Tìm hiểu về việc quá hạn visa ở Úc và những điều cần biết – phần 2

Xem lại phần 1: 

Quá hạn visa ở Úc và những điều cần biết – phần 2

Ở quá hạn visa Úc dưới 28 ngày

Luật pháp Úc cho phép bạn xin gia hạn hoặc xin visa mới để ở lại Úc. Và bạn phải nộp visa để gia hạn hoặc xin visa mới không quá 28 ngày khi visa của bạn hết bạn. Để làm được điều này thì bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu của loại visa mà bạn muốn xin, bao gồm những điều khoản theo yêu cầu của luật di trú. Có 2 hướng giải quyết

  • Bạn chủ động liên lạc với Community Status Resolution Service– họ có thể giúp bạn về tình trạng gia hạn visa của bạn. Họ sẽ đưa ra những hướng dẫn cho bạn xin visa mới hoặc xin bridging visa trong khi bạn đang nộp hồ sơ xin visa khác.
  • Bạn có thể tìm đến một đại diện di trú để giúp bạn. Đại diện di trú sẽ tiến hành giải thích các vấn đề và yêu cầu của các loại visa mà bạn muốn nộp gia hạn, vì không phải loại visa nào bạn cũng có thể có đáp ứng đủ yêu cầu. Và điều quan trọng nhất là bạn phải chứng minh được lý do bất đắc dĩ làm bạn trở thành người di trú bất hợp pháp để thuyết phục được bộ di trú.

Ở quá hạn visa trên 28 ngày

Vì một lý do nào đó, bạn phải ở lại Úc bất hợp pháp quá 28 ngày sau khi visa hết hạn. Đây là điều cực kì tồi tệ! Cụ thể thì bạn sẽ phải sẽ phải đối diện với 2 điều sau đây:

  • Thời gian cấm vận: Bạn sẽ bị cấm không được sang Úc và xin cấp visa để đi du lịch hoặc các loại visa tạm thời khác đến Úc trong vòng 3 năm. Mặc dù là bạn biết rằng mình đã ở quá hạn và sau đó tự nguyện về nước thì bạn cũng vẫn phải chấp nhận thời gian cấm vận này.
  • Chi phí án phạt (đối với người từng bị giam ở trại di trú): Và ngay cả khi thời hạn 3 năm kết thúc thì bạn sẽ không thể xin được visa khác trừ khi bạn trả hết khoản nợ cho Chính phủ Liên bang cho chí phí giam giữ bạn hằng ngày trong trại di trú. Con số này là không hề nhỏ nếu bạn từng bị giam dài ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai ở quá hạn visa 28 ngày cũng phải bị về nước và cấm 3 năm. Để hiểu rõ hơn về điều khoản này và tiến hành nộp visa khác, bạn nên tìm một đại diện di trú nào đó để giúp bạn. Ở đây, Đào Nguyễn luôn nhắc đến đại diện di trú mà không nhắc đến luật sư. Bởi vì không phải luật sư nào cũng có thể hiểu rõ về luật di trú. Riêng chỉ có những luật sư có bằng cấp về di trú, là người đại diện di trú hợp pháp thì mới có thể giúp bạn về các vấn đề visa, đặc biệt là các loại phức tạp.

Các lựa chọn visa khác ở Úc

Nếu bạn muốn tiến hành việc xin visa mới thì nó phụ thuộc vào tiền sử visa của bạn. Cụ thể nó sẽ dựa vào việc bạn có từng bị từ chối visa khi bạn ở trong nước Úc hay không và số lượng thời gian bạn đã ở lại quá hạn visa. Nếu bạn đã có những tiền lệ xấu như bị từ chối cấp visa, hoặc visa bị hủy ở trong nước Úc thì bạn chỉ có thể xin một số loại visa như: visa vợ chồng, visa bảo vệ, visa con cái.

Và tất nhiên tiến trình để nộp đơn xin cấp các loại visa trên không hề đơn giản, đối với visa bảo vệ, khi bạn đã từng bị từ chối visa bảo vệ thì bạn chỉ có thể nộp lại khi bạn có lý do khác. Với visa vợ chồng, bạn cần phải chứng minh được việc bạn ở quá hạn là ngoài tầm kiểm soát và phải có lý do thuyết phục.

Kết Luận

Bài viết này đã đưa ra cho bạn hiểu rõ về khái niệm xin gia hạn visa Úc và những vấn đề xung quanh nó như: thời gian, khoản cấm vận, các loại visa có thể xin cấp,… Tuy nhiên, mọi thông tin trong bài chỉ có thể cho bạn một sự hình dung và cơ bản về việc xin gia hạn visa Úc còn vấn đề chi tiết thì rất phức tạp, rắc rối. Để tiết kiệm thời gian, công sức và tránh đi những rủi ro, vấn đề không cần thiết thì bạn có thể tìm đếncác đại diện di trú để được giúp đỡ.

Nếu bạn chưa có đại diện nào thì bạn có thể liên hệ Đào Nguyễn tại website www.ditrudaonguyen.com

Đào Nguyễn tốt nghiệp tại Victoria University về Hệ Thống Pháp Lý & Luật Di Trú Úc. Chị hiện đang là Đại Diện Di Trú với số đăng ký: 1681367, đồng thời là Giám đốc “công ty luật di trú AUS’’

Xem thêm các bài viết về hết hạn visa ở Úc 

 Bảo Ngọc/ Báo Alo Úc

Mọi thắc mắc hỏi đáp, xin vui lòng gửi về : [email protected]

Đối Tác Uy Tín