Home Cộng Đồng Việt kiều Mỹ tố bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách gây chết con trai 19 tuổi
Cộng Đồng

Việt kiều Mỹ tố bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách gây chết con trai 19 tuổi

(www.Alouc.com) – Ngày 14.9, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã có buổi họp báo thông tin về vụ việc một nữ Việt kiều Mỹ tố các y bác sĩ ở đây tắc trách, trình độ chuyên môn kém, khiến con trai chị tử vong do bệnh viêm tụy cấp.

Theo đó, một tài khoản facebook có tên là Lily HM xưng là mẹ của bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng (19 tuổi Đồng Nai) đã tố cáo bệnh viện Chợ Rẫy trên trang cá nhân của mình, cô cho rằng các y bác sĩ (BS) ở đây đã tắc trách, trình độ chuyên môn kém, cơ sở vật chất không đảm bảo khiến con trai cô  tử vong sau 24 ngày điều trị tại bệnh viện do nghi ngờ viêm tụy cấp.

 
Tài khoản Lily HM cho rằng con trai chị bị tử vong khi điều trị trị viêm tụy cấp ở Bệnh viện Chợ Rẫy 

“Không có chuyện đóng 70 triệu tiền viện phí mỗi ngày”

Trước thông tin viện phí mỗi ngày từ 50 – 70 triệu, ngoài ra còn thêm 10 triệu tiền tiêm thuốc kháng nấm của mẹ bệnh nhân phản ánh, BS CKII Phan Thị Xuân – Trưởng khoa Hồi Sức Cấp Cứu (HSCC) cho biết bệnh nhân nằm điều trị tại khoa HSCC từ 6.8- 28.8 (23 ngày) với tổng số tiền viện phí là hơn 660 triệu đồng, như vậy trung bình mỗi ngày chưa đến 29 triệu đồng (bao gồm tất cả chi phí thuốc, dịch truyền, máu truyền, thở máy, dinh dưỡng, xét nghiệm  và lọc máu liên tục).

BS CKII Phan Thị Xuân - Trưởng khoa Hồi Sức Cấp Cứu BV Chợ Rẫy
BS CKII Phan Thị Xuân – Trưởng khoa Hồi Sức Cấp Cứu BV Chợ Rẫy.

Bên cạnh đó, BS Xuân cho biết việc mẹ bệnh nhân yêu cầu liên lạc với BS bên Mỹ và những phát ngôn của BS điều trị với mẹ bệnh nhân theo phản ánh là hoàn toàn không đúng sự thật. Chị Lily có xin số điện thoại cá nhân của BS điều trị (cụ thể là BS Hiền, BS Hưng) nhưng bị từ chối, nếu có thắc mắc gì thì trao đổi qua email. Tuy nhiên hai BS này không nhận được bất kỳ yêu cầu trao đổi chuyên môn nào từ phía BS bên Mỹ, mà chỉ nhận được những lời mời đi ăn, xin số điện thoại và gặp riêng.

 
Email trao đổi giữa mẹ bệnh nhân và các y bác sĩ. 

Cơ sở vật chất của BV đảm bảo điều trị cho bệnh nhân

Về yêu cầu tiếp nhận thuốc điều trị từ phía bên Mỹ, BV Chợ Rẫy cho biết ở đơn vị không thiếu thuốc và y cụ điều trị cho bệnh nhân này, và việc tiếp nhận thuốc từ bên Mỹ là không thể vì không được phép.

Trước thông tin đóng tiền mà không được lọc máu vì khoa HSCC chỉ có 3 máy lọc máu, BV Chợ Rẫy cho biết tất cả bệnh nhân được chỉ định lọc máu đều thể hiện đầy đủ trong hồ sơ bệnh án, bảng chỉ định và theo dõi, bảng kê khai chi tiết chi phí phẫu thuật trọn gói đều đầy đủ (tất cả đã được dán vào hồ sơ).

Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng
Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng

Ngoài ra, khoa HSCC có 8 máy lọc máu liên tục và 2 máy lọc máu ngắt quãng luôn đáp ứng được nhu cầu điều trị cho người bệnh. Đây cũng là loại máy đang được sử dụng tại các trung tâm lớn trên thế giới, kể cả những quốc gia đã phát triển.

BV đã làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình

BS Đoàn Tiến Mỹ – Trưởng Khoa Gan Mật Tụy cho biết, BV đã giải thích tình trạng rất nặng, khó qua khỏi để gia đình biết tình trạng bệnh của bệnh nhân cũng như tiên lượng.

“Chúng tôi đã giải thích cho gia đình bệnh nhân tình trạng bệnh rất nặng khó qua khỏi, mặc dù đã tiến hành các bước hồi sức nội khoa tích cực và theo dõi sát. Tuy nhiên phải mổ mới có hy vọng vì hồi sức nội khoa đã khiến tình trạng bệnh nhân không cải thiện mà xấu hơn, diễn tiến xuất huyết trong ổ bụng và sau phúc mạc, suy đa cơ quan” – BS Mỹ cho biết.

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy tại buổi họp báo ngày 14/9
Các bác sĩ BV Chợ Rẫy tại buổi họp báo ngày 14.9.

Thông tin thêm về vấn đề này, bác sĩ Hồ Tấn Phát, Trưởng khoa nội tiêu hoá cho biết, bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng, nhập khoa lúc 6h ngày 5.8.2018 với chẩn đoán là Viêm tuỵ cấp nặng.

Việt Nam truy tố Việt kiều Úc vận chuyển ma túy ra nước ngoài

“Bệnh nhân được chẩn đoán xác định ngay khi vào khoa với tiên lượng bệnh rất nặng. Trong ngày, bệnh nhân được theo dõi sát và điều trị theo đúng tình trạng bệnh. Do mẹ của cháu không có mặt nên quá trình theo dõi và điều trị bác sĩ trực khoa đã ít nhất 2 lần giải thích tình trạng bệnh nặng cho các người nhà của cháu Hưng biết là bệnh rất nặng, diễn biến khó lường và rất nguy hiểm”,  bác sĩ Phát cho biết.

Theo Lao Động