Home Tin Nước Úc Hàng chục nghìn di dân đến Úc có nguy cơ bị trục xuất vì chính phủ siết chặt kiểm tra nhân thân
Tin Nước Úc

Hàng chục nghìn di dân đến Úc có nguy cơ bị trục xuất vì chính phủ siết chặt kiểm tra nhân thân

Báo Nước Úc – Chính phủ Úc vừa ra đề xuất siết chặt bài kiểm tra nhân thân. Điều này sẽ khiến chính sách trục xuất của Úc trở nên khó khăn nhất trên thế giới và hàng chục nghìn di dân có thể sẽ bị trục xuất, bao gồm những người New Zealand đã sống ở Úc trong một thời gian dài.

Các chuyên gia luật quốc tế cho biết cách tiếp cận cứng rắn của Úc là để trục xuất tội phạm nước ngoài. Trong 6 năm qua, Úc đã trục xuất 4.700 tội phạm nước nước ngoài. Hiện nay, chính phủ muốn mở rộng đàn áp đối với những kẻ phạm tội mà không phải ngồi tù.

Theo những thay đổi được đề xuất, những người có visa đã phạm tội trong khung hình phạt tối đa hai năm tù, chẳng hạn như tội tấn công, sẽ tự động bị chấm rớt trong bài kiểm tra nhân thân, cho dù họ không bị tuyên mức án này.

Dự luật được đưa ra bởi Bộ trưởng Di trú David Coleman hồi tháng trước, nhằm siết chặt hơn nữa những thay đổi đối với bài kiểm tra nhân thân của chính phủ Abbott trong năm 2014, vốn cho phép trục xuất những người không phải là công dân Úc bị kết án ít nhất 12 tháng tù.

Thay đổi này đã dẫn đến kết quả là hơn 1,000 người New Zealand bị trục xuất ra khỏi Úc trong giai đoạn 2016-18, điều mà Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho rằng đã gây “tổn hại” đến mối quan hệ giữa hai nước.

Úc: Siết chặt bài kiểm tra nhân thân, hàng chục nghìn di dân có nguy cơ bị trục xuất - ảnh 1

Photo: SBS

Cựu cố vấn chính sách của đảng Lao động kiêm nhà nghiên cứu di trú, ông Henry Sherrell, cho rằng đề xuất mới nhất của chính phủ Úc là một sự leo thang đáng kể, và sẽ khiến hàng chục ngàn người có nguy cơ bị trục xuất.

“Những thay đổi được đề xuất sẽ làm tăng khả năng các đương đơn bị đánh rớt trong bài kiểm tra nhân thân,” ông Sherrell nói.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Coleman phát biểu trước Quốc hội rằng, dự luật được đề ra nhằm đảm bảo những người bị kết án vì phạm tội nghiêm trọng sẽ bị xem xét từ chối hoặc hủy bỏ visa.

“Dự luật đưa ra một thông điệp rất rõ ràng cho tất cả những người không phải là công dân Úc, rằng cộng đồng người Úc không khoan nhượng đối với người ngoại quốc bị kết án vì những tội danh này”, Bộ trưởng phát biểu. Ông Coleman nói thêm rằng việc nhập cảnh và định cư tại Úc là một đặc quyền, chứ không phải là quyền lợi. “Những người vi phạm pháp luật và không tuân thủ các quy tắc ứng xử do cộng đồng Úc đặt ra sẽ bị mất đặc quyền đó”, ông nhấn mạnh.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...