Úc đối mặt với thách thức kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp tăng gần gấp đôi lên đến 10%

Những người Úc bị thất nghiệp có thể sẽ phải chờ đợi lâu để được quay trở lại lực lượng lao động, vì Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenburg cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ không giảm xuống trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay.

Chính phủ Úc sẽ không tháo dỡ sớm các hạn chế trái với lời khuyên y tế, mặc dù các hạn chế gây tác động lớn đến nền kinh tế.

“Làm như vậy sẽ rất nguy hiểm và không thực tế, trong khi lời khuyên y tế đã đem lại hiệu quả tốt cho nước Úc. Vì vậy, theo thời gian, khi chúng ta đến giai đoạn phục hồi và các hạn chế được nới lỏng, nhiều người sẽ quay trở lại lực lượng lao động”, ông Frydenburg phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 14/4.

Source: AAP

Nhưng ngay cả khi mọi người có thể đi làm lại, ông Frydenburg cho rằng họ sẽ vẫn phải tuân thủ lời khuyên y tế.

Theo phân tích mới của Bộ Tài chính, tỷ lệ thất nghiệp của Úc đã tăng gần gấp đôi lên đến 10% trong quý tháng Sáu do đại dịch virus corona.

Bộ Tài chính ước tính tỷ lệ thất nghiệp có thể chạm mức 15% nếu không có khoản trợ cấp JobKeeper trị giá 130 tỷ đô la của chính phủ.

Ông Frydenberg nói rằng hơn 800,000 doanh nghiệp ở Úc đã đăng ký nhận trợ cấp JobKeeper. Ông cũng cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên đi kèm với việc giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế do đại dịch.

Theo Vtimes

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín