Home Tin Nước Úc Người Úc vi phạm quy tắc y tế, tụ tập trên 2 người sẽ bị phạt tiền và đối diện án tù
Tin Nước Úc

Người Úc vi phạm quy tắc y tế, tụ tập trên 2 người sẽ bị phạt tiền và đối diện án tù

Chính quyền nhiều bang của Úc đã đưa ra mức phạt tại chỗ cho các đối tượng bị bắt gặp vi phạm các qui định an toàn y tế cộng đồng ở đây. Những cá nhân vi phạm qui tắc an toàn xã hội và tụ tập từ 2 người trở lên sẽ đối mặt với án phạt gần 1.000 USD.

Phạt tại chỗ gần 1.000 USD, có thể đối mặt án tù 6 tháng nếu vi phạm

Thủ hiến bang Victoria – Daniel Andrews đã tuyên bố tiểu bang đông dân thứ hai của Úc này, đã chuyển sang giai đoạn 3 chống dịch.

Victoria đưa ra mức phạt nóng lên tới $1.600 AUD (tương đương 980 USD) cho những cá nhân vi phạm các qui định an toàn xã hội mới, bao gồm qui định hạn chế các cuộc họp mặt ngoài gia đình xuống còn 2 người.

Người dân vi phạm qui tắc an toàn xã hội ớ Úc sẽ bị phạt gần 1.000 USD - Ảnh 1.
Người dân Úc sẽ đối mặt với án phạt hành chính lên đến gần 1.000 USD, thậm chí chịu án tù nếu vi phạm các qui tắc an toàn xã hội do chính phủ Úc đưa ra. (Nguồn: Deccan Herald).

“Chúng ta không thể để người dân ra ngoài xã hội và tụ tập như thể không có gì đang này xảy ra cả”. Ông Daniel Andrews phát biểu các câu chất vấn về đại dịch Covid-19 ở Melbourne vào hôm nay. “Chúng ta cần phải bảo vệ hệ thống y tế và cứu người”.

Động thái này được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố giới hạn các cuộc tụ họp công cộng chỉ còn hai người, trong nỗ lực kiểm soát xã hội chặt chẽ hơn trước tình hình số ca tử vong do virus Covid-19 tăng trên toàn nước Úc.

Ngày 30/3, số ca nhiễm virus Covid-19 ở Victoria đã lên tới 821 người, với 4 ca tử vong, tăng 56 người so với ngày 29/3.

Người dân vi phạm qui tắc an toàn xã hội ớ Úc sẽ bị phạt gần 1.000 USD - Ảnh 2.
Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews tuyên bố sẽ phạt nóng những cá nhân vi phạm các qui định an toàn xã hội mới, lên tới 1.600 AUD Úc (tương đương 980 USD). (Nguồn: The Epoch Times).

Mặt khác giới chức trách Úc đang cảnh báo sẽ đưa ra các mức phạt tiền thậm chí đe dọa sẽ bỏ tù người dân tiếp tục phớt lờ qui tắc giới hạn các cuộc tụ họp công cộng xuống hai người mới.

Ngoài bang Victoria, New South Wales cũng sẽ đưa ra các hình phạt bắt đầu từ nửa đêm hôm nay, để thúc đẩy người dân thực hiện các qui tắc an toàn xã hội được chính phủ công bố vào hôm Chủ nhật.

Úc hiện đang tăng cường thực thi các qui định hạn chế tiếp xúc giữa người dân trong bối cảnh số ca lây nhiễm đang chững lại.

Các quan chức cho biết tỉ lệ nhiễm virus Covid-19 mới đã giảm một nửa trong tuần qua, tổng số ca nhiễm là 4.200 người với số ca tử vong tăng lên 17 trên toàn nước Úc.

“Người dân chỉ nên rời khỏi nhà khi rơi vào trường hợp đặc biệt”, Thủ tướng New South Wales – bà Gladys Berejiklian, phát biểu tại Sydney. “Chúng ta sẽ vượt qua cơn đại dịch này. Chúng ta đang ở vị trí cho phép kiểm soát sự lây lan dịch bệnh càng nhiều càng tốt”, bà nói thêm.

Người dân vi phạm qui tắc an toàn xã hội ớ Úc sẽ bị phạt gần 1.000 USD - Ảnh 3.
Chủ nhật tuần trước, chính phủ Úc đã đưa ra một loạt các qui tắc an toàn xã hội mới, bao gồm qui định hạn chế các cuộc họp mặt ngoài gia đình xuống chỉ còn 2 người. (Nguồn: France 24).

Tương tự như Victoria, New South Wales sẽ phạt những người vi phạm các qui tắc an toàn xã hội người từ 1.000 -1.600 AUD (tương đương 616 – 980 USD). Riêng ở New South Wales, người dân vi phạm có thể phải đối mặt với 6 tháng tù giam nếu phạm luật.

Các nhà lãnh đạo tiểu bang và liên bang Úc đã thành lập một nội các khẩn cấp, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19, do nhiều biện pháp hạn chế cộng đồng đòi hỏi phải được thực thi ở cấp tiểu bang.

Trước đó, tình trạng thiếu đồng nhất giữa các cấp liên bang và tiểu bang tại Úc đã gây nên một làn sóng mâu thuẫn trong công chúng, về các vấn đề như có nên mở cửa trường học hay không.

Bang đảo Tasmania của quốc gia này cũng đang đốc thúc thực hiện qui định mới, giới hạn tụ tập công cộng 2 người, đồng thời cũng là tiểu bang đầu tiên cấm người dân di chuyển giữa các nhà ở, nếu có từ 2 căn nhà trở lên.

 “Người dân không được phép di chuyển từ nơi cư trú chính đến các nơi cư trú hợp pháp khác”, Thủ hiến bang Tasmania Peter Gutwein nói, ám chỉ việc sử dụng các bất động sản nghỉ dưỡng của người dân.

Đêm ngày 29/3, tiểu bang nhỏ nhất và là bang đảo duy nhất của Úc đã báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên.

Người dân vi phạm qui tắc an toàn xã hội ớ Úc sẽ bị phạt gần 1.000 USD - Ảnh 4.
Chính phủ Úc đang gấp rút chuẩn bị cho gói cứu trợ kinh tế thứ ba cho đại dịch Covid-19. (Nguồn: Business Insider).

Cấm chủ nhà đuổi người thuê trong 6 tháng, trợ cấp tiền lương cho người lao động bị sa thải

Trong bối cảnh các doanh nghiệp buộc phải ngừng hoạt động và cắt giảm nhân viên một cách bất thường, các nhà quản lí và các ngân hàng ở Úc đang thực hiện các biện pháp tạm hoãn trả nợ trong 6 tháng tiếp theo. Với hi vọng sẽ giúp các doanh nghiệp “ngủ đông” hoạt động kinh doanh đến khi khủng hoảng y tế cộng đồng này kết thúc.

Ngày 29/3, Thủ tướng Úc Scott Morrison cũng đã tuyên bố lênh cấm chủ nhà đuổi người thuê trong vòng 6 tháng tới, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp ngừng cắt giảm thêm việc làm cho đến khi ông tiết lộ gói kích thích kinh tế thứ ba.

Theo Reuters, hai nguồn tin thân cận cho biết gói kích thích kinh tế sẽ được ban hành sau ngày hôm nay, sẽ bao gồm khoản trợ cấp tiền lương cho những người lao động bị sa thải.

Chính phủ và ngân hàng trung ương Úc đã công bố các gói kích thích trị giá khoảng 190 tỉ USD Úc, trước tình hình quốc gia này đang đối đầu với cuộc suy thoái đầu tiên sau gần ba thập kỉ.

Theo vietnammoi

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...