Home Tin Nước Úc Úc cảnh cáo Trung Quốc giật dây du học sinh chơi trò tuyên truyền, đả kích
Tin Nước Úc

Úc cảnh cáo Trung Quốc giật dây du học sinh chơi trò tuyên truyền, đả kích

Tin Tức Nước Úc – Tiếp nối một loạt cảnh báo, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tiếp tục lên tiếng chỉ trích chính sách can thiệp của Trung Quốc ở nước ngoài, bao gồm việc giật dây các du học sinh chơi trò tuyên truyền, đả kích.

Úc cảnh cáo Bắc Kinh giật dây du học sinh - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 22-9 – Ảnh: REUTERS

Theo Đài ABC, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop mới đây đã cảnh báo thẳng thừng các sinh nhóm sinh viên Trung Quốc có liên hệ với chính quyền Bắc Kinh, yêu cầu họ tôn trọng tự do ngôn luận ở Úc.

Phát ngôn của bà Bishop dựa trên cơ sở các cơ quan tình báo và ngoại giao Úc ngày càng quan ngại về cách chính phủ Trung Quốc dùng các nhóm sinh viên để thúc đẩy lợi ích của họ. 

Không chỉ theo dõi sinh viên Trung Quốc du học ở Úc, đội “dư luận viên” của Bắc Kinh sẵn sàng phản bác các học giả có quan điểm không phù hợp với chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Bà Bishop nhấn mạnh rằng Úc chào đón sinh viên quốc tế và lý do mọi người chọn Úc là do sự cởi mở và tự do của nước này.

“Quốc gia này tự hào với những giá trị như sự cởi mở và tự do ngôn luận. Nếu mọi người muốn đến Úc, họ phải tuân thủ luật lệ của chúng ta” – Ngoại trưởng Bishop tuyên bố.

Úc cảnh cáo Bắc Kinh giật dây du học sinh - Ảnh 2.

Các học sinh Trung Quốc tham dự một buổi lễ tưởng niệm tại quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh vào ngày 30-9 – Ảnh: REUTERS

Hồi đầu năm nay, một phóng sự điều tra do Đài ABC của Úc thực hiện đã tiết lộ mức độ ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với sinh viên quốc tế du học ở Úc. 

Chủ đề này tiếp tục nóng hôm đầu tháng này, sau khi Quốc vụ khanh ngoại giao và thương mại Úc – bà Frances Adamson cảnh báo các trường đại Úc phải tỉnh táo trước sự can thiệp của nước ngoài.

“Áp đặt sự im lặng đối với bất cứ ai trong xã hội, từ sinh viên, giảng viên cho đến chính trị gia là coi thường các giá trị của chúng ta” – bà Adamson phát biểu trong buổi hội thảo tại Viện Khổng Tử ở Đại học Adelaide.

Ủng hộ bà Adamson, Ngoại trưởng Bishop nhấn mạnh tự do ngôn luận là rất quan trọng ở Úc. 

“Chúng tôi muốn đảm bảo mọi người đều có quyền thể hiện chính kiến, dù họ ở trong trường đại học hay chỉ là khách viếng thăm. Chúng tôi không muốn thấy tự do ngôn luận bị hạn chế dưới bất cứ hình thức nào đối với sinh viên và học giả nước ngoài” – bà Ngoại trưởng Úc nhấn mạnh.

Úc đã cho Trung Quốc những gì họ muốn về giáo dục dành cho sinh viên. Bây giờ là lúc Chính phủ liên bang phải đòi hỏi người Trung Quốc tuân thủ các giá trị và lợi ích của Úc”

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Úc phát biểu trên Đài ABC 

Theo Đài ABC, một quan chức an ninh cao cấp của Úc tiết lộ các thành viên thuộc Liên minh tình báo Five Eyes (gồm Úc, Mỹ, Anh, Canada, New Zealand) chia sẻ chung sự hiểu biết về cách thức Trung Quốc mở rộng sức ảnh hưởng ở các trường đại học mà họ gọi là “quyền lực mềm”.

Theo vị quan chức giấu tên nêu trên, hiện các thành viên Five Eyes đang thảo luận nội bộ về việc có nên đồng loạt phản ứng trước mối đe dọa từ Trung Quốc không. 

Chưa có gì chính thức được đề xuất nhưng Úc đang nhận lãnh vai trò đi đầu trong việc công khai cảnh báo tình hình.

Theo Phúc Long – Tuổi Trẻ

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...