Home Tin Nước Úc Du Học Úc Úc: Điều gì làm nên sự hấp dẫn của du học tại Sydney?
Du Học ÚcTin Nước Úc

Úc: Điều gì làm nên sự hấp dẫn của du học tại Sydney?

Kĩ Năng cần thiết để qua Úc

Sydney – thành phố có số lượng du học sinh đông nhất nhì nước Úc. Điều gì đã làm nên sức hấp dẫn của thành phố sôi động này? Chất lượng giáo dục, những địa điểm nổi tiếng hay cuộc sống an toàn, dễ chịu? Câu trả lời sẽ có trong bài sau.

Điều gì làm nên sự hấp dẫn của du học Úc tại Sydney?

6 lý do để Sydney là địa điểm lý tưởng du học Úc

Sydney là thành phố lớn nhất và năng động của Úc. Nó là một trung tâm đô thị sôi động và được xếp hạng là một trong những thành phố đáng sống nhất trên Thế giới. Sydney là nơi hội tụ của nhiều con người với nhiều quốc tịch khác nhau và có lối sống độc đáo. Quan trọng hơn Sydney là được coi là thành phố an toàn, xanh và sạch phù hợp với đời sống sinh viên du học Australia.

  • Khí hậu ôn hòa

Có bốn mùa tại Sydney. Mùa hè là từ tháng mười hai-tháng Hai, mùa thu từ tháng Ba đến tháng Năm, mùa đông từ tháng Sáu đến tháng Tám, và mùa xuân từ tháng Chín đến tháng Mười Một. Hai tháng đầu năm là những tháng nóng nhất trong Sydney. Nhiệt độ trung bình trong mùa hè từ 17 đến 26 độ và trong mùa đông, từ 8 đến 16 độ. Mùa đông của Sydney thường mát mẻ. Sydnedy không có mùa mưa và nhưng mưa ở Sydney thường trải đều qua các năm.

  • Nhà ở

Các sinh viên du học Úc có thể chọn sống cùng với một gia đình người Úc (Homestay), sống trong khu phòng trọ dành cho sinh viên hoặc có thể thuê một căn hộ riêng. Hiện nay, Homestay đang là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn du học Úc. Các bạn nên đặt trước tối thiểu là 4 tuần để đảm bảo một chỗ ở tốt khi tới. Ở tại một phòng ngủ riêng có trang bị sẵn đồ đạc trong một gia đình người Úc là cơ hội tuyệt vời cho các sinh viên nâng cao khả năng ngôn ngữ và có được những hiểu biết văn hóa thực tế. Những sinh viên dưới 18 thì cần phải có một người địa phương bảo trợ.

  • Y tế

Úc có một hệ thống y tế rất hoàn hảo. Toàn thể dân chúng Úc có nghĩa vụ đóng thuế Medicare (một hình thức bảo hiểm y tế) để tài trợ hệ thống y tế công cộng. Nhờ đó dân chúng Úc ai cũng có thể sử dụng hệ thống y tế công cộng như bác sĩ, nhà thương và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Dân chúng có thể gia nhập các quỹ bảo hiểm y tế tư nhân, để được hưởng một số quyền lợi ưu tiên do các dịch vụ y tế tư nhân cung cấp. Ngoài những dịch vụ y tế thông thường, giống như các dịch vụ y tế tại hầu hết mọi nơi trên nước Úc, các sơ sở giáo dục còn có những dịch vụ y tế và tư vấn đặc biệt cho sinh viên có điều kiện du học Úc.

  • Thành phố đa văn hóa

Nằm trên bờ biển phía đông nam của Úc, Sydney là cửa ngõ vào nước Úc và là nơi có hơn bốn triệu người sinh sống. Sydney cũng là một trong những thành phố đa văn hóa nhất trên thế giới, nơi bạn có thể trải nghiệm sự đa dạng về ẩm thực, giải trí và phong tục của các nước trên thế giới. Đây chính là kết quả của việc cho phép các hãng hàng không quốc tế thâm nhập vào hoạt động tại Úc và cung cấp nhiều sự giải trí đa dạng, mua sắm, tham quan hơn những thành phố khác của Úc.

Điều gì làm nên sự hấp dẫn của du học Úc tại Sydney?Du học Úc tại Sydney có gì thú vị?

  • Người dân thân thiện

Người Úc thường thân thiện và dễ gần. Họ đến từ các nền văn hóa khác nhau, từ Anglo-Saxo và văn hóa phương Tây đến Châu Á, Nam Mỹ, Châu Phi và vùng Trung Đông. Úc đang rất cởi mở đối với các nền văn hóa của các nước khác. Thật vậy, người Úc kỷ niệm sự khác nhau giữa họ và thích thú khi tìm hiểu về các nền văn hóa, tôn giáo và phong tục của những người khách đến Úc và những người mới gia nhập “đại gia đình” nước Úc. Hiện nay, hơn 50% cư dân Sydney hoặc được sinh ra ở nước ngoài hoặc có ít nhất cha hoặc mẹ sinh ra ở nước ngoài.

  • Ăn uống

Những thực phẩm ở Sydney khá rẻ nếu bạn biết cách lựa chọn địa điểm để mua hàng và những chỗ mua giá rẻ. Một số thực phẩm có giá rẻ bất ngờ mà bạn có thể không ngờ đến như rau củ quả ở những siêu thị để đảm bảo sức khỏe hơn. Thông thường chi phí nấu ăn cho một tuần của sinh viên dao động từ 30 – 35 AUD/ tuần có đủ tất cả các loại rau thịt và hoa quả.

Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu ở Sydney (Australia)

Nếu như bạn yêu thích sự sôi động của Sydney, thủ phủ của bang New South Wales, và muốn trải nghiệm cuộc sống học tập ở đây thì Sydney có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn. Trường Đại học Sydney (University of Sydney) và trường Đại học New South Wales (University of New South Wales) – 2 trong số 8 trường đại học danh giá nhất nước Úc (Go8) đều nằm tại Sydney. Ngoài ra còn có các trường đại học nổi tiếng khác như trường Đại học Macquarie (Macquarie University), trường Đại học UTS (University of Technology, Sydney), trường Đại học Wollongong (University of Wollongong)… Dưới đây là Top 5 trường Đại học hàng đầu tại Sydney:

1. Đại học Sydney

– Đó là một trong những trường đại học được xếp hạng tốt nhất trên thế giới. ĐH được xếp hạng 37 trên thế giới theo bảng xếp hạng chất lượng giáo dục bậc ĐH năm 2010 (QS World University Rankings)

– Cựu sinh viên Đại học Sydney bao gồm Cựu Thủ tướng Chính phủ (John Howard, Gough Whitlam, William McMahon và Edmund Barton), Cựu Tổng Thống đốc (Sir William Deane và Sir John Kerr), vv …

2. Đại học New South Wales

– Xếp hạng thứ năm trong số các trường đại học Úc và 46 quốc tế theo xếp hạng của tổ chức QS World University Rankings. Đây là một trong năm tổ chức Úc để làm cho top 50.

– Đại học New South Wales đã được công nhận danh hiệu cho việc đào tạo xuất sắc của mình trong học tập và giảng dạy trong năm 2009 của Chính phủ Úc và Quỹ Hiệu suất giảng dạy. Các chứng chỉ hàng đầu A1 đã được trao cho trường với các thành tích “xuất sắc” trong học tập và giảng dạy cho sinh viên đại học Khoa học, Máy tính, Kỹ thuật, Kiến trúc, Kinh doanh, Luật, Kinh tế, Nhân văn, Nghệ thuật và Giáo dục.

3. Đại học Macquarie

– Xếp hạng trong top 40 trường đại học hàng đầu trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và thứ 9 tại Úc (Shanghai Jiao Tong University Rankings, 2009).

– Được xếp loại hàng đầu trong tám trường của Úc nhận được tài trợ và tài trợ.Hội đồng nghiên cứu Úc (ARC)

– Hướng nghiệp của các trường Đại học cho Macquarie University một đánh giá năm sao cho chất lượng của đội ngũ giảng dạy và sự đa dạng văn hóa của sinh viên (2009).

4. Đại học Western Sydney

– Trường Đại học liên kết chặt chẽ với Greater Western Sydney.

– Trường Kế toán cung cấp các chương trình được công nhận bởi CPA Úc và Viện Kế toán Chartered tại Úc (ICAA).

– Trường được xếp hạng trong top 600 trường Đại học hàng đầu thế giới trong bảng xếp hạng của tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục ĐH – UniversityRankings THE-QS World 2009.

5. Đại học công nghệ Sydney

– UTS là một thành viên của Mạng lưới Công nghệ các trường Đại học Úc.

– Nó đã được xếp hạng là một trong các trường đạt thành tích xuất sắc trong học tập năm 2009 của Chính phủ Liên bang và Quỹ Hiệu suất giảng dạy.

Những địa điểm không thể bỏ qua khi du học tại Sydney

Nhà hát Opera và cầu cảng Sydney

Cùng với nhà hát Opera là cầu cảng Sydney, cũng là biểu tượng của thành phố. Cây cầu đặc biệt lung linh vào ban đêm, nhờ sự trợ giúp của ánh sáng điện tử. Cầu cảng Sydney độc đáo hơn khi có thể tách đôi để tàu bè qua lại. Đi bộ trên cầu ngắm nhà hát Opera, ngắm hoàng hôn sẽ là một trải nghiệm không thể quên với sinh viên du học Úc tại Sydney. Nhà hát Sydney luôn là điểm đến số một với những ai tới thành phố này nói riêng và Australia nói chung, đặc biệt với những người lần đầu. Nhà hát Opera là biểu tượng của đất nước phía nam bán cầu này. Dĩ nhiên bạn chỉ có thể tham quan xung quanh. Còn nếu muốn vào bên trong hoặc được thưởng thức các chương trình hoặc tác phẩm nghệ thuật thì sẽ rất tốn kém.

Bảo tàng Australia

Bảo tàng Australia tại Sydney là bảo tàng lớn nhất nước và cũng là nơi tốt nhất để tham quan. Bạn có thể dành hàng giờ để dạo quanh bảo tàng, tham quan và ngắm nhìn các khu vực trưng bày thuộc nhiều chủ đề thú vị khác nhau. Và cũng như các sinh viên địa phương, du học sinh Úc được hưởng ưu đãi nên sẽ chỉ mất $8 để vào cổng.

Đừng bỏ lỡ các khu trưng bày đưa bạn ngược về quá khứ như phòng khủng long, khu trưng bày xác ướp hoặc những phòng trình chiếu khoa học, hiển thị cấu trúc bộ xương người… và hàng tá thứ kỳ thú được trưng bày tại Bảo tàng Australia. Ngoài ra, thỉnh thoảng, người ta vẫn tổ chức các đợt triển lãm đề tài chuyên biệt tại đây. Hãy truy cập trang web của bảo tàng để biết được đầy đủ thông tin về các chương trình này.

The Rocks

The Rocks là một trong những khu vực được ghé thăm nhiều nhất tại Sydney. Nép mình dưới chân cầu cảng Sydney và trên bờ phía tây của Sydney Cove, The Rocks là nền tảng có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với thành phố Sydney và toàn nước Úc.

The Rocks là huyện thuộc địa lâu đời nhất của Sydney, được ví như một “bảo tàng ngoài trời của Sydney”. Gần đây, The Rocks đã trải qua một cuộc cải tổ tuyệt vời với không gian sôi động, các quán cà phê, nhà hàng và cửa hàng lưu niệm sóng đôi bên các toà nhà lịch sử quyến rũ trong khu vực. Các hoạt động thú vị bạn có thể tham gia ở đây là đi bộ khám phá xung quanh và thưởng thức ẩm thực địa phương.

Những con phố rất Việt Nam

Trong một thời gian dài sống ở nước ngoài, các bạn du học sinh ắt hẳn sẽ không tránh khỏi cảm giác nhớ nhà. Ngay tại Australia, bạn có thể tìm thấy những con phố treo đầy những biển hiệu các cửa hàng tạp hóa, nhà hàng,… mang tên Việt Nam hay thậm chí được viết bằng tiếng Việt.

Nếu có dịp, hãy dành thời gian ghé qua Bankstown, Saigon Place, Tân Bến Thành hay khu chợ của người châu Á tại Cabramatta. Bạn sẽ nhận ra ngay cảnh những người đồng hương của mình đang bộ hành với ổ bánh mì Sài Gòn trên tay, hay đang thong thả trên chiếc ghế nhựa của tiệm cafe sáng ngoài hè phố. Từ hủ tiếu, cơm tấm bình dân, hay các thức rau quả đậm chất Việt Nam như sầu riêng, rau thơm… đều có thể được tìm thấy trong những cửa hàng tạp hóa, thực phẩm trên những con phố này.

Du học Úc tại Sydney nên chọn khu vực nào?

Một chỉ số mới, gọi là Chỉ số Cuộc sống Thành thị (Urban Living Index), đã cố gắng tìm câu trả lời cho câu hỏi này. Theo đó, chỉ số này xếp các khu phố ở phía bắc và phía nam khu trung tâm Sydney – Crows Nest, Waverton và Surry Hills – là các khu vực đáng sống nhất Sydney. Các khu vực nội thành phố khác gồm Pyrmont-Ultimo, Darlinghurst, Waterloo, Redfern và Erskineville cũng được xếp trong top 20.

Chỉ số mới này, trong đó xếp hạng mức độ đáng sống của 228 khu vực ngoại ô Sydney, được thiết lập bởi công ty nghiên cứu xã hội McCrindle thuộc Tổ công tác đô thị của Úc (Urban Taskforce Australia) – một nhóm công nghiệp đại diện cho các nhà phát triển bất động sản. Đây cũng là một chỉ số đáng để du học sinh Úc tham khảo.

Ngoài chỉ số mang tính chất tham khảo trên, sinh viên du học Úc cũng có thể chọn vùng Cabramatta. Đây là một khu ngoại ô thành phố Sydney, Australia, nơi người Việt tập trung đông đúc từ những năm đầu của thập niên 1980. Vùng Cabramatta thuộc thành phố Fairfield cách Sydney khoảng 30 km về phía tây. Hiện nay trên dưới 40.000 người Việt cư trú tại Cabramatta. Những ngày cuối tuần ở đây tập trung đông người Việt dạo phố mua sắm, gặp gỡ, uống cafe trò chuyện, du học sinh ở đây để có được một cảm giác như quê nhà.

Nguồn: Kênh tuyển sinh

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...