Xác định triệu chứng sớm nhất khi nhiễm chủng omicron

Rain Roach, Giám đốc điều hành công ty bảo hiểm y tế tư nhân lớn nhất ở Nam Phi Discovery Health cho biết, khàn giọng bất thường có thể báo hiệu bị nhiễm Covid-19 chủng omicron.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, triệu chứng này có thể xuất hiện ngay cả khi người bệnh cảm nhận được những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, khàn giọng đi kèm với đau họng hơn là chỉ đau họng, vốn là đặc trưng của biến thể delta.

Các dấu hiệu của nhiễm omicron cũng bao gồm nghẹt mũi, ho khan và đau ở lưng dưới.

Sự biến đổi trên da cũng có thể là dấu hiệu lây nhiễm chủng Omicron. Ảnh Getty

Ngày 26/ 11 WHO đã đặt tên chủng B.1.1.529 được phát hiện đầu tiên ở miền nam châu Phi theo bảng chữ cái Hy Lạp là Omicron. Tuyên bố của WHO cũng nói rằng biến thể coronavirus này có một số lượng lớn các đột biến mà một số trong đó thuộc diện đáng lo ngại.

Cho đến nay nguồn gốc của biến thể Omicron vẫn là một ẩn số nhưng một số nhà khoa học hướng đến giả thuyết các bệnh nhân suy giảm hệ miễn dịch, có thể là môi trường thuận lợi để các đột biến sinh sôi và tạo ra một biến thể mới. Từ nhiều tháng nay, họ nghiên cứu khả năng về mối liên hệ giữa những người có hệ miễn dịch bị suy giảm (đang chờ ghép tạng, bệnh nhân ung thư, người nhiễm HIV nhưng không được điều trị) với sự phát triển của các biến thể đáng lo nhất.

Nhà virus học Morgane Bomsel, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Pháp (CNRS) và Viện Cochin ở Paris nói trên France 24 rằng: “Khi một bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch, virus sẽ ở lại rất lâu trong cơ thể người đó, đôi khi là nhiều tháng, trái với vài ngày đối với người bình thường. Hệ thống miễn dịch của người đó quá yếu và không thể thải virus”.

Theo Dân Việt

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín