Home Tin Nước Úc Úc: Giá trái cây và rau xanh sẽ giảm trong những tuần tới
Tin Nước Úc

Úc: Giá trái cây và rau xanh sẽ giảm trong những tuần tới

Người tiêu dùng Úc có thể mong đợi giá trái cây và rau quả giảm trong vài tuần sau những tháng giá nông sản gây sốt trên các kệ hàng siêu thị.

Chuyên gia bán lẻ Gary Mortimer nói rằng thời điểm sắp kết thúc và giá rau tươi bao gồm rau diếp, ớt chuông và bí xanh, cùng những loại khác, sẽ sớm giảm trở lại mức giá bình thường.

“Tôi nghi ngờ khi chuyển sang cuối tháng 8 và tháng 9, chúng ta sẽ bắt đầu thấy giá giảm một cách tự nhiên”, Giáo sư Mortimer tiết lộ, một phần nguyên nhân là do thời tiết ấm hơn.

Giá cao ngất trời được cho là do lũ lụt thảm khốc ở các khu vực phía đông nam Queensland và bắc NSW hồi đầu năm, đã quét sạch mùa màng và đất nông nghiệp.

Ảnh hưởng của lũ lụt đã ảnh hưởng đến giá rau diếp, đặc biệt, với giá tăng cao tới 11 đô la hoặc 12 đô la.

Các loại rau ăn lá khác bao gồm bông cải xanh và cải ngọt cũng bị ảnh hưởng “nhưng chúng tôi hiện đang thoát khỏi điều đó”, Giáo sư Mortimer giải thích.

Nông dân ở những vùng đó giờ đã có thời gian để “tái lập ruộng” và gieo hạt lại để trồng những vụ mùa mới.

“Đã hơn sáu tháng phát triển và bây giờ chúng tôi đang bắt đầu khởi động”,

“Những tháng ấm hơn có xu hướng tăng tốc độ tăng trưởng, có nghĩa là chúng ta sẽ bắt đầu thấy nhiều sản phẩm thâm nhập vào các siêu thị hơn và giá sẽ giảm.”

Giáo sư Mortimer cho biết có hai yếu tố cạnh tranh thường gây rủi ro cho sản phẩm tươi sống – một là thời vụ và hai là thiên tai.

Và vụ thu hoạch năm nay đã chứng kiến ​​cả hai.

Nhưng một số siêu thị có dấu hiệu hy vọng với mức giá thấp hơn đã bắt đầu xuất hiện.

Jana Bowden, một giáo sư về tiếp thị và hành vi người tiêu dùng, đã chia sẻ một bức ảnh trên Twitter giới thiệu một cây rau diếp băng được bán với giá 4 đô la ở Coles.

Bà nói: “Tại địa phương đã có một số bằng chứng về việc giá giảm đối với một số chủng loại sản phẩm”.

“Chúng tôi đang thấy rau diếp giảm xuống còn 4 đô la từ mức cao nhất là 12 đô la chỉ vài tuần trước.”

Các loại rau khác sẽ giảm giá trong nhiều tuần nữa bao gồm ớt chuông, bí xanh, bông cải xanh. Giáo sư Mortimer khẳng định giá bí đỏ và khoai tây cũng sẽ giảm.

Ông nói: “Lại tiếp tục thiếu khoai tây do lũ lụt trong trận lũ lụt ở Gatton, phía đông nam QLD, nhưng giờ chúng đang quay trở lại thị trường.”

Nhưng tình trạng thiếu ngô và cà chua rất có thể sẽ vẫn còn và tất nhiên, những thách thức theo mùa vẫn còn.

Giáo sư Mortimer giải thích: “Người mua hàng đã quen với việc táo trở nên đắt hơn vào mùa hè vì chúng khó mua, chúng thực sự là một sản phẩm dành cho mùa đông”.

Các loại trái cây đặc trưng của mùa hè trở nên sẵn có với giá cả hợp lý bao gồm đào, xuân đào và xoài, nhờ sự thay đổi theo mùa.

Giáo sư Mortimer cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chứng kiến ​​giá cả tăng và giảm dựa trên tính thời vụ và chúng tôi sẽ tiếp tục hy vọng không có sự kiện thời tiết lớn nào xảy ra giữa bây giờ và những tháng mùa hè.”

Người Úc ‘vẫn đang bị áp lực’

Mặc dù vậy, Giáo sư Bowden cho biết người Úc “vẫn đang chịu áp lực” và giá thanh toán cao hơn trước “có khả năng sẽ tiếp tục”.

Theo Cục Thống kê Australia (ABS), giá hàng tạp hóa vẫn tăng 5,9% vào tháng 6 năm ngoái, mặc dù một số mặt hàng đang giảm.

Bà nói: “Giá vẫn ở gần mức cao lịch sử trên quy mô toàn cầu và các yếu tố thúc đẩy giá tăng ngay từ đầu vẫn còn – chẳng hạn như triển vọng kinh tế ảm đạm, chiến tranh và các vấn đề như giá phân bón cao … ở Úc.”

“Việc kỷ niệm giá sản phẩm thấp liên tục khi thanh toán ở siêu thị có vẻ như vẫn còn một chặng đường dài đối với người tiêu dùng.”

Người mua sắm có thể tiết kiệm tiền như thế nào

Vào tháng 6, Woolworths đã giới thiệu Chương trình Giảm giá cho hơn 200 mặt hàng tạp hóa thiết yếu cho đến cuối năm để giúp giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt đang tăng cao, bên cạnh chương trình Giảm giá đã được giới thiệu vào tháng Năm.

Trong khi đó, kể từ tháng 1, Coles đã giảm giá hơn 1.000 mặt hàng trong phạm vi của mình bao gồm thịt và các mặt hàng chủ lực trong tủ đựng thức ăn.

Trái cây có múi cũng nhiều và được giá giảm mạnh nhờ được mùa.

Theo Báo Úc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...