Home Tin Nước Úc Úc: Chiến dịch bài trừ người lao động nước ngoài bất hợp pháp khiến nông dân khó tìm người hái trái
Tin Nước Úc

Úc: Chiến dịch bài trừ người lao động nước ngoài bất hợp pháp khiến nông dân khó tìm người hái trái

Nông dân ở phía Tây Bắc Victoria đang gặp khó khăn trong việc tìm người hái trái sau khi các nhà chức trách tiến hành xử lý người lao động nước ngoài bất hợp pháp trong tháng qua.

Một chiến dịch của Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) trong khu vực đã phát hiện 23 người lao động không có giấy tờ tại một trang trại ở Robinvale, và những người lao động đó đang chờ bị trục xuất.

Liên đoàn Nông dân Victoria (VFF) đã nói với ABC rằng, các vườn nho ở Sunraysia vẫn chưa được thu hoạch vì người lao động nước ngoài không dám xuất hiện vì e sợ các nhà chức trách sẽ tiến hành nhiều cuộc rà soát hơn.

Photo: ABC

Phó chủ tịch VFF Emma Germano nói rằng sự hiện diện của ABF đã khiến ngành nông nghiệp gặp khó khăn trong thời gian thu hoạch cao điểm.

Bà nói rằng điều này cho thấy sự thiếu hụt lao động trong ngành trồng trọt, vì sự hiện diện của các nhân viên biên phòng Úc sẽ không gây ra vấn đề về việc thu hoạch nếu có đủ người lao động. Trong một tuyên bố với ABC, ABF cho biết họ không thể bình luận về các kế hoạch hoạt động trong tương lai.

Trong một động thái riêng biệt, Ủy viên phụ trách cấp phép thuê mướn lao động của Victoria, ông Steve Darvagel, nói rằng ông đã nói chuyện với một số người lao động không có giấy tờ bị phát hiện tại Robinvale và điều kiện làm việc của họ rất kinh khủng.

Nhưng bà Germano nói rằng đa số người lao động không có giấy tờ được trả công giống như những người lao động có giấy tờ.

Một nông dân đã nói với ABC rằng ngay cả những người lao động có giấy tờ cũng ngừng xuất hiện trong tuần qua và sự thiếu hụt này đã ảnh hưởng đáng kể đến việc xuất khẩu nho tươi của ông sang Trung Quốc.

VFF đã tiếp tục kêu gọi ân xá cho người lao động bất hợp pháp và cấp thị thực nông nghiệp chuyên dụng. Bà Germano nói rằng tình trạng bóc lột người lao động sẽ không thể loại bỏ khỏi ngành nông nghiệp nếu không có đủ nhân công.

Chương trình cấp phép thuê mướn lao động của chính quyền Victoria sẽ có hiệu lực từ ngày 29/4 năm nay. Ủy viên Davargel nói rằng chế độ cấp phép mới sẽ mang lại sự minh bạch hơn cho ngành nông nghiệp và trấn áp các nhà thầu tinh ranh.

Theo vtimes.com.au

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...