Home Tin Nước Úc Melbourne Melbourne – Úc: ​Lại một thiếu niên bị kết án có âm mưu khủng bố
MelbourneTin Nước Úc

Melbourne – Úc: ​Lại một thiếu niên bị kết án có âm mưu khủng bố

Ngày 14-12, thiếu niên 17 tuổi người Melbourne, Úc đã nhận tội có âm mưu tấn công khủng bố sau khi cảnh sát phát hiện thấy chất nổ trong nhà tên này.

Một người đàn ông bị bắt trong đợt vây ráp chống khủng bố của cảnh sát Úc tại Sydney ngày 10-12-2015 - Ảnh: AFP
Một người đàn ông bị bắt trong đợt vây ráp chống khủng bố của cảnh sát Úc tại Sydney ngày 10-12-2015 – Ảnh: AFP

Theo Reuters, sự việc thêm một lần nữa dấy lên những lo ngại về tình trạng cực đoan hóa và nổi loạn trong giới trẻ Úc khi vừa mới tuần trước cảnh sát vây bắt một thiếu niên 15 tuổi người Sydney cũng với tội danh tương tự.

Cảnh sát Úc đã phát hiện chất nổ trong nhà thiếu niên 17 tuổi từ hồi tháng 5 năm tại Greenvale, Melbourne. Tên này có kế hoạch dùng bom tự chế tấn công khủng bố.

Danh tính của tội phạm không được tiết lộ vì đang ở tuổi vị thành niên. Trước tòa, tên này thừa nhận đã “có âm mưu thực hiện một vụ tấn công khủng bố”.

Úc là một trong các nước thành viên tham gia liên minh chống IS do Mỹ chỉ huy. Kể từ năm ngoái, quốc gia này đã ở tình trạng báo động an ninh mức cao trước các vụ tấn công do lực lượng cực đoan trong nước gây ra.

Ngày 10-12, cảnh sát cho biết đã kết án một thanh niên 20 tuổi và một thiếu niên 15 tuổi vì âm mưu tấn công các tòa nhà chính phủ. Lực lượng cảnh sát chống khủng bố đã tiến hành vây ráp lúc sáng sớm và bắt được hai đối tượng này tại Sydney.

Số thanh thiếu niên Úc bị kết án hoặc có dính líu tới các hành vi bạo lực ở mức cao đang khiến cảnh sát nước này hết sức lo ngại. Thực tế cũng đang làm dấy lên những câu hỏi về cách thức giải quyết của chính phủ Úc với nhóm thanh thiếu niên thuộc nhóm nguy cơ cao trong các cộng đồng Hồi giáo.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...