Home Tin Nước Úc Sydney Úc: Lễ hội thiếu nhi tôn vinh đa dạng văn hóa tại Bankstown, Sydney
SydneyTin Nước Úc

Úc: Lễ hội thiếu nhi tôn vinh đa dạng văn hóa tại Bankstown, Sydney

Lễ hội Nhi Đồng Đa văn hóa Bankstown là một lễ hội thường niên có lịch sử hơn 17 năm, sẽ diễn ra vào thứ Bảy 12/09 tại công viên Paul Keating.

Đây là một hoạt động nhằm quảng bá và thể hiện đa dạng văn hóa, sự hòa hợp tại một trong những khu vực đa dạng sắc dân bậc nhất tại Úc. Bankstown là khu vực có số lượng người Việt đông thứ hai sau Cabramatta tại Sydney. Những người dân sống tại đây đến từ hơn 160 quốc gia và sử dụng hơn 60 ngôn ngữ khác nhau.
Sẽ có 300 các bạn nhỏ trong trang phục truyền thống đủ sắc màu đi diễu hành trên đường phố trong Lễ hội Nhi Đồng tại Bankstown. (Ảnh Children’s Festival Organisation Inc)
Sẽ có 300 các bạn nhỏ trong trang phục truyền thống đủ sắc màu đi diễu hành trên đường phố trong Lễ hội Nhi Đồng tại Bankstown. (Ảnh Children’s Festival Organisation Inc)

 

Lễ hội cuối tuần này sẽ là cơ hội để gần 10 nghìn trẻ em và phụ huynh gặp gỡ và vui chơi cùng nhau. Không chỉ là lễ hội, mục đích của sự kiện còn nhằm phá bỏ những rào cản về tốn giáo và văn hóa giữa các cộng đồng trong khu vực, đồng thời cho những người tham dự cơ hội trải nghiệm những nét đẹp của các cộng đồng xung quanh. Những người đến đây sẽ cùng nhau chia sẻ văn hóa truyền thống, ẩm thực, vũ điệu, âm nhạc đến những hoạt động vui chơi, sáng tạo nghệ thuật. Những yếu tố tạo nên bản sắc của một nước Úc hiện đại.

Ý niệm mang hàng trăm nhóm sắc tộc khác nhau cùng cộng đồng Thổ dân lại với nhau trong một lễ hội là giấc mơ mà ông Nguyễn Văn Thuất, một người Việt Nam đến tị nạn tại Úc trong thập niên 1980, luôn ấp ủ và nỗ lực hết mình biến nó thành hiện thực. Ông hiện là Chủ tịch của Lễ hội này.

“Hoạt động này quan trọng hơn bao giờ hết, cho thấy những tác động tích cực lên xã hội của một cộng đồng đề cao đa dạng văn hóa. Lễ hội Nhi Đồng là một bằng chứng rạng rỡ về việc mọi người có thể tiến lại gần nhau để ăn mừng và chấp nhận rằng mỗi nền văn hóa là độc nhất và đặc biệt, ” ông nói.

“Lễ hội Nhi Đồng là một lời nhắc nhở đến các em nhỏ và gia đình không nên đánh giá bạn cùng lứa dựa vào bề ngoài, ngôn ngữ, nguồn gốc và tôn giáo. Thay vào đó, qua việc chia sẻ những truyền thống tuyệt vời của chúng ra với nhau, chúng ta phá bỏ tất cả những rào cản và cuối cùng có một sống trong một đất nước an bình, khoan dung mà chúng ta tự hào về nó.”

Năm 2007, ông Thuất được trao tặng huân chương người Úc xuất sắc (OAM) do những nỗ lực vượt bậc và hết lòng phục vụ cộng đồng và xã hội.

Lễ hội Nhi Đồng do ông sáng lập cũng vươn đến các khu vực khác của thành phố Sydney: Canterbury năm 2009, Marrickville năm 2011 và lần đầu tiên tại trung tâm Sydney năm 2014.

Thế Anh – Theo Vietucnews

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...