Home Tin Nước Úc Tàu chiến Trung Quốc ghé cảng Úc, binh sĩ tranh thủ mua sữa công thức
Tin Nước Úc

Tàu chiến Trung Quốc ghé cảng Úc, binh sĩ tranh thủ mua sữa công thức

Báo Alo Úc – Trong chuyến thăm 4 ngày tại Sydney, các binh sĩ Trung Quốc đã mua lượng sữa công thức cho trẻ em có thể lấp đầy nhiều xe tải.

Theo Daily Telegraph, 3 tàu khu trục, tàu đổ bộ và tàu tiếp vận của hải quân Trung Quốc với 730 binh sĩ cập cảng Sydney hôm 3/6. Trong những ngày sau đó, báo chí Úc ghi nhận hình ảnh các binh sĩ Trung Quốc mua về nhiều xe chở hàng sữa công thức dành cho trẻ em từ các siêu thị địa phương.

Các chuyên gia quân sự nhận định việc Trung Quốc điều tàu chiến tới Úc là động thái thể hiện sức mạnh và ảnh hưởng tại châu Á – Thái Bình Dương, trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang leo thang đối đầu trên nhiều lĩnh vực.

Tau chien TQ tham Australia, binh si tranh thu mua sua cong thuc hinh anh 1
Binh sĩ Trung Quốc mua sữa công thức từ các cửa hàng địa phương. Ảnh: Daily Telegraph.

Tuy nhiên, hình ảnh binh sĩ Trung Quốc thu mua nhiều xe tải sữa công thức làm dấy lên dấu hỏi về mục đích chuyến viếng thăm 4 ngày tới Úc. Đảng Lao động Úc đã chất vấn Thủ tướng Scott Morrison lý do ông này không công bố trước chuyến thăm của tàu chiến Trung Quốc.

Các sản phẩm sữa trẻ em do Úc sản xuất từ lâu được người Trung Quốc ưa chuộng, đặc biệt sau bê bối sữa công thức nội địa do Trung Quốc sản xuất có trộn chất melanie khiến 6 trẻ em tử vong và hàng trăm trẻ mắc các chứng bệnh khác nhau.

Nhiều năm qua, người Trung Quốc tại Úc đã tìm mọi cách để mua tối đa lượng sữa công thức, sau đó bán lại về thị trường nội địa với giá cao gấp từ 6 đến 10 lần. Các nghiên cứu năm 2017 cho thấy có khoảng 100.000 nhóm tiểu thương Trung Quốc hoạt động tại Úc với mục đích này.

Tình trạng nêu trên khiến nhiều siêu thị và hiệu thuốc tại Úc rơi vào tình trạng cung không đủ cầu. Các nhà bán lẻ lớn đã phải áp dụng chính sách chỉ bán 2 hộp sữa công thức cho mỗi khách hàng, để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Một số cửa hàng thậm chí bị trộm đột nhập để đánh cắp sữa công thức đã phải tăng cường an ninh.

Chính quyền Úc chưa đưa ra phản ứng trước thông tin mà báo chí địa phương đăng tải.

Video: Người Trung Quốc đánh nhau dành mua sữa bột tại Úc

>>> Xem ngay: Người dân Úc lo lắng trước ‘cơn khát sữa’ của người Trung Quốc

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...