Home Tin Nước Úc Thuê nhà chính phủ tại Úc và những điều bạn cần biết
Tin Nước Úc

Thuê nhà chính phủ tại Úc và những điều bạn cần biết

(www.Alouc.com) – Với những di dân mới đến Úc, nhà chính phủ là một lựa chọn hữu ích, nhưng ít ai biết về quy trình thuê mướn như thế nào. Sau đây là một số thông tin cơ bản về loại nhà ở được trợ giá này.

Tại Úc, nhà chính phủ (public housing) là một loại nhà ở được chính phủ trợ giá, nhằm hỗ trợ cho những người có thu nhập thấp, không thể mua nhà, hoặc gặp một số vấn đề khi thuê mướn nhà cửa. Quyền thuê nhà chính phủ sẽ được ưu tiên cho những người có hoàn cảnh khó khăn nhất.

Tôi có được phép thuê nhà chính phủ?

Bạn cần đọc kỹ các tiêu chí cho thuê nhà chính phủ trên trang mạng của chính phủ tiểu bang. Chẳng hạn, tại New South Wales, nếu muốn thuê nhà chính phủ, bạn cần phải là công nhân hoặc thường trú nhân Úc, sống tại New South Wales, có tổng thu nhập gia đình nằm trong giới hạn quy định của bộ, và từ 18 tuổi trở lên. 

Những người thuộc diện visa nhân đạo hoặc tị nạn sẽ không được ưu tiên, phải thoả đủ các điều kiện trên và phải nằm trong danh sách chờ như những người Úc khác.

Tôi có thể sống ở đâu?

Bạn có thể chọn một số khu vực mà mình muốn ở, nhưng không thể chọn một suburb nào cụ thể. Tuy nhiên, bạn có thể đổi sang một khu vực khác trong lúc hồ sơ vẫn đang được cứu xét. Bạn cũng có thể yêu cầu một loại nhà ở đặc biệt nào đó nếu bạn gặp khó khăn về sức khoẻ, chẳng hạn như phải ngồi xe lăn. Trong trường hợp đó, bạn cần điền một mẫu đơn riêng biệt về yêu cầu nhà ở chuyên biệt.

Why is 2016 going to be one second longer?

Tôi phải đợi bao lâu?

Tuỳ theo tiểu bang, thời gian đợi có thể từ vài tháng đến vài năm. Một số yếu tố khác bao gồm hoàn cảnh cá nhân của bạn, vị trí mà bạn chọn ở, số nhà chính phủ còn trống, số đơn tiếp nhận và các yêu cầu chuyên biệt của bạn. Chẳng hạn, tại Victoria hiện có một số nhà ở chính phủ còn trống. Tuy nhiên, chúng thường nằm ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh.

Tôi phải trả bao nhiêu tiền thuê?

Bạn vẫn phải trả tiền thuê nhà, nhưng mức phí sẽ được điều chỉnh để không bao giờ vượt quá 25% thu nhập của bạn, bao gồm tiền trợ cấp từ Centrelink. 

Làm thế nào để đăng ký?

Bạn có thể đăng ký thông qua cơ quan quản lý nhà chính phủ tại tiểu bang bạn ở. Tại Victoria, bạn có thể tra cứu thông tin và điền đơn trực tuyến.

Theo SBS

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...