Thành phố Melbourne trong ngày đầu phong tỏa trở lại

Ngày 6/8, thành phố lớn thứ hai của Úc là Melbourne bước vào ngày đầu tiên của giai đoạn phong tỏa trở lại kéo dài 6 tuần do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cảnh vắng vẻ tại một tuyến phố ở Melbourne, bang Victoria, Úc khi chính quyền địa phương áp dụng lệnh hạn chế mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 3/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc đóng cửa phần lớn các cửa hàng và cơ sở kinh doanh đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thiếu thực phẩm, trong bối cảnh nhà chức trách địa phương chật vật ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Trong ngày đầu áp đặt lệnh phong tỏa, các cửa hàng ở thành phố Melbourne, thủ phủ của bang Victoria, đều đóng cửa và đường phố vắng bóng người. Các cơ sở giết mổ gia súc nằm trong số ít những cơ sở được phép hoạt động, nhưng phải giới hạn số người làm việc. Do các cơ sở giết mổ vẫn hoạt động, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews kêu gọi người dân Melbourne bình tĩnh, không đổ xô tới các siêu thị để tích trữ thực phẩm.

Trong 24 giờ qua, thành phố Melbourne ghi nhận thêm 471 ca mắc COVID-19 và 8 ca tử vong. Bang Victoria hiện là ổ dịch lớn ở Australia, với hơn 13.000 ca bệnh, và đang có nguy cơ lan ra nhiều bang khác. Trong ngày 7/8, bang New South Wales phát hiện thêm 12 ca mắc COVID-19 trong tổng số 483 ca mắc mới trên toàn Úc. Các bang và vùng lãnh thổ khác của Úc không ghi nhận thêm ca bệnh nào. Như vậy, trên toàn Úc hiện có khoảng 20.000 ca bệnh và 255 ca tử vong, thấp hơn nhiều so với các quốc gia phát triển khác trên thế giới. Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt khẳng định nước này sẽ một lần nữa làm phẳng đường cong dịch bệnh.

Sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào tháng 6 vừa qua, số ca mắc COVID-19 ở Úc đã tăng trở lại ở mức 1 chữ số mỗi ngày. Tuy nhiên, dịch bệnh lây lan âm thầm trong nhân viên làm việc tại các trung tâm cách ly ở nước này đã dẫn đến tình trạng lây nhiễm cộng đồng ở bang Victoria. Trong nhiều tuần qua, số ca mắc mới ở bang này đã ghi nhận ở mức 3 chữ số.

Theo TTXVN

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín