Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Lễ hội tết trung thu 2019 tại Úc và những sự kiện hấp dẫn không thể bỏ qua

0

Tin Việt Úc – Lễ hội đón mừng tết trung thu 2019 tại Úc diễn ra vào nhiều thời điểm khác nhau, với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí đặc sắc cho cả thiếu nhi lẫn người lớn. Đây cũng là một nét văn hóa hấp dẫn thu hút hàng ngàn người tại Úc, bao gồm cả những người không phải gốc châu Á.

Những nét đặc sắc về lễ hội tết trung thu tại Úc

Úc là một đất nước đa văn hóa với tỷ lệ người dân không nhỏ đến từ các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, thì việc tổ chức Trung thu là một nét văn hóa truyền thống mà họ vẫn luôn gìn giữ.

Đối với nhiều nơi có đông người gốc Á sinh sống, lễ hội Trung thu đã trở thành một lễ hội thường niên của chính quyền địa phương, ví dụ như ở khu Cabramatta, lễ hội Moon Festival được Fairfield City Council chủ trì.

tết trung thu tại Úc
Lễ hội Tết Trung thu của người Việt ở khu Cabramatta (Sydney) năm ngoái

Tết Trung thu ở Úc cũng đầy đủ mọi thứ bánh trái, hoa quả như ở Việt Nam. Điều thú vị là bánh nướng bánh dẻo toàn bộ được sản xuất tại Úc, cũng có nhiều loại để lựa chọn như thập cẩm, bánh nhân sen, nhân trà xanh, v.v.

Bánh nướng bánh dẻo được sản xuất tại Úc

Điều đó càng minh chứng được việc tết Trung thu được kỷ niệm rộng rãi khắp nước Úc, với cả một thị trường sản xuất và phân phối bánh Trung thu phục vụ nhu cầu của người dân.

Các trò chơi truyền thống của Việt Nam được thay thế bằng việc vui chơi ở khu vui chơi trẻ em trong công viên, thứ rất phổ biến ở khắp nơi trên nước Úc.

Trong khi không thể thiếu bánh nướng, bánh dẻo, các loại hoa quả cho các cháu thì các bậc cha mẹ lại thưởng thức một hoạt động truyền thống của người dân Úc: BBQ

Thời gian diễn ra lễ hội tết trung thu 2019 tại Úc

Do điều kiện nước Úc khác biệt, tết Trung thu ở Úc cũng có nhiều nét đặc trưng khi khí hậu thời tiết ngược lại với các nước ở Bắc bán cầu.

Tết Trung thu ở Úc rơi vào khoảng thời gian cuối mùa đông, đầu mùa xuân khi thời tiết vẫn còn vương hơi lạnh của cuối mùa đông.

Đặc biệt với nhiệt độ chênh lệch ngày-đêm của nước Úc rất lớn nên không thể tổ chức vào buổi tối bởi nhiệt độ quá thấp.  Do đó, buổi lễ được tổ chức vào buổi chiều, vừa là khoảng thời gian có nắng ấm để các cháu có thể vui chơi.

Lễ hội tết trung thu năm nay diễn ra vào thứ Sáu, 13/9.

Một số địa điểm tổ chức lễ hội trung thu 2019 tại Úc

 1. Cabramatta Moon Festival

 • Thời gian: Chủ Nhật 8/9/2019, 9am-8pm
 • Địa điểm: Cabramatta CBD
Supplied

Lễ hội trăng rằm ở Cabramatta là một trong những lễ hội văn hoá Á Châu lớn nhất Sydney, với hơn 90,000 người tham dự mỗi năm.

Thị trưởng thành phố Fairfield, ông Frank Carbone cho biết lễ hội này thể hiện rõ nét bản sắc văn hoá đa dạng và phong phú của Cabramatta

“Cabramatta Moon Festival là một sự kiện không thể bỏ lỡ. Từ các màn trình diễn giải trí và văn hoá đến thức ăn và trò chơi lễ hội, có đủ mọi thứ cho mọi người thưởng thức,” ông nói.

Xem chi tiết tại đây.

 1. Mid Autumn Festival

 • Thời gian: Thứ Bảy 7/9/2019, 12pm-10pm
 • Địa điểm: Chinatown Square, Cohen Place, Melbourne
Chinatown Melbourne

Nhân ngày Tết Trung Thu, Chinese Museum sẽ mở cửa miễn phí cho khách tham quan. Chinatown Heritage Walks bắt đầu lúc 2pm với các hoạt động văn hóa ngoài trời, làm đèn lồng, hướng dẫn làm bánh trung thu, trà đạo và đố vui.

Các quầy bán thức ăn Á Châu sẽ mở cửa từ 4pm đến tối. Trình diễn văn nghệ trên sân khấu bắt đầu từ 5pm. Và khi màn đêm buông xuống, màn diễu hành lồng đèn Lantern Parade sẽ diễn ra lúc 7.15pm.

Xem chi tiết tại đây.

 1. Sunshine Lantern Festival

 • Thời gian: Chủ Nhật 15/9/2019, 11am-8pm
 • Địa điểm: Hampshire Road, Sunshine
Sunshine Business Association

Đây là một ngày hội miễn phí diễn ra dọc con đường buôn bán tấp nập Hampshire Road ở Sunshine, với các hoạt động vui chơi, giải trí và bắn pháo hoa vào buổi tối.

Xem thêm chi tiết tại đây.

 1. Richmond Moon Lantern Festival

 • Thời gian: Chủ Nhật 22/9/2019, 5pm-8pm
 • Địa điểm: Lennox Street và Victoria Street, Richmond
Victoria Street Business Association

Học làm lồng đèn, xem múa lân, thưởng thức các món ăn và nhiều hoạt động đa văn hoá khác. Sự kiện miễn phí dành cho mọi lứa tuổi.

Xem chi tiết tại đây.

 1. Tết Trung Thu tại Chùa Quang Minh

 • Thời gian: Thứ Bảy 14/9/2019, 5.30pm-8.30pm
 • Địa điểm: Quang Minh Buddhist Temple, 18 Burke St, Braybrook VIC 3019
Quang Minh Buddhist Temple

Các đoàn thể thanh thiếu niên Gia Đình Phật Tử và võ đường Vovinam Quang Minh cùng tổ chức Tết Trung Thu với các màn trình diễn Múa Lân, Múa Rồng, Đốt Đèn Trung Thu, biểu diễn võ thuật, thưởng thức bánh trung thu cùng nhiều hoạt động khác.

Báo Alo Úc tổng hợp

Theo SBS tiếng Việt và fb: Hường Nguyễn 

Leave a comment