Home Tin Nước Úc Rượu vang Úc khóc ròng vì Trung Quốc chơi chiêu trả đũa
Tin Nước Úc

Rượu vang Úc khóc ròng vì Trung Quốc chơi chiêu trả đũa

Tin Nước Úc – Liên đoàn Rượu vang của Úc sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp với chính phủ trong hôm nay (6-6) trong bối cảnh dân kinh doanh điêu đứng vì Trung Quốc chơi chiêu hạn chế thương mại.

Nguồn cơn bắt đầu từ việc quan hệ song phương Úc – Trung Quốc xấu đi sau một loạt rắc rối và xìcăngđan. 

Đáng kể nhất là cáo buộc của Canberra cho rằng Bắc Kinh tung tiền mua sức ảnh hưởng trên chính trường Úc để dễ tác động thông qua các chính sách có lợi cho Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó thì ngành rượu vang của Úc chỉ là một bên “lãnh đạn”. Năm ngoái nước này thu về được 647 triệu USD từ xuất khẩu rượu vang.

Theo hãng tin Reuters, Liên đoàn Rượu vang Úc khẩn thiết năn nỉ Thủ tướng Malcolm Turnbull đi công du Trung Quốc “càng sớm càng tốt” để đưa quan hệ hai nước trở lại bình thường, đồng thời giúp dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu rượu của Trung Quốc.

Có khoảng 6 doanh nghiệp Úc, bao gồm Treasury Wine Estates Ltd – công ty rượu vang niêm yết lớn nhất thế giới, phải đối mặt với tình trạng hàng hóa bị ùn ứ ở hải quan Trung Quốc trong năm nay do căng thẳng ngoại giao.

“Đại diện các doanh nghiệp sẽ tiếp xúc với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Anne Ruston trong hôm nay. Chúng tôi sẽ đề nghị Thủ tướng đi công du Trung Quốc” – ông Tony Battaglene, người đứng đầu Liên đoàn Rượu vang Úc, thông tin.

“Chính phủ rõ ràng quan ngại về Trung Quốc, nhưng với chúng tôi, tất cả đều ý thức rằng họ là một đối tác chiến lược hết sức quan trọng” – ông Battaglene nhấn mạnh.

Không rõ lượng rượu của Úc hiện đang tắc nghẽn ở các cảng biển Trung Quốc trị giá bao nhiêu, giới đầu tư hết sức lo lắng khi thời gian trôi qua mà lệnh cấm của Trung Quốc vẫn cứ kéo dài.

Trước cuộc khủng hoảng ngoại giao, ngành rượu Úc làm ăn khấm khá nhờ cơn khát của tầng lớp trung lưu đông đảo của Trung Quốc.

Theo Tuổi Trẻ

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...