Home Tin Nước Úc Trung Quốc cho rằng Úc không phải là nơi an toàn cho sinh viên nước này đến học tập
Tin Nước Úc

Trung Quốc cho rằng Úc không phải là nơi an toàn cho sinh viên nước này đến học tập

(www.Alouc.com) – Một vụ tấn công vào các sinh viên quốc tế tại Canberra hồi tuần qua trở thành tin tức hàng đầu tại Trung quốc, với những lời cảnh cáo là những người trẻ nên suy xét việc theo học ở Úc.

Các sinh viên Trung quốc cho biết những lời bình luận tiêu cực như vậy chỉ làm gia tăng nỗi sợ hãi của họ khi có thể  bị quấy nhiễu và đánh đập tại thủ đô nước Úc.

Đó là một hình ảnh của nước Úc ít khi thấy được, các học sinh trung học Trung quốc bị đánh đập tại một trạm xe buýt ở Canberra và việc nầy trở thành các tin tức hàng đầu, trên các báo chí quan trọng khắp Trung quốc.

Nhật báo Global Times với số phát hành rất lớn tại Trung quốc nhắm vào chính sách ngoại giao cho rằng, vụ nầy nhắc nhở cho nhiều người Trung quốc cảm thấy, nước Úc nay không còn an toàn nữa.

Tờ báo còn cho biết, Thủ tướng Malcolm Turnbull và Ngoại trưởng Julie Bishop đã có lập trường khá cứng rắn đối với Trung quốc và các biểu ngữ bài người Hoa xuất hiện tại cãc trường đại học Úc, cùng những du đảng chửi rủa và quát nạt các học sinh người Hoa hãy trở về nước, làm băng hoại cho thông điệp của Canberra là, nước Úc luôn là bạn tốt với Trung quốc.

Các băng video tiếng Hoa hiện cảnh cáo rằng, thủ đô của Úc nay không còn là một nơi an toàn, cho người ngoại quốc đến sinh sống và học tập.

Một học sinh Trung quốc cùng trường với nạn nhân, không muốn tiết lộ danh tính nói rằng, sau vụ tấn công hồi tuần qua có nhiều học sinh sinh viên sợ hãi không dám đi bộ một mình nữa.

“Có một nỗi sự hãi trong số các sinh viên Trung quốc tại đây, là chuyện nầy đã dẫn đến tình trạng khá căng thẳng giữa các sinh viên do các tin tức sai lạc, khiến cho nhiều người lo sợ”.

Trong khi cô nầy tin rằng, vụ tấn công khiến một học sinh Trung quốc phải nhập viện không phải là do động lực kỳ thị, thì các học sinh khác đăng tải ý kiến lên trang mạng xã hội cho thấy, họ suy nghĩ cách khác.

“Rõ ràng có nhiều người vẫn nghĩ rằng đây là vấn đề kỳ thị, nên họ tin rằng bị xúc phạm rất nhiều và cho biết cách đối phó là đánh trả lại mà thôi”.

Chủ tịch Hội Người Hoa Tại lãnh thổ thủ đô là Chin Wong cho rằng, sinh viên Trung quốc hiện bị quấy nhiễu và bị nhắm đến ngày càng nhiều hơn.

“Có nhiều khiếu nại và có tin tức liên quan đến việc quấy nhiễu sinh viên trên xe buýt và những người ngồi ở hàng ghế đàng sau xe, ít nhất quí vị biết là nên la gào lên. Chúng tôi báo động với cảnh sát và chính phủ nên chú ý nhiều hơn, cũng như làm việc với sinh viên chúng tôi”.

Hai thiếu niên đã ra tòa án thiếu nhi về vụ tấn công hồi tuần qua, sau vụ đánh đập diễn ra tại trạm xe buýt Woden, thuộc khu ngoại ô phía nam Canberra.

Một học sinh Trung quốc không nêu tên cho biết, hai học sinh Trung quốc bị thương, chỉ vì các thiếu niên địa phương đòi thuốc lá mà họ không có, một nạn nhân phải nhập viện còn người kia đã hồi phục tại nhà.

“Tôi không nghĩ chuyện nầy có một hậu quả bi thảm ngay tức khắc, thế nhưng tôi nghĩ nó thêm vào các nhận thức chung là Úc không phải là nơi xứng đáng cho sinh viên Trung quốc đến học, do họ có nhiều lựa chọn khác nữa”, Merriden Varall.

Các học sinh Trung quốc không đánh trả, vì sợ cha mẹ buồn lòng và họ sợ bị trục xuất về nước và nếu về nước lúc nầy, họ không có được bằng cấp chi cả.

Học sinh nầy cũng nói rằng, anh ta rất sợ và bỏ chạy khi thấy một người trẻ tại Canberra đến gần và không mậc đồng phục và cho biết, họ thường xuyên bị các thanh niên địa phương quấy nhiễu.

Trước đây các học sinh sinh viên Trung quốc chọn Úc, vì cho rằng Úc an toàn hơn các nước Âu châu.

Bộ trưởng Giáo dục A.C.T  Yvette Barry cho rằng, đây là một vụ đơn lẻ và cộng đồng người dân lãnh thổ thủ đô hoan nghênh các sinh viên ngoại quốc.

Còn giám đốc tổ chức nghiên cứu China Matters là bà Linda Jakobson cho rằng, nhật báo Global Times chỉ nhằm liên kết các vụ lẻ tẻ với nhau, mà theo bà đó là chuyện không cần thiết.

Trang mạng truyền thông Australia Chinese cho biết, một nhóm có tên là WeChat đã được thành lập, để giúp đỡ cho các sinh viên Trung quốc nào cần di chuyển ở Canberra, mà không muốn xử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Tòa Đại sứ Trung quốc tại Canberra bày tỏ quan ngại đến chính phủ Úc, liên quan đến vụ tấn công tại Woden và đang theo dõi kết quả của cuộc điều tra.

Cảnh sát đã gia tăng tuần tiểu tại các trạm xe buýt, đặc biệt là tại trạm trung chuyển Woden, kể từ sau vụ tấn công xảy ra.

Được biết ngành giáo dục cho các sinh viên ngoại quốc tại Canberra, được xem là dịch vụ xuất cảng tại chỗ lớn nhất, với hơn 19 ngàn sinh viên ngoại quốc học tập tại thủ đô.

Trên toàn quốc Úc, thị trường giáo dục quốc tế của Úc thu về gần 22 tỷ đô la và theo tờ Global Times, thì nước Úc không phải là nơi duy nhất cho sinh viên học sinh Trung quốc đến học.

Giám đốc Chương trình Đông Á của Viện Lowy là Merriden Varall cho biết, bà hy vọng con số đó sẽ không thay đổi trong nay mai.

“Tôi không nghĩ chuyện nầy có một hậu quả bi thảm ngay tức khắc, thế nhưng tôi nghĩ nó thêm vào các nhận thức chung là Úc không phải là nơi xứng đáng cho sinh viên Trung quốc đến học, do họ có nhiều lựa chọn khác nữa”, Merriden Varall.

Bộ Giáo dục tại lãnh thổ thủ đô cho biết, đã có những đơn vị hỗ trợ cho các sinh viên ngoại quốc, trong việc nhắc nhở cho họ về vấn đề an ninh cá nhân.

Hôm qua nhóm cố vấn Trung quốc tại Úc, bác bỏ tuyên bố của chính phủ Lãnh thổ thủ đô cho rằng, việc tấn công sinh viên ngoại quốc tại Woden chỉ là một chuyện lẻ tẻ.

Tiến sĩ Anthony Punn, chủ tịch Cộng đồng người Hoa tại Úc kêu gọi cả chính phủ liên bang lẫn tiểu bang, hãy thi hành các biện pháp nhằm ngăn ngừa những vụ tấn công có tính cách kỳ thị, nếu không có thể gây ảnh hưởng không tốt cho quan hệ giữa Úc và Trung quốc.

Theo SBS Viet Nam

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...