Home Tin Nước Úc Úc hủy thị thực 2 khách Việt vì mang thịt heo không khai báo
Tin Nước Úc

Úc hủy thị thực 2 khách Việt vì mang thịt heo không khai báo

Chính quyền Úc vừa thông báo về hai trường hợp người Việt bị hủy visa khi đã tới sân bay nước này vì vi phạm quy định an ninh sinh học, mang theo thực phẩm nguồn gốc động vật không khai báo.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, một trong hai trường hợp là nữ hành khách đi từ TP.HCM ngày 12-10 vừa qua đã không khai báo trong hành lý của chị có 4,6kg thịt lợn chưa nấu chín; 470g trứng, 1,3kg chim cút đã nấu chín, 1kg pate, 1kg mực, gần 1kg quả chưa xác định được tên và tỏi.

Trường hợp còn lại là một hành khách đi từ Hà Nội ngày 2-11 cũng không khai báo việc mang theo gần 4kg bánh trung thu, trong đó nhân bánh có thành phần thịt heo.

Úc hủy thị thực 2 khách Việt vì mang thịt heo không khai báo - Ảnh 1.
Những thứ không khai báo trong hành lý của hành khách đi từ TP.HCM đã bị nhân viên an ninh Úc phát hiện và xử phạt trong tháng 10 – Ảnh: AUSTRALIA BORDER FORCE

Sau khi phát hiện các sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao trong hành lý của họ, hai hành khách đã bị nhân viên an ninh Úc phạt 420 AUD, đồng thời bị viên chức Lực lượng Biên phòng Úc hủy thị thực vào nước này.

Những người bị hủy thị thực vào Úc sẽ không thể tiếp tục xin thị thực trong thời gian 3 năm tiếp theo. Chưa hết, tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả, hành khách đó còn có thể phải chịu trách nhiệm trước tòa án dân sự hoặc bị truy tố hình sự.

Úc là nước có những quy định rất nghiêm ngặt về an ninh sinh học. Nhà chức trách nước này cũng sẽ không khoan dung với các trường hợp vi phạm quy định, không khai báo những hàng hóa có nguy cơ an ninh sinh học cao như thịt bò, thịt heo hoặc các sản phẩm có sử dụng thịt động vật làm nguyên liệu khi nhập cảnh vào Úc.

Theo bà Robyn Mudie, đại sứ Úc tại Việt Nam, thẻ Hành khách đến của Úc đã được dịch và in ra bằng nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt.

Nếu hành khách còn nghi ngờ về việc nên khai báo hay không những thứ có trong hành lý của mình thì nên đánh dấu “có” (yes) cho câu hỏi từ số 6 đến số 9 trên thẻ và sau đó chỉ cho nhân viên an ninh sinh học những gì đã khai báo.

>> Xem ngay: Những thứ có thể và không thể mang theo khi nhập cảnh Úc

Theo Báo Tuổi trẻ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...