Home Cộng Đồng Rùa con chết dạt vào bờ ở Mỹ, trong bụng có hơn 100 mảnh nhựa
Cộng Đồng

Rùa con chết dạt vào bờ ở Mỹ, trong bụng có hơn 100 mảnh nhựa

Một con rùa con trôi dạt vào bờ biển ở Boca Raton, Florida đã chết ngay sau khi được tìm thấy. Các chuyên gia tìm thấy 104 mảnh nhựa trong bụng con vật xấu số.

Trung tâm Tự nhiên Gumbo Limbo hôm 1/10 đã chia sẻ một bức ảnh trên Facebook về con rùa biển nhỏ bé nằm bên cạnh những mảnh nhựa đã cướp đi mạng sống của nó. Tấm ảnh đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Emily Mirowski, một trợ lý phục hồi rùa biển tại trung tâm, đã kiểm tra con rùa trước khi nó chết.

“Nó rất gầy yếu. Tôi chỉ có thể nói rằng nó không khỏe”, Mirowski nói với CNN. Sau khi rùa con chết, Mirowski mổ xác của nó và thấy dạ dày chứa đầy nhựa, từ xác bóng bay đến nhãn chai.

“Điều này thực sự rất đau lòng”, cô nói. “Nhưng đó là thứ chúng tôi đã thấy trong nhiều năm qua và chúng tôi cảm kích vì cuối cùng mọi người cũng nhìn thấy hình ảnh này, hy vọng nó sẽ nâng cao nhận thức”.

Rua con chet dat vao bo o My, trong bung co hon 100 manh nhua hinh anh 1
Con rùa con được tìm thấy ở bờ biển Boca Raton, Florida với rất nhiều mảnh nhựa trong bụng. Ảnh: CNN

Rùa bị suy dinh dưỡng do ăn phải nhựa phổ biến đến nỗi Trung tâm Tự nhiên Gumbo Limbo đặt một máy làm mát trước tòa nhà để người dân có thể thả chúng vào đây để phục hồi. Đó cũng là cách con rùa con này đến được với trung tâm.

Trong khi một số con rùa gặp chuyện tương tự có thể sống sót, nhiều con không qua khỏi.

Theo Mirowski, hàng chục con rùa dạt vào bờ được đưa tới trung tâm đã chết kể từ đầu mùa. Tất cả chúng đều đã ăn phải nhựa.

Những con rùa này thường đã ra khơi và hòa vào Hải lưu Gulf Stream được trong vài tuần trước khi bị nước cuốn trôi dạt trở lại vào bờ.

Rùa con mới nở thường tìm đến những thảm rong biển nổi gọi là “sargassum” và sống ở đó trong vài năm đầu tiên. “Vấn đề là, đây chính là nơi chứa rất nhiều nhựa trong đại dương”, Mirowski nói, “Tất cả các vi nhựa dính vào rong biển, và trông nó không khác gì thức ăn cho rùa con”.

Theo cô, nhựa không tiêu hóa được khiến rùa luôn bị đầy bụng. Kết quả là nó không ăn thêm được, và không đủ dinh dưỡng phù hợp để sống.

Vào thời điểm những con rùa được tìm thấy và đưa vào trung tâm, chúng rất yếu và hốc hác. “Chúng tôi cung cấp cho rùa một lượng nhỏ chất lỏng hàng ngày để chúng không mất nước”, Mirowski nói, “Sau đó, chúng tôi hy vọng chúng sẽ thải nhựa ra một cách tự nhiên. Điều quan trọng là chúng phải sống trong môi trường đủ nước để cảm thấy muốn ăn trở lại”.

Mirowski nói rằng vấn đề sẽ không kết thúc cho đến khi con người ngừng mua đồ nhựa và xử lý chúng không đúng cách.

“Chúng ta phải giảm sử dụng nhựa càng nhiều càng tốt”, cô nói, “Không chỉ tái chế mà còn loại bỏ đồ nhựa ra khỏi sinh hoạt hàng ngày. Mọi mảnh nhựa từng được tạo ra vẫn còn tồn tại. Nó sẽ không bao giờ biến mất, nó chỉ vỡ thành những mảnh nhỏ hơn”.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *