Home Tin Nước Úc Kêu gọi chính phủ NSW công bố báo cáo ứng phó với trận lũ lụt thảm khốc
Tin Nước Úc

Kêu gọi chính phủ NSW công bố báo cáo ứng phó với trận lũ lụt thảm khốc

Cư dân tại Lismore và phe đối lập New South Wales hiện thúc giục chính phủ tiểu bang, hãy công bố các kết quả trong cuộc điều tra độc lập về việc đối phó với nạn lụt hồi tháng hai và ba năm nay. Việc này theo sau một phúc trình riêng rẻ của quốc hội công bố vào ngày 9 tháng 8, đề nghị việc tái cấu trúc quan trọng trong dịch vụ đối phó với thiên tai lũ lụt ở tiểu bang.

Đã gần sáu tháng kể từ khi trận lũ lụt thảm khốc quét qua thị trấn Lismore, miền bắc New South Wales.

Những cơn mưa tầm tã liên tục trong khu vực trong nhiều tháng nay đã dịu bớt, nhưng sức tàn phá vẫn còn lớn.

Bà Elly Bird là Nghị viên Hội đồng địa phương kiêm Giám đốc của tổ chức Resilient Lismore, một mạng lưới ứng phó thảm họa do cộng đồng điều hành.

Bà cho biết ít nhất 1.400 người vẫn đang ở trong tình trạng khẩn cấp.

“Hiện tại chúng tôi vẫn còn hàng ngàn người mất hết nhà cửa, hàng ngàn ngôi nhà bị bỏ phế và vẫn còn một con đường rất dài để hồi phục trước mắt”, Elly Bird.

“Việc đó dường như cho mọi người một con đường và cơ hội để giúp họ được an toàn, bằng cách mua lại và trao đổi đất đai, để họ có cơ hội thoát khỏi vùng châu thổ Lismore và lánh xa những thảm họa”, Elly Bird.

Được biết một cuộc điều tra của quốc hội New South Wales do đảng Lao động, Đảng Xanh cùng với đảng Shooters và Fishers tiến hành, đã tìm thấy những lỗ hổng đáng kể trong việc đối phó thảm họa của tiểu bang.

Ông Walt Secord của Lao động đứng đầu cuộc điều tra.

“Bản phúc trình này tiết lộ rằng, các gia đình ở Bờ biển phía Bắc đã thất vọng trong thời điểm túng thiếu nhất của họ”.

“Nhưng bây giờ, chúng ta hãy sử dụng báo cáo này để cải thiện mọi thứ, vì chúng ta biết rằng thiên tai sắp xảy ra một lần nữa”.

“Vì vậy, chúng tôi nợ những người đang sống tạm bợ trong lều trại, những người bị phá hủy nhà cửa, các cơ sở kinh doanh của họ bị hư hại, để nói rằng chính phủ phải chống lưng cho họ”, Walt Secord.

Một khuyến nghị chính yếu là chính quyền tiểu bang nên bãi bỏ cơ quan Resilience New South Wales.

Bản báo cáo lưu ý rằng, cơ quan ngăn chặn và khắc phục hậu quả ‘không hiểu được quy mô của lũ lụt’, và có sự suy giảm khả năng ‘tham gia hoặc phối hợp với các nhóm cộng đồng địa phương’.

Dân biểu Lao động tại đơn vị Lismore là Janelle Saffin nói rằng, bà ủng hộ đề nghị dỡ bỏ cơ quan này.

“Kinh nghiệm mà chúng ta có hay tốt hơn là không nên có, đó là dịch vụ không hữu hiệu và chúng ta cần những thứ khác”.

“Tôi đề nghị một cấp thẩm quyền khác biệt và tôi sẽ tiếp tục làm việc đó nhân danh cộng đồng”, Janelle Saffin.

Trong khi đó cũng thiếu sự tham gia của những người Thổ Dân và tiếng nói của họ, trong cả việc cứu hộ và phục hồi.

Phúc trình lưu ý sự cần thiết phải thành lập và hỗ trợ một nhóm ứng phó bản địa, có thể hỗ trợ các cộng đồng trong các thảm họa thiên nhiên, theo cách ‘an toàn và phù hợp về mặt văn hóa’.

Dịch vụ Khẩn cấp của Tiểu bang SES cũng bị chỉ trích.

Theo báo cáo, các thông điệp của nó trong thời kỳ cao điểm của lũ lụt là ‘khó hiểu, lỗi thời và không chính xác’.

Phúc trình cũng nói rằng, cần phải tăng cường nguồn lực, bao gồm cả nhân viên.

Lãnh đạo Lao động đối lập tại tiểu bang New South Wales là ông Chris Minns, kêu gọi Thủ hiến Dominic Perrottet, đưa ra một báo cáo độc lập riêng biệt, được giao cho văn phòng của ông mười ngày trước.

“Nếu chúng ta không có các dịch vụ khẩn cấp tại chỗ và một chế độ mới, cho dù đó là việc loại bỏ tổ chức Resilience NSW, một dịch vụ SES được tăng cường, sự tham gia cấp cao hơn của cảnh sát NSW, hầu kịp thời với những gì Nha Khí tượng tiên đoán là, mùa xuân sẽ rất ẩm ướt và luôn có nguy cơ cháy rừng vào mùa hè”.

“Khi đó nỗi sợ hãi lớn lao của tôi là, chúng ta sẽ gặp phải một thảm họa thiên nhiên khác, trước khi chúng ta sẵn sàng do chúng ta vẫn có cơ cấu quan liêu hiện tại”, Chris Minns.

Trong một tuyên bố, phát ngôn nhân của chính phủ New South Wales cho biết, Thủ Hiến ‘hiện xem xét’ báo cáo, trong đó ‘bao gồm các đề nghị có tác động đối với cộng đồng, tình nguyện viên và những người phản ứng đầu tiên’.

Phát ngôn nhân nói rằng ‘chính phủ sẽ công bố báo cáo và phản ứng của nó trong tương lai gần’.

Nghị viên Hội đồng địa phương Lismore, bà Elly Bird cho biết trong khi việc quản lý thiên tai tốt hơn là rất quan trọng, thì các giải pháp dài hạn cũng phải được thực hiện.

“Việc đó dường như cho mọi người một con đường và cơ hội để giúp họ được an toàn, bằng cách mua lại và trao đổi đất đai, để họ có cơ hội thoát khỏi vùng châu thổ Lismore và lánh xa những thảm họa”, Elly Bird.

Được biết cuộc điều tra độc lập dự tính sẽ đề nghị các kế hoạch mua lại đất đai.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...