Home Tin Nước Úc Bị nhiễm liên cầu khuẩn mà tưởng nhầm là bệnh cúm, người đàn ông Úc bị cắt cụt tay chân
Tin Nước Úc

Bị nhiễm liên cầu khuẩn mà tưởng nhầm là bệnh cúm, người đàn ông Úc bị cắt cụt tay chân

Một người đàn ông ở Australia bị nhiễm trùng huyết và suy đa tạng do nhiễm khuẩn nặng, phải cắt cụt tay chân.

4 tháng trước, Jason “Buddy” Miller, 48 tuổi, còn làm việc trên phà Manly ở Sydney và rất yêu công việc này. Nhưng sau đó, anh đã phải chiến đấu hơn 100 ngày trong bệnh viện, và phải cắt cụt tay chân sau khi suýt mất mạng vì chứng bệnh mà anh tưởng nhầm là cúm.

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 10/2018, ngay sau khi anh đi nghỉ ở Philippines. Anh bị viêm họng, toàn thân nhức mỏi. Không đi khám, người đàn ông này chọn cách chờ bệnh thuyên giảm để tiếp tục đi làm.

Khi đến cấp cứu tại Bệnh viện Northern Beaches ở Sydney, anh đã bị nhiễm trùng huyết và suy đa tạng. Theo lời kể của bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm Michael Mina, không ai nghĩ Buddy sẽ qua khỏi. “Có lẽ hầu hết bác sĩ chưa từng gặp trường hợp nhiễm trùng huyết nào nặng như thế,” bác sĩ Mina cho biết.

Từ viêm họng đến nằm máy thở

Lúc đầu, các bác sĩ cho rằng Buddy bị nhiễm vi khuẩn hiếm gặp ở nước ngoài và cho anh dùng các loại kháng sinh. Sự thật, anh bị nhiễm liên cầu khuẩn và khuẩn Aerococcus. Nếu được phát hiện sớm, Buddy chỉ cần dùng Penicilin. Tuy nhiên, khi để quá nặng, tình trạng nhiễm khuẩn đã cản trở lưu thông máu, khiến các mô không nhận được đủ máu.

Một người thân của anh Buddy cho biết: “Không thể tin là chỉ sau vài ngày, từ chỗ bị viêm họng, anh ấy đã phải nằm máy thở”.

Tu viem hong den phai nam may tho vi tuong nham mac cum hinh anh 1
Buddy vẫn lạc quan dù không còn cả tay lẫn chân.

Sau 7 ngày, Buddy hồi tỉnh, nhưng bàn tay và bàn chân của anh đều bị sưng, thâm đen và có nguy cơ không giữ được. Tình trạng nhiễm trùng máu và các loại thuốc dùng để cứu mạng anh làm giảm lượng máu lưu thông đến tay và chân.

Bệnh nhân lạc quan

Buddy rất bình thản trước chuyện này. Anh hiểu rằng các bác sĩ phải ưu tiên giữ các cơ quan quan trọng như não, tim, phổi hơn tay chân. Anh chia sẻ: “Tôi sẵn lòng cắt bỏ bàn tay và bàn chân của mình. Như thế còn hơn không được có mặt ở đây để nói chuyện với các bạn”.

Các bác sĩ và y tá điều trị cho anh cũng rất cảm động trước sự lạc quan của Buddy. Bác sĩ Mina không thể quên lúc bước vào khu hồi sức tích cực và nhìn thấy nụ cười rất tươi của anh. “Anh ấy rất vui vẻ và biết ơn khi mình còn sống”, bác sĩ này chia sẻ.

Trước khi tiến hành cắt cụt chi, các bác sĩ đã chờ vài tuần với hy vọng bàn tay và bàn chân của anh sẽ hồi phục, nhưng điều đó không xảy ra. Hai bàn tay của Buddy đã được cắt vào tháng 1 và bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình David Carmody sẽ tiến hành cắt hai bàn chân vào tháng này.

Trước ca phẫu thuật, bác sĩ Carmody cho biết anh Buddy không thể cử động bàn chân và mắt cá chân, nên các gân ở cơ đều đã hỏng, không còn gì để nuôi sống các mô. “Chúng tôi chỉ muốn anh ấy có thể nhanh chóng phục hồi và lắp chân giả để có thể đi lại được,” bác sĩ này chia sẻ.

Sau các ca phẫu thuật, Buddy không thể làm công việc cũ hay tự mình làm những việc đơn giản như lấy nước, đi vệ sinh. Gia đình anh biết rất rõ con đường phía trước còn rất dài. Hiện tại, Buddy vẫn rất lạc quan. Anh cảm thấy may mắn khi có được sự giúp đỡ và yêu thương của mọi người. Anh chia sẻ: “Tôi đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm và các ca phẫu thuật. Giờ tôi chỉ cần hồi phục, sau đó phấn đấu thi Paralympics”.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...