề nhân lực của nông dân ở đây.

Không chỉ nguồn cung cấp mà cả chất lượng lao động đang là một vấn đề đối với những người trồng dưa và xoài ở phía Bắc.

Dave Cormac, một người trồng dưa tại vùng Middle Point cho biết số người sẵn sàng trong cao điểm vụ mùa ngày càng ít đi sau mỗi năm.

“Chúng ta đang gặp phải vấn đề là dường như ở đây không có ai muốn làm việc trên nông trại cả,” ông Cormac cho biết.

“Những người du lịch lao động vẫn ổn, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để cả ngành trông chờ vào những người không chắc chắn có đến hay không.

“Chúng tôi muốn có những người có thể quay lại hàng năm, những người có năng lực làm việc và hiểu công việc.”

Chương trình Lao động Mùa vụ không phù hợp với những nông trại nhỏ

Sau khi phải chật vật để kiếm đủ người du lịch lao động đến thu hoạch dưa trong vài năm gần đây, cộng với thiếu nhân công và thợ lái máy kéo có kinh nghiệm, ông Cormac không biết phải làm gì để đảm bảo nguồn nhân lực của mình.

Một vài người trồng trọt ở Top End đã chuyển sang Chương trình Lao động Mùa vụ (Seasonal Worker Program – SWP) để tránh tình trạng nguồn lao động kết hợp du lịch không ổn định trong mỗi mùa thu hoạch.

Nhưng ông Cormac cho biết đối với những người làm nông quy mô nhỏ hơn như ông, chi phí liên quan đến đăng ký, chờ duyệt và điều kiện đi kèm để hỗ trợ những người lao động SWP khi họ đang ở Úc là quá đắt đỏ.

Hơn nữa, ông cho biết ngày tháng nghiêm ngặt mà nông dân phải dự tính để người lao động SWP đến và đi không phù hợp với tính chất không cố định của mùa dưa hoặc xoài.

Theo ông Cormac, cho phép người lao động đến Úc trong thời gian ngắn với visa riêng cho ngành trồng trọt có thể giải quyết vấn đề của ông.

“Nếu được chọn trước (một quốc gia) có sẵn người lao động đã được duyệt, cùng với chính bản thân nông dân đã được cho phép, thì khi đến ngày cần nhiều người làm hơn, bạn sẽ chỉ phải chờ vài ngày thay vì vài tuần.”

Người lao động lành nghề rất khó tìm

Ông Cormac cho biết rất khó để tìm được những người có kĩ năng trồng trọt hoặc máy móc.

“Tôi vẫn đang trong cảnh mà (các công ty thuê lao động) không thể tìm cho tôi những người giỏi hiểu việc.”

“Chúng tôi có hệ thống tưới tiêu phải chạy, có chương trình tưới phun, tưới phân. Không dễ chút nào.

“Năm ngoái một trong số những người làm chính của tôi bị ốm thế là hỏng hết cả.”

“Tôi đã phải làm đến 18 tiếng một ngày để xong việc, khi bạn có 100 tấn trái cây trong kho mà không có ai sẵn sàng đóng gói hoặc cân chúng thì đối với nông dân chúng tôi đó thực sự là một vấn đề lớn.”

Đối Tác Uy Tín