Home Cộng Đồng TP HCM xây nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm vì cần cho người dân
Cộng Đồng

TP HCM xây nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm vì cần cho người dân

Dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Sáng 8.10, tại kỳ họp bất thường khóa IX, HĐND TPHCM đã thông qua tờ trình của UBND thành phố về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.

Đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng từ ngân sách TPHCM – nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1).

Nhà hát này có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao.

Theo UBND TPHCM, trước đây vào thời Pháp thuộc, TPHCM có ba nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát thành phố), nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc thành phố) và Nhạc viện thành phố.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn Nhà hát thành phố còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi diễn theo yêu cầu của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Vì vậy, theo lý giải của UBND TP, việc xây dựng một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. Nhà hát này sẽ đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân và hàng triệu du khách đến viếng thăm mỗi năm, với vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Với việc xây nhà hát này, TPHCM cũng kỳ vọng đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố.

Theo Lao Động