Home Tin Nước Úc Nếu có tiền, bạn có thể mua được quốc tịch của những quốc gia nào?
Tin Nước Úc

Nếu có tiền, bạn có thể mua được quốc tịch của những quốc gia nào?

(www.Alouc.com) – Một ngành kỹ nghệ toàn cầu mới đã bùng nổ trong những năm gần đây, nhiều quốc gia ‘bán’ quyền công dân và tư cách thường trú nhân và nhu cầu người mua ngày càng gia tăng.

Các chương trình di dân kinh tế đang cho phép người ngoại quốc mua quyền công dân hoặc tư cách thường trú nhân ở một quốc gia mới bằng một khoản đầu tư đáng kể.

quốc tịch

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã nhấn mạnh sự tăng trưởng nhanh chóng và rõ rệt của xu hướng này, cho rằng trong bối cảnh địa chính trị hiện nay, nhiều người đang tìm kiếm ‘thiên đường an toàn về chính trị và kinh tế’ kèm theo những cân nhắc về lập kế hoạch bất động sản và thuế.

Tuy sự gia tăng rõ rệt mới được nhìn thấy trong những năm gần đây, nhưng các chương trình di dân kinh tế đã diễn ra ở một số quốc gia hàng thập niên, ví dụ đảo quốc kép St Kitts và Nevis đã có từ năm 1984, Vương Quốc Anh từ năm 1994.

Mua bán quyền công dân đang diễn ra trong một viễn cảnh toàn cầu

Trong khi có thể nhìn thấy đây là một hiện tượng chủ yếu xảy ra ở châu Âu và vùng biển Caribê, nhưng các chương trình tương tự cũng có mặt ở Canada, Hoa Kỳ, Úc, Singapore và New Zealand.

Quan sát của IMF cho thấy, tuy các chương trình đã có sẵn trong nhiều năm, nhưng gần đây nhìn thấy sự gia tăng đáng kể trong số lượng người nộp hồ sơ và số tiền đầu tư vào các chương trình này.

Có thể nhìn thấy trong nhóm những nước đầu tư trao quyền công dân lập tức, đảo quốc Dominica trong vùng biển Caribê rẻ nhất với chỉ $100,000 Mỹ kim (cộng thêm chi phí hồ sơ) và một cuộc phỏng vấn.

Đắt nhất trong nhóm này là Cyprus, Cộng hòa Síp, một quốc đảo nằm ở phía đông Địa Trung Hải với số tiền đầu tư yêu cầu để có quyền công dân là €2.5 triệu Euro.

Nhiều quốc gia khác, đặc biệt là các nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu khu vực và thế giới, không bán quyền công dân trực tiếp, nhưng có sẵn những chương trình ‘bán’ quốc tịch gián tiếp cho di dân kinh tế, chỉ sau vài năm với tư cách thường trú nhân và những khoản đầu tư theo quy định.

citizenship selling in a global perspective

Phổ biến nhất trong nhóm này phải kể đến Hoa Kỳ, chương trình đã có từ những năm 1990 với số tiền đầu tư đòi hỏi khá khiêm tốn trong danh sách, chỉ $500,000 Mỹ kim và thời gian để có quốc tịch là 7 năm.

Pháp có vẻ là nước đắt đỏ nhất trong nhóm này với €10 triệu Euro và thời gian để có quốc tịch là 5 năm. Latvia rẻ nhất với chỉ €35,000 và thời gian chờ để có quốc tịch gấp đôi Pháp, một thập niên.

Thụy Sĩ là nước đòi hỏi sự ‘chăm chút’ nhất trong khoản tiền đầu tư với mỗi năm 250,000 Franc Thụy Sĩ và phải chờ đến 12 năm để có quốc tịch.

Thông qua visa thường trú nhân, nhanh nhất để có quốc tịch ở những quốc gia có chương trình di dân kinh tế là Singapore, chỉ 2 năm và số tiền đầu tư yêu cầu là $2,500,000 Singapore đôla.

Quốc tịch Úc đắt đỏ với số tiền đầu tư yêu cầu là $5 triệu Úc kim và thời gian chờ quốc tịch trung bình là 5 năm.

citizenship selling in a global perspective

Vì sao người ta đi mua quốc tịch?

Theo Viện Nghiên cứu Chính sách Di dân, các nhà đầu tư ngoại quốc nhìn thấy những lợi ích của việc mua quốc tịch hay giấy phép cư trú ở những quốc gia này.

Theo đó, khả năng đem cả gia đình đi định cư vĩnh viễn ở những quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Anh quốc, Úc là lý do hàng đầu trong nhóm những người tìm kiếm cơ hội quốc tịch ở ngoại quốc, kế đến là lý do mở rộng biên giới những nước họ có thể đi du lịch mà không cần visa. 

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...