Một số hạn chế ở NSW đã được nới lỏng từ 13/9

Bắt đầu từ hôm nay (13/9), những người đã được chích ngừa hai mũi vắc-xin sẽ được hưởng một số tự do.

Dù con số các ca nhiễm COVID-19 tại NSW vẫn còn đang tăng, nhưng chính phủ đã quyết định dỡ bỏ một số hạn chế nhằm cân bằng giữa yêu cầu về y tế cộng đồng và đời sống tinh thần người dân.

Quy định về tụ tập đối với những người đã được chủng ngừa đầy đủ

Đối với những người sống trong 12 vùng chính phủ địa phương (LGA) đang bị lo ngại, bao gồm: Bayside, Burwood, Strathfield, Georges River, Parramatta, Campbelltown, Blacktown, Canterbury-Bankstown, Cumberland, Fairfield, Liverpool và một số vùng thuộc Penrith.

Những người sống trong cùng hộ gia đình được phép ra ngoài đi dã ngoại, giải trí hoặc picnic tối đa 2 tiếng trong phạm vi bán kính 5km, không tính thời gian tập thể dục. Nếu không sống cùng hộ gia đình, chỉ có hai người được phép tụ tập ngoài trời.

Tuy nhiên những người sống ngoài 12 LGA kể trên sẽ được phép tụ tập tối đa 5 người lớn ở ngoài trời, không tính trẻ em dưới 12 tuổi, cũng trong phạm vi cách nhà 5km.

Bộ y tế NSW cho biết hình phạt sẽ vẫn được áp dụng nếu chỉ một người trong nhóm chưa được chích ngừa đầy đủ.

“Nếu trong nhóm 5 người đó có 1 người chưa được chích ngừa 2 mũi, thì toàn bộ cả nhóm cũng có thể coi là vi phạm quy định an toàn y tế,” phát ngôn của Bộ y tế NSW trả lời ABC.

“Tất cả những người trên 16 tuổi phải đem theo chứng nhận về tình trạng chủng ngừa của họ.”

Giờ giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng vẫn được áp dụng. Khu vực ngoài trời phải là nơi công cộng, do đó sân nhà riêng sẽ không được tính là khu vực ngoài trời.

Quy định về khẩu trang

Việc đeo khẩu trang bắt buộc vẫn không có gì thay đổi.

Tại Greater Sydney, người dân phải đeo khẩu trang bất cứ khi nào ra khỏi nhà, trừ lúc tập thể dục hoặc ăn uống.

Tại vùng nông thôn NSW, việc đeo khẩu trang được yêu cầu bắt buộc ở mọi địa điểm công cộng trong nhà.

Những thay đổi khác

Những người sống một mình có thể thay đổi người thăm viếng nếu người được đề cử trước đó đã không thể đi thăm viếng được, ví dụ đang phải cách ly.

Việc đi xem nhà được thêm vào danh sách “những lý do được phép ra khỏi nhà”.

Đám tang được phép 10 người tham dự.

Tại giai đoạn này, trưởng ban y tế NSW Kerry Chant cho biết chưa cân nhắc thêm biện pháp dỡ bỏ hạn chế nào khác cho đến khi 70% dân số được chủng ngừa đầy đủ, được dự kiến vào khoảng giữa tháng 10.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín