Home Công Nghệ Cô kỹ sư mù giúp thay đổi thế giới công nghệ: Để người khiếm thị cũng dễ dàng dùng iPhone
Công Nghệ

Cô kỹ sư mù giúp thay đổi thế giới công nghệ: Để người khiếm thị cũng dễ dàng dùng iPhone

Jordyn Castor chào đời khi mới 15 tuần tuổi và chỉ nặng dưới 2kg với đôi mắt mù loà. Khi đó, các bác sĩ kết luận Jordyn khó có cơ hội sống sót. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của bản thân, Castor đã khiến nhiều người phải kinh ngạc.

Dù sinh ra thiếu đôi mắt nhưng cha mẹ Castor luôn khuyến khích cô vượt qua giới hạn của bản thân và khám phá thế giới xung quanh. Đây chính là động lực thôi thúc Castor khám phá công nghệ cho dù đó là chiếc máy tính bàn gia đình mua cho cô năm học lớp 2 hay những chiếc máy tính các giáo viên khuyến khích sử dụng tại trường.

Castor kể lại rằng mọi người thường hay đưa cho cô một thiết bị gì đó rồi bảo cô chỉ cách sử dụng. Dần dần “tôi nhận ra rằng mình có thể code trên máy tính để ‘bảo’ chúng thực hiện các tác vụ mình mong muốn. Với máy tính và công nghệ, tôi có thể góp phần thay đổi cuộc sống của người khuyết tật, mang công nghệ đến gần hơn với những khiếm thị như mình”.

Bằng sức mạnh kỳ diệu, cô gái trở thành sinh viên xuất sắc của Đại học Michigan, Mỹ. 9X hiện làm việc tại bộ phận Accessibility design (chuyên thiết kế và kiểm tra các tính năng cho người khuyết tật) của Tập đoàn Apple.

Đem công nghệ đến gần hơn với người khiếm thị

Nhiều môi trường làm việc hiện nay vẫn chưa thực sự đa dạng vì thiếu vắng những người khuyết tật – nhóm đối tượng đặc biệt với quan điểm cũng như sáng kiến mới lạ.

Đáp ứng nhu cầu của nhóm đối tượng khiếm thị chính là chìa khoá giúp Apple có những sáng tạo giúp công nghệ chạm đến gần hơn mọi người. Và Castor chính là bằng chứng cho thấy những người tạo sự đa dạng như cô có thể nâng cao sức mạnh cho công ty như thế nào.

Năm 2015 tại hội chợ việc làm Minneapolis, lần dầu tiên Jordyn có cơ hội thể hiện kỹ năng của mình với các nhân viên tuyển dụng thuộc ”gã khổng lồ” Apple. Với tài năng của mình, cô gái đã được nhận làm thực tập sinh mảng VoiceOver – một trong những tính năng Apple phát triển cho người khiếm thị.

Kết thúc đợt thực tập, sự thể hiện xuất sắc cùng kỹ năng tuyệt vời, Jordyn đã thuyết phục Apple giữ chân cô lại. Cô chính thức trở thành kỹ sư làm việc tại bộ phận chuyên thiết kế và kiểm tra các tính năng cho người khuyết tật – Accessibility design – cùng các đồng nghiệp đam mê và tận tâm.

Cô kỹ sư mù giúp thay đổi thế giới công nghệ: Để người khiếm thị cũng dễ dàng dùng iPhone - Ảnh 1.

Kỹ sư Jordyn Castor của Apple.

Kỹ sư Jordyn Castor của Apple: ”Tôi hiểu rằng với những kiến thức của bản thân về máy tính và công nghệ, tôi có thể giúp những người khuyết tật thay đổi cuộc sống. Tôi đang trực tiếp tác động đến cuộc sống của họ”, Castor chia sẻ.

Sarah Herrlinger – giám đốc mảng sáng kiến và chính sách truy cập toàn cầu của Apple – nói rằng, một mục tiêu quan trọng của tập đoàn là phát triển những tính năng công nghệ tích hợp vào thiết bị cho phép sử dụng ở nhiều nhóm đối tượng hơn, đồng thời giảm giá thành sản phẩm.

Theo bà, trước đây, những người khiếm thị phải mua thiết bị hỗ trợ mới có thể sử dụng các sản phẩm công nghệ. Do đó, Apple đang nỗ lực tăng cường khả năng truy cập cho tất cả nhóm người dùng trên chỉ một thiết bị, dù họ bình thường hay khuyết tật.

Góp phần phát triển công nghệ tương lai

Tăng cường khả năng truy cập cho tất cả các nhóm người dùng, cho dù họ có bình thường hay khuyết tật là một trong những nguyên tắc hoạt động Apple luôn tuân theo, đúng theo tôn chỉ: “Hãy lấy việc thiết kế cho tất cả các nhóm đối tượng khơi nguồn cho mọi đột phá sáng tạo.”

Herrlinger cho biết công ty luôn yêu thích những gì các kỹ sư đang thực hiện và muốn tất cả mọi người có thể tiếp cận được những tính năng tuyệt vời đó. Cô cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải thiết kế vì lợi ích của tất cả các nhóm người dùng tại Apple.

Trong một buổi hội thảo của Hiệp hội khiếm thị quốc gia, Castor đã rất vui mừng khi mọi người ở đây ai cũng sử dụng VoiceOver (tính năng đọc các đoạn văn bản trên màn hình). Cũng tại hội nghị, Jordyn có dịp chia sẻ câu chuyện và tình yêu công nghệ của mình.

“Khi có mặt ở đây, tôi nghe thấy mọi người đều sử dụng VoiceOver. Cảm giác được cống hiến cho xã hội và cộng đồng những người không may bị mù như mình thật tuyệt vời”, 9X hạnh phúc chia sẻ.

Cô kỹ sư mù giúp thay đổi thế giới công nghệ: Để người khiếm thị cũng dễ dàng dùng iPhone - Ảnh 2.

Cô cũng đã đóng góp tầm nhìn và kỹ năng của mình cho việc đào tạo thế hệ lập trình viên qua game giáo dục Swift Playgrounds Apple.

Castor chia sẻ những ứng dụng dựa trên các tác vụ nhỏ và đầy tính tương tác đã từng có ảnh hưởng rất lớn tới cô trước đây, nên chương trình Swift Playground này cũng sẽ mô phỏng lại những chi tiết thú vị đã từng khuấy động niềm đam mê khám phá trong cô khi xưa.

Sau cùng, Castor chia sẻ: “Mù lòa có thể trở thành khiếm khuyết của bạn nhưng sẽ không thể giới hạn được những gì bạn mong muốn đạt được cuộc sống”.

Theo GenK.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles