Ba mươi ngày liên tiếp số ca nhiễm Covid-19 ở Victoria đều ở mức ba con số

Victoria ghi nhận thêm 439 ca nhiễm mới và thêm 11 ca tử vong trong 24H qua, đa số là cư dân của các viện dưỡng lão. Ai vi phạm lệnh phong tỏa cấp 4 đang có hiệu lực trong tiểu bang này có thể bị phạt đến 20 ngàn đôla. Chính phủ liên bang công bố những ai nghỉ làm vì phải cách ly do Covid-19 nhưng không có lương sẽ nhận được $1.500 đôla.

Với 439 ca nhiễm mới và thêm 11 người chết trong 24H qua, đã trong 30 ngày liên tiếp tiểu bang Victoria ghi nhận 3 con số các ca nhiễm mới. Một ngày trước đó thì 13 người chết và 429 ca nhiễm mới.

Đa số các ca tử vong là người cao niên trong các viện dưỡng lão. 456 bệnh nhân Covid-19 đang phải nhập viện, 38 người trong khu chăm sóc đặc biệt.

Các binh sĩ và nhân viên y tế gõ cửa nhà những người phải tự cách ly xem họ có chấp hành hay không, nhưng hơn 800 người không có mặt ở nhà.

Thủ hiến Victoria Daniel Andrews cảnh cáo ai vi phạm có thể bị phạt đến $20.000 đôla.

“Sẽ có người đến gõ cửa nhà quý vị. Nếu chúng tôi cần siết chặt hơn nữa chúng tôi sẽ làm.

Chính phủ liên bang đã công bố $1.500 đôla tiền phép Covid cho những ai sống ở Victoria chẳng hạn, không thể đi làm nhưng không trả lương nghỉ bịnh.

Đây là chuyện các nghiệp đoàn và phe đối lập đã vận động. Thủ lãnh Lao Động Anthony Albanese nói những người phải đem lương về nuôi vợ con phải cảm thấy an tâm khi phải tự cách ly ở nhà.

Người ta đi làm vì để kiếm tiền nuôi vợ con, họ cần được hỗ trợ ngay tức thời.”

Thủ tướng Scott Morrison cho biết tiền phép Covid giành cho những ai không có tiền nghỉ bệnh thông qua chương trình JobKeeper hay JobSeeker.

Nghe rất đau lòng. Đại dịch gây nhiều tác động cho mọi người và đây là lúc chúng ta cần tương trợ nhau. Sự hỗ trợ đó nay vô cùng quan trọng. Nếu ai có người quen ở Victoria hãy gọi hỏi thăm và động viên họ.

Thời gian qua người bị nhiễm Covid-19 nhưng vẫn đi làm thay vì phải cách ly ở nhà là nguyên nhân khiến tình trạng lây lan trong cộng đồng bùng phát mạnh.

Melbourne đã trải qua hai ngày giới nghiêm từ 8g tối đến 5g sáng và sẽ còn kéo dài ít nhất trong 6 tuần. Nhiều doanh nghiệm phải đóng cửa, nhưng ông Andrews nói điều quan trọng là phải hạ con số ca nhiễm xuống.

Tôi chưa bao giờ nghĩ tôi phải khuyên mọi người đừng đi làm, nhưng chúng ta phải đóng cửa để chặn đứng sự lây lan của virút chết người này. Đây là quyết định khó khăn nhưng chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để hạ con số các ca nhiễm xuống.

Các tiệm bán những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nhiên liệu, tạp hóa, sập báo, tiệm rượu, bưu điện, tiệm bán đồ nghề vẫn được mở cửa, nhưng còn lại sẽ phải đóng cửa từ nửa đêm ngày mai thứ Tư, ngoại trừ các nhà hàng có thể bán mang về nhà.

Thủ hiến Andrews cho biết các lò mổ thịt sẽ giảm hoạt động và nhân viên phải trang bị đồ bảo hộ y tế.

Các nhân công này phải mặc đồ như nhân viên y tế. Găng tay, áo choàn, khẩu trang và tấm che mặt. Họ chỉ được làm việc trong 1 hãng mà thôi và trước khi vô làm phải được kiểm tra thân nhiệt. Cần phải như vậy bởi vì sự rủi ro cao trong ngành này.

Các kinh tế gia cảnh báo tác động tiêu cực của việc siết chặt các giới hạn lên kinh tế vốn đã bị ảnh hưởng trong mấy tháng qua. Stephen Koukoulas là giám đốc điều hành của Market Economics.

Victoria đóng góp khoảng ¼ GDP của Úc. Lệnh phong tỏa sẽ làm cho sản lượng kinh tế của tiểu bang giảm 10 phần trăm.

Các tiểu bang khác đang hồi hộp theo dõi diễn biến của đại dịch ở Victoria. NSW hôm qua ghi nhận thêm 13 ca nhiễm. Thủ hiến Gladys Berejiklian khuyến khích dân chúng luôn luôn mang theo khẩu trang hay khăn che mặt khi ra ngoài để nếu cần thì có mà đeo.

Quý vị phải tự phán đoán và làm giống như tôi là lúc nào tôi cũng có một khẩu trang trong túi, để khi nào tôi cảm thấy tôi không thể giữ được khoảng cách an toàn thì tôi sẽ đeo khẩu trang.

Queensland không có ca nhiễm mới nào trong 24H qua. Nam Úc ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới, đã ban hành một số biện pháp, ví dụng như tối đa 10 người được phép tụ tập trong gia đình.

Thủ hiến Steven Marshall cho biết tiểu bang sẽ điều chỉnh để tránh những gì đang xảy ra ở các tiểu bang láng giềng.

Chúng tôi lo lắng cho Victoria và khả năng lây lan sang Nam Úc, là điều chúng tôi không muốn thấy xảy ra, vì vậy chúng tôi phải chủ động đưa ra các biện pháp cần thiết để giữ cho tiểu bang chúng tôi an toàn.”

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín