Căng thẳng Trung Quốc – Úc: Một chiêu nhằm nhiều đích

Quan hệ Trung Quốc – Úc đang rơi vào tình cảnh bất hòa, khẩu chiến và trả đũa lẫn nhau. Thực chất và dụng ý của mỗi bên là gì? 

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra tiếp tục phủ bóng đen xuống mối quan hệ giữa Trung Quốc và nhiều đối tác quan trọng của Trung Quốc về kinh tế, thương mại và đầu tư với mức độ quyết liệt khác nhau, nhưng trong bản chất lại khá giống nhau.

Mới đây nhất là mối bất hoà giữa Trung Quốc với Úc. Điều đáng được chú ý đến hơn cả ở đây là Úc khiến Trung Quốc bực mình trong khi Trung Quốc là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư quan trọng hàng đầu của Úc. Tương tự đáng được chú ý như thế khi mức độ phản ứng của Trung Quốc với Úc quyết liệt hơn cả.

cang thang trung quoc australia mot chieu nham nhieu dich
Quan hệ Trung Quốc – Úc gần đây trở nên căng thẳng trong khi Trung Quốc là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư quan trọng hàng đầu của Úc. (Nguồn: Reuters).

Cho dù không được một trong hai bên xác nhận chính thức, việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt bò của Úcđược thế giới bên ngoài nhìn nhận chung là một hình thức của phía Trung Quốc đáp trả chủ ý của Úc thôi thúc tiến hành điều tra quốc tế về nguồn gốc dịch bệnh ở Trung Quốc và nêu yêu cầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho Đài Loan tham gia với tư cách là quan sát viên.

Cả Trung Quốc lẫn Úc đều chơi một chiêu này thôi nhưng đồng thời nhằm vào nhiều cái đích.

Úc hoà đồng vào quan điểm chung của Mỹ và một số đồng minh khác trong yêu cầu đòi tiến hành điều tra về nguồn gốc dịch bệnh ở Trung Quốc và ủng hộ Đài Loan trở lại WHO. Bằng cách ấy, Úc vừa tranh thủ được Mỹ vừa tạo thêm được con chủ bài mới cho xử lý quan hệ với Trung Quốc.

Úc chắc chắn đã tính trước là phía Trung Quốc sẽ có biện pháp trả đũa nhưng ý thức được rằng Trung Quốc cũng không thể không coi trọng quan hệ với Úc nên Trung Quốc có trả đũa kiểu gì và với mức độ nào thì cũng chỉ như trận mưa bóng mây. Đấy được gọi là giận thì chưa thể hết giận nhưng thương thì vẫn không thể không thương.

Trung Quốc phản ứng rất quyết liệt vì cần hiệu ứng đồng thời của việc vừa cảnh báo Úc và vừa răn đe Mỹ với các đồng minh khác của Mỹ.

Theo GTVT

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín