Home Tin Nước Úc Canberra phản ứng việc Trung Quốc khuyên dân tránh đến Úc
Tin Nước Úc

Canberra phản ứng việc Trung Quốc khuyên dân tránh đến Úc

Úc coi việc chính phủ Trung Quốc khuyến cáo công dân không đi du lịch sang Úc do sự gia tăng phân biệt chủng tộc ở nước này là “không có cơ sở thực tế”.

Ngày 6-6, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc khuyến cáo công dân nước này không nên đến Úc do “sự gia tăng đáng báo động” tình trạng phân biệt và bạo lực chủng tộc đối với người Trung Quốc liên quan đến đại dịch COVID-19.

Cảnh báo được đưa ra sau khi tờ Thời báo Hoàn Cầu – phụ san của Nhân dân Nhật báo – đăng bài xã luận yêu cầu sinh viên Trung Quốc “thận trọng về việc du học ở Úc”, theo đài ABC.

Theo báo Sydney Morning Herald, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc Simon Birmingham đã lập tức bác bỏ hoàn toàn khuyến cáo này, khẳng định Úc là “xã hội đa văn hóa và di dân thành công nhất trên thế giới”.

Canberra phản ứng việc Trung Quốc khuyên dân tránh đến Úc - ảnh 1
Người gốc Hoa ở Úc. Ảnh: ABC

“Cộng đồng người Úc gốc Hoa là những người đóng góp đáng kể và có giá trị cho câu chuyện thành công đó” – ông nói hôm 6-6. Hiện Trung Quốc là nguồn khách du lịch quốc tế lớn nhất của Úc.

“Hàng triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới biểu thị lòng tin của họ vào Úc như là một điểm đến an toàn, được hoan nghênh và tuyệt vời bằng cách đến thăm mỗi năm, thường quay lại nhiều lần” – ông nói thêm.

“Chúng tôi bác bỏ những khẳng định của Trung Quốc trong tuyên bố này, không có cơ sở trên thực tế” – Bộ trưởng Úc nhấn mạnh.

Khuyến cáo của chính phủ Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Scott Morrison công bố một kế hoạch sửa đổi quy tắc đầu tư nước ngoài, trong đó Ủy ban đánh giá đầu tư nước ngoài (FIRB) được trao quyền phê duyệt tất cả các khoản đầu tư vào các ngành nhạy cảm bất kể quy mô. FIRB hiện chịu trách nhiệm đánh giá hoạt động đầu tư nước ngoài trị giá trên 275 triệu AUD.

Ông Morrison dự định sẽ đưa vào vận hành trong năm tới một hệ thống nhằm giảm thiểu “những rủi ro đang gia tăng đối với lợi ích quốc gia” nhưng cho biết ông không muốn gây căng thẳng với Trung Quốc.

Bộ trưởng Birmingham cho biết Úc đã thành công trong việc khống chế dịch COVID-19, vốn khởi phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, và đang trông đợi đón du khách trở lại khi khuyến nghị y tế cho phép dỡ bỏ những hạn chế ở biên giới.

“Thành công đa văn hóa của Úc dựa trên sự tôn trọng của chúng tôi đối với tất cả người dân Úc và du khách bất kể chủng tộc, tôn giáo, sắc tộc hay giới tính của họ” – ông nhấn mạnh.

Ông Birmingham nói rằng việc đóng cửa biên giới là “không may” và bị chính phủ Trung Quốc chỉ trích, nhưng đó là một bước đi quan trọng nhằm bảo vệ người Úc khỏi sự lây lan dịch bệnh từ Vũ Hán.

Giám đốc điều hành Hội đồng Công nghiệp Du lịch Úc Simon Westaway từ chối bình luận trực tiếp về khuyến cáo của chính phủ Trung Quốc cho công dân nước họ, nhưng cho biết tổ chức của ông “chào đón sự trở lại của du khách quốc tế trong tương lai” khi ngành công nghiệp địa phương phục hồi.

Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Perth USAsia Jeffrey Wilson đã mô tả các hướng đi của chính phủ Trung Quốc không phải bất ngờ.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc hồi tháng 4 Thành Cạnh Nghiệp đã bày tỏ sự phản đối với việc chính phủ Úc thúc đẩy một cuộc điều tra về sự bùng phát của COVID-19, và cảnh báo khả năng có lệnh cấm du lịch.

“Ông đại sứ (Trung Quốc) đã nói về điều này cách đây sáu tuần và giờ đây nó đã trở thành sự thật”, ông Wilson nói.

“Đầu tiên là lúa mạch, sau đó là thịt bò, bây giờ là du lịch và sinh viên … đó là một phần của các lệnh trừng phạt thương mại kéo dài”, ông phát biểu thêm.

Theo plo

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...