Home Cộng Đồng Việt Nam: Bệnh nhân nam đứt tay, bác sĩ chỉ định “khâu âm hộ”
Cộng Đồng

Việt Nam: Bệnh nhân nam đứt tay, bác sĩ chỉ định “khâu âm hộ”

Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất cho biết có việc “Bệnh nhân nam đứt tay bác sĩ chỉ định “Phòng thủ thuật khoa sản” tiến hành “khâu vết thương âm hộ, âm đạo”.

Ngày 30-10, lãnh đạo Bệnh viện (BV) đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã trao đổi với báo chí về sự cố bệnh nhân nam đứt tay, nhưng bác sĩ chỉ định khâu âm hộ xảy ra tại BV này.

Bệnh nhân nam đứt tay, bác sĩ chỉ định khâu âm hộ - Ảnh 1.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh tờ phiếu chỉ định dịch vụ của BV Đa khoa Thạch Thất có nội dung “khâu vết thương âm hộ, âm đạo” đối với một bệnh nhân nam. 

 Cụ thể, tờ phiếu này ghi rõ bệnh nhân Đ.X.L. (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), giới tính nam, 34 tuổi đã được bác sĩ chỉ định “Khâu vết thương âm hộ, âm đạo (khâu vết thương phần mềm tổn thương sâu chiều dài nhỏ hơn 10cm)” nơi thực hiện là “Phòng thủ thuật khoa Sản”. Tuy nhiên, theo phản ánh người nhà bệnh nhân, anh L. tới bệnh viện Thạch Thất trong tình trạng bị rách ngón tay và đã được bác sĩ tại đây khâu lại.

Trao đổi với báo chí ngày 30-10, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất xác nhận sự việc trên và cho biết sai sót trên do nhân viên y tế khi nhập máy tính đã nhầm lẫn. Phiếu chỉ định vừa được in ra thì bác sĩ phát hiện và điều chỉnh ngay.

Nam thanh niên trên sau đó đã được điều trị vết thương. Phiếu chỉ định sai sót đã bị hủy bỏ ngay sau đó.

Liên quan đến sự việc này, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết những sự cố tương tự như trên cần được khắc phục, kể cả sai sót về hành chính (do đánh máy, nhập dữ liệu..) cũng phải hạn chế vì sự việc trên người bệnh có thể tự phát hiện, nhưng nếu trong tình huống khác, sai sót này có kéo đến những sai lầm về chuyên môn. Lãnh đạo bệnh viện cần rút kinh nghiệm nghiêm túc với cán bộ y tế cả về chuyên môn và khâu làm thủ tục, nhập dữ liệu để đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.

Theo D.Thu – H.Thanh – Người Lao Động