Home Tin Nước Úc Sở Thuế vụ Liên bang Úc ATO cảnh báo lừa đảo qua điện thoại
Tin Nước Úc

Sở Thuế vụ Liên bang Úc ATO cảnh báo lừa đảo qua điện thoại

Sở Thuế vụ Liên bang Úc ATO đã đưa ra lời cảnh báo khẩn cấp không trả lời cuộc gọi điện thoại lừa đảo mạo danh nhân viên thuế khiến 321 người Úc bị lừa mất 1 triệu đô.

Hơn 300 người Úc đã bị lừa đảo 1 triệu đô la tính từ đầu năm nay bởi một số lượng kỷ lục các cuộc gọi điện thoại lừa đảo mạo danh nhân viên thuế.

Theo trang tin news.com.au, Sở Thuế vụ Liên bang Úc ATO đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về các cuộc gọi lừa đảo ở nước ngoài, với những thủ thuật khiến người nghe tưởng rằng đây là số điện thoại thật từ ATO.

Những kẻ lừa đảo đã áp dụng công nghệ “robocall” để gửi các tin nhắn đã được ghi trước yêu cầu thanh toán một khoản nợ thuế và đe dọa sẽ bắt giữ ngay lập tức.

Nếu người nhận trả lời điện thoại, vào cuối tin nhắn, họ sẽ có lựa chọn nói chuyện với một người. Người này sẽ cố giữ người gọi trên điện thoại cho đến khi họ thanh toán khoản nợ này.

>>> Xem ngay Tổng hợp các hình thức lừa đảo online tại Úc năm 2019 để không bị mất tiền oan

“Tôi nghĩ rằng những kẻ lừa đảo đang thử các kỹ thuật khác nhau,” ông Gavin Siebert từ ATO cho biết.

“Hàng ngàn người Úc nhận được cuộc gọi nhỡ từ kẻ lừa đảo, trả lời cuộc gọi nhỡ đó theo số nhìn thấy trên điện thoại và nói chuyện với một người tưởng chừng như là nhân viên hợp pháp từ ATO,” ông Gavin nói.

Nhưng có một điều hết sức quan trọng mà quý vị cần biết về các cuộc gọi từ ATO rằng: họ không thể hiển thị số điện thoại và họ không sử dụng các tin nhắn được ghi âm trước.

Theo ông Gavin, bọn lừa đảo sẽ yêu cầu thanh toán nợ thuế bằng những cách thức không phổ biến như bitcoin, gift cards hay vouchers.

Theo trang web của ATO, số điện thoại có thể hiển thị trên điện thoại người nhận, với tin nhắn voicemail yêu cầu gọi lại, hoặc gọi đến số *69 để hướng dẫn gọi lại.

Những dấu hiệu cảnh báo cuộc gọi lừa đảo

*ATO không bao giờ gửi cho quý vị email hoặc SMS yêu cầu quý vị nhấp vào liên kết hướng dẫn đến trang đăng nhập

*ATO cũng sẽ không có những hành vi thô lỗ, hoặc đe dọa rằng quý vị sẽ bị bắt giữ ngay lập tức, bỏ tù hoặc trục xuất

*ATO không bao giờ yêu cầu thanh toán khoản nợ qua thẻ iTunes hoặc Google Play, thẻ Visa trả trước, tiền điện tử hoặc tín dụng trực tiếp vào tài khoản ngân hàng cá nhân.

Làm sao để tránh bị lừa đảo?

*Nắm rõ các vấn đề về thuế của quý vị – quý vị có thể đăng nhập vào myGov để kiểm tra các vấn đề thuế của mình bất cứ lúc nào, hoặc có thể liên hệ với đại lý thuế của mình hoặc ATO.

* Bảo vệ thông tin cá nhân và tài chính của quý vị – hãy cẩn thận khi nhấp vào các liên kết, tải các tập tin hoặc mở các tập tin đính kèm. Chỉ cung cấp thông tin cá nhân của mình cho những người tin tưởng và cố gắng không chia sẻ những thông tin này trên các phương tiện truyền thông xã hội.

* Nếu quý vị không chắc chắn về cuộc gọi, tin nhắn văn bản hoặc email nào đó thì đừng trả lời. Hãy gọi cho ATO theo số 1800 008 540 để xác minh.

Theo sbs.com.au

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...