Home Cộng Đồng Tình người ấm áp sau vụ 39 người chết trong container ở Anh
Cộng Đồng

Tình người ấm áp sau vụ 39 người chết trong container ở Anh

Sự việc 39 người chết trong container đông lạnh ở Anh gây bàng hoàng và xáo động trong lòng những người theo dõi tin tức…

Trên Twitter, hashtag #lorrydeaths, #lorrycontainer được gắn trong các nội dung chia sẻ về thảm kịch. Chị India Wiloughby viết: “Đọc những dòng tin nhắn được gửi đi và nhìn thấy những khuôn mặt trẻ trung của những người được cho là ở bên trong, tôi biết một số người cho rằng lẽ ra họ không nên đi – nhưng biết đâu có những kẻ lừa đảo đã lợi dụng những người tuyệt vọng”.

Anh Liam O’Connor bình luận: “Vụ việc kinh hoàng ở Essex cho thấy hình sự hóa việc di cư cũng giống như hình sự hóa việc phá thai. Nó không chấm dứt vấn đề. Những con người tuyệt vọng sẽ luôn tìm cách và tìm ra cách để trốn tránh luật pháp và thường gặp những hậu quả kinh khủng”.

Tình người ấm áp sau vụ 39 người chết trong container - Ảnh 1.
Những nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc thắp nến tưởng niệm 39 người chết thảm trong container ở Anh – Ảnh: REUTERS

Chia sẻ về vụ 39 thi thể trong container, tài khoản Sam Butler viết: “Trái tim chúng ta hướng về người thân của các họ, những người trong vài ngày hoặc vài tuần tới đây sẽ nghe tin dữ rằng người mình yêu thương bỏ mạng trong container. Chúa tha tội cho chúng con vì những chuyện thế này còn xảy ra trên thế giới”.

Một số người dân Anh ở nhiều địa điểm khác nhau đã tổ chức lễ thắp nến tưởng niệm và cầu nguyện cho 39 người chết trong container đông lạnh ở Essex từ ngày 24-10, một ngày sau khi nhà chức trách phát hiện vụ việc.

Hành động nghĩa tình này có thể khiến linh hồn người đã khuất được phần nào an ủi.

Theo CNN, có mặt tại lễ tưởng niệm 39 nạn nhân, anh Amos Kyahurwa, 40 tuổi, người Uganda, cho biết anh rời khỏi đất nước mình và tị nạn ở Anh vì vấn đề giới tính.

“Tôi bị chính cha mẹ ruột ghét bỏ vì xu hướng tình dục của mình. Khi nghe tin về những người chết trong container, tôi rất đau buồn. Tôi đã khóc, tự đáy lòng mình, cho họ. Tôi từng bị truy đuổi, bị đánh, bị xúc phạm và rất khó khăn mới đến được Anh”.

Weyman Bennett – thành viên Hội chống phân biệt chủng tộc và Hội Đoàn kết chống chủ nghĩa phát xít, chia sẻ: “Chúng tôi gửi lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân. Chúng tôi thật sự kinh hoàng… Mạng sống con người sao rẻ quá. Tôi tin không có người nào là bất hợp pháp, mọi người đều có quyền có một cuộc sống đàng hoàng. Người tị nạn (nên) được chào đón ở đây, tại Vương quốc Anh”.

Cô Juliet Kipling – một tình nguyện viên của tổ chức từ thiện “Safe Passage” chuyên giúp đỡ những trẻ em vượt biên vào Anh mà không có người lớn đi kèm, cho biết: “Tôi thấy đau lòng cho số phận của 39 người chết ở Essex và cũng cảm thấy giận dữ vì nhiều người phải dấn thân vào hành trình đầy rủi ro này.

Chính quyền và cơ quan chức năng cần đảm bảo có những con đường di cư an toàn. Nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) theo kịch bản không thỏa thuận, tôi tin những đường di cư an toàn có khả năng sẽ bị chặn. Chúng ta cần sự đảm bảo của chính quyền ngay bây giờ, rằng dù khả năng nào xảy ra với Brexit, những con đường di cư an toàn, hợp pháp sẽ không bị đóng lại”.

Ulrika Schmidt – giáo viên và là nhà hoạt động của tổ chức Ân xá quốc tế, cho biết: “Tôi có mặt trong lễ cầu nguyện này vì bàng hoàng và đau đớn cho 39 con người đã mất đi mạng sống trong container. Cần hành động để những tin tức như thế này không trở thành chuyện bình thường.

Chúng ta đã không còn đếm được bao nhiêu người đã chết trên biển Địa Trung Hải vì muốn tìm đến ‘vùng đất hứa’ nơi họ có thể có cuộc sống an toàn hơn. Điều đó thật kinh khủng. Hãy đồng ý với nhau rằng những người đã liều mạng tìm nơi an toàn cũng là con người như bạn, như tôi và chúng ta phải được hưởng quyền con người như nhau”.

Quan điểm về vấn đề di cư của mỗi người và các đảng phái chính trị trên thế giới có thể rất khác nhau, có người chào đón người di cư, có người dè dặt như một tài khoản là Thomas Baird viết trên Twitter: “Nhập cảnh vào nước khác bất hợp pháp là hành động sai trái và nguy hiểm. 39 người không đáng phải chịu thảm kịch đã xảy ra nhưng họ không nên ở đó ngay từ đầu. Hãy nhập cảnh một cách hợp pháp”.

Dù sao, việc người dân Anh và những người từng di cư thành công đến Anh tổ chức tưởng niệm 39 nạn nhân dấn bước vào hành trình di cư trong xe container đông lạnh mới đây vẫn là hành động cho thấy sự ấm áp của tình người…

Theo Báo Tuổi trẻ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *